Pháp luật

Khởi tố vụ án lái xe cứu thương giả đi nhiều nơi, làm lây lan Covid-19

Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) vừa khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra một thanh niên lái xe cứu thương giả đi nhiều nơi, làm lây lan dịch bệnh.

Ngày 7/9, Công an TP Tuy Hòa cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra của đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Việc khởi tố vụ án để có cơ sở làm rõ hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người của D.Q.N (sinh năm 1998, trú tại khu phố 5, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa).

Phương tiện giống xe cứu thương mà N. đã dùng để di chuyển đi nhiều nơi (Ảnh: CACC).

Theo thông tin Công an TP Tuy Hòa cung cấp, vào ngày 21/8, D.Q.N. thuê xe ô tô BKS 51B -189.56, có kiểu dáng giống xe cứu thương nhưng chưa có giấy phép hoạt động xe cứu thương, để chở người bệnh từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ở TPHCM

Đến ngày 22/8, D.Q.N. điều khiển xe ô tô cứu thương nói trên tiếp tục đón khách tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM chở đến thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Sau đó, D.Q.N. điều khiển xe cứu thương về TP Tuy Hòa trả xe cho anh N.Q.Đ. rồi đến ở tại nhà bạn gái là T.T.B.T. (trú tại TP Tuy Hòa).

Ngày 25/8, D.Q.N. mua bộ test rồi đến Trạm y tế nhờ test nhanh. Có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, N. tiếp tục thuê và điều khiển xe ô tô BKS 51B -189.56 chở anh H.T.V. (sinh năm 1989, trú TP Tuy Hòa) vào TPHCM để đón vợ và con của anh V. đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Trên đường đi, D.Q.N. đón thêm 2 người khách ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) để chở đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Đến sáng ngày 26/8, N. quay lại TP Tuy Hòa.

Trong thời gian đi từ vùng dịch TPHCM về TP Tuy Hòa, D.Q.N. đã không khai báo y tế theo quy định, đồng thời tiếp xúc gần với nhiều người tại địa phương.

Đến ngày 29/8, D.Q.N. có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2. Trong các trường hợp tiếp xúc gần với N. thì có 4 người cùng trú tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa nhiễm SARS-CoV-2.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa có đủ cơ sở xác định, hành vi của D.Q.N. có dấu hiệu "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" nên đã khởi tố vụ án để làm rõ.

Tác giả: Trung Thi

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP