Số hóa

iOS 16 vẫn còn lỗi

Sau 4 tháng, lỗi gõ tiếng Việt của iOS 16 vẫn không được Apple khắc phục. Vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của khách hàng.

Nhiều người dùng gặp lỗi khi gõ tiếng Việt trên iOS 16. Ảnh: Xuân Sang.

Từ bản thử nghiệm đầu tiên của iOS 16, lỗi gõ bàn phím tiếng Việt đã xuất hiện trên iPhone. Sau nhiều tháng, vấn đề này vẫn chưa được Apple khắc phục, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng với các tác vụ soạn thảo.

Một số người dùng gặp lỗi gõ bàn phím tiếng Việt, bộ mã Telex trên iPhone sau khi nâng cấp iOS 16. Cụ thể, khi gõ từ đầu tiên của đoạn văn bản là một từ tiếng Việt (có các ký tự Â, Ă, Ê, Đ, Ư, Ô, Ơ hoặc có dấu), chữ sẽ bị nhảy sang dãy ký tự vừa điền. Ví dụ, khi người dùng gõ từ “đánh”, trên iPhone sẽ hiển thị thành “ddasnh”.

Trong khi đó, soạn thảo văn bản, nhắn tin là một tác vụ được thường xuyên sử dụng trên di động. Do đó, việc lỗi khi gõ bàn phím tiếng Việt tồn tại trong thời gian dài gây gián đoạn trải nghiệm, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của người dùng.

Sau nhiều bản cập nhật iOS, vấn đề bàn phím tiếng Việt vẫn chưa được Apple nhắc đến. Ảnh: Xuân Sang.

Chia sẻ với Zing, ông Minh Khôi, một người dùng iPhone 13 Pro, nâng cấp lên iOS mới từ sớm cho biết cảm thấy rất khó chịu với vấn đề phần mềm này. “Giờ phải sống chung với lũ, không biết làm gì cả”, ông Khôi bất lực chia sẻ.

Đáng nói, vấn đề này đã xuất hiện trên bản cập nhật iOS thử nghiệm đầu tiên, ra mắt từ ngày 7/6. Đến nay, đã hơn 4 tháng, Apple vẫn chưa giải quyết vấn đề. Hiện tại, iOS 16 đã có bản beta thứ 6 và lần phát hành ổn định thứ 4. Tuy nhiên, nhiều người dùng tại Việt Nam vẫn phải sử dụng bàn phím bị lỗi.

Theo ông Minh Khôi, tình hình đã cải thiện hơn so với vài tháng trước. “Trước đó, nhiều ứng dụng không thể gõ. Hiện tại, trong các app tôi hay dùng chỉ có Telegram là còn gặp lỗi thường xuyên”, người dùng tại Hà Nội chia sẻ.

Để ứng phó tạm thời, người dùng phải dùng phải gõ thêm một ký tự, khoảng cách trước phần nội dung. Việc dùng bàn phím bên thứ 3 là một cách khác, có thể được sử dụng để giải quyết lỗi này. Tuy nhiên, trải nghiệm gõ phím trên công cụ mặc định của iPhone vẫn mang lại trải nghiệm quen thuộc và được hỗ trợ nhiều tính năng hơn.

Trước iPhone, bộ gõ tiếng Việt cũng từng nhiều lần gặp lỗi khó chịu trên máy tính Mac sau khi nâng cấp hệ điều hành. Phần mềm gõ tiếng Việt mặc định trên iPhone, MacOS cũng không hoàn toàn do Apple phát triển. Ông Phạm Kim Long, tác giả bộ gõ Unikey đã tặng công cụ này cho Apple vào năm 2006. Đến nay, tên ông Long vẫn có trên phần thông tin pháp lý, bản quyền của các hệ điều hành Apple.

Đây không phải lần đầu Apple ngó lơ lỗi phần mềm, để người dùng tự giải quyết. Năm 2020, nhiều chiếc iPhone sau khi nâng cấp lên iOS 14 bị quá nhiệt, hao pin dù không chạy tác vụ gì. Sau đó, vấn đề được tìm ra là do hệ điều hành không tương thích với phôi SIM cũ, có hình chữ V. Để giải quyết, người dùng phải đến nhà mạng để đổi sang SIM chữ U. Trong khi đó, Apple không có động thái hỗ trợ bằng phần mềm.

Tác giả: Xuân Sang

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP