Giáo dục

Học sinh mầm non phải đóng 300 nghìn cho trường lắp điện 3 pha

Phụ huynh trường Mầm non Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) bức xúc vì mỗi cháu phải nộp cho nhà trường 300 nghìn đồng để lắp điện 3 pha.

Theo phản ánh của phụ huynh, mới đây nhà trường phổ biến thu các khoản thu đầu năm, trong đó có khoản lắp điện 3 pha rất vô lý.

Cụ thể, theo danh sách các khoản thu, ngoài những khoản thu theo quy định thì nhà trường có thu các khoản thu dịch vụ như: tiền nuôi dưỡng 450.000đ; tiền vệ sinh môi trường 65.000đ; tiền đồ dùng bán trú 140.000đ; tiền nước uống 50.000đ; tiền tăng giờ 225.000đ và tiền bảo trì lắp điện 3 pha 300.000đ/ học sinh.

Trong các khoản thu dịch vụ, một số phụ huynh cho hay họ bức xúc nhất là khoản tiền lắp điện 3 pha vì cho rằng nhà trường thu mỗi cháu 300 nghìn đồng là quá cao.

Trường Mầm non xã Tiến Lộc

“Để lắp điện 3 pha, cả thiết bị, công lắp đặt… không quá 20.000.000đ. Nhà trường đưa ra mức thu 300.000đ/ học sinh như vậy là quá cao. Toàn trường có gần 500 học sinh x 300 nghìn đồng = gần 150 triệu đồng”, một phụ huynh phân tích.

Điều khiến phụ huynh không hài lòng nữa là việc học sinh mới vào học cũng như học sinh chuẩn bị ra trường, tất cả các khoản thu được "cào bằng" như nhau.

“Thấy nhiều khoản thu vô lý như vậy, nhưng phụ huynh không dám phản đối hay đấu tranh vì nghĩ rằng con mình đang con học ở đó, sau này sợ sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của các con”, một phụ huynh nói.

Phụ huynh bức xúc về các khoản thu

Trước năm học mới, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có văn bản nghiêm cấm các cơ sở giáo dục thu các khoản tiền phục vụ như: Bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trường học; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Không thu đóng góp của phụ huynh để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, bảo vệ trường, nước sinh hoạt, hoạt động tập thể, thi đua khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Không được thu tiền vệ sinh trường, lớp và các công trình vệ sinh, các trường phải tổ chức cho học sinh lao động để rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp…

Bà Lan, Hiệu trưởng trường Mầm non Tiến Lộc trao đổi với PV

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng trường Mầm non Tiến Lộc thừa nhận có các khoản thu trên.

Theo lý giải của bà Lan, khoản thu 300 nghìn không phải là để lắp một mình điện 3 pha mà là cả tiền phục vụ sửa chữa, nâng cấp… các công trình khác của trường.

Bà Lan cho biết, đây thực chất là tiền xã hội hóa. Các giáo viên triển khai không rõ ràng nên phụ huynh hiểu nhầm đó là tiền lắp điện 3 pha.

“Việc cào bằng 300 nghìn/ học sinh là cái mốc nhà trường đưa ra mức xã hội hóa tối thiểu" - bà Lan cho hay. Nhưng khi phóng viên hỏi việc cào bằng như vậy có đúng hay không?, bà Lan lại cho rằng không ép buộc, phụ huynh nào ủng hộ được bao nhiêu là tùy họ, không có cũng không sao”, bà Lan lý giải.

Trước đó, ngày 28/10, cũng tại trường Mầm non xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), 1 cháu bé 3 tuổi đã bị bỏ quên trong nhà vệ sinh. Đến hơn 7h tối gia đình phải báo công an hỗ trợ tìm kiếm thì mới phát hiện.

Tác giả: Lê Dương

Nguồn tin: Báo VietNamnet

  Từ khóa: lạm thu , khoản thu , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP