Thế giới

Hơn 500 người đã thiệt mạng vì động đất tại Afghanistan

Theo các quan chức địa phương, 12 ngôi làng tại các quận Zinda Jan và Ghoryan của tỉnh Herat đã bị san phẳng hoàn toàn sau vụ động đất.

Số người thiệt mạng trong loạt vụ động đất mạnh xảy ra tại Afghanistan ngày 7/10 đã lên tới hơn 500. Đây là con số cập nhật mới nhất do đại diện của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ tại Afghanistan công bố sáng 8/10.

Khi vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở làng Sarbuland, quận Zendeh Jan, tỉnh Herat ngày 7/10/2023. Ảnh: Getty

Bộ Quản lý Thảm họa Afghanistan cho biết, hơn 2.000 người được xác định đã thiệt mạng, khoảng 9.200 người bị thương cùng 1.300 ngôi nhà bị phá hủy vì trận thiên tai này.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), các chấn động xảy ra cách thành phố Herat, thủ phủ của tỉnh cùng tên 35 km về phía Tây Bắc. Trận động đất lớn nhất có cường độ 6,3 độ.

Theo các quan chức địa phương, 12 ngôi làng tại các quận Zinda Jan và Ghoryan của tỉnh Herat đã bị san phẳng hoàn toàn sau vụ động đất. Bộ Quản lý Thảm họa Afghanistan cho biết, hai tỉnh lân cận là Farah và Badghis cũng bị ảnh hưởng một phần.

Theo USGS, đã xảy ra 6 trận động đất nối tiếp nhau tại khu vực miền Tây Afghanistan trong ngày 7/10. Trận động đất cuối cùng mạnh 5,9 độ, có tâm chấn ở độ sâu 7,7 km tại quận Zinda Jan của tỉnh Herat.

Afghanistan thường xuyên xảy ra động đất, đặc biệt là quanh khu vực dãy núi Hindu Kush, nằm gần nơi hội tụ của các mảng kiến tạo Á-Âu và Ấn Độ. Hồi tháng 6/2022, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở khu vực miền núi phía đông Afghanistan, khiến hơn 1000 người thiệt mạng và khoảng 1500 người bị thương.

Tác giả: Phan Tùng

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP