Tin trong tỉnh

Khu tái định cư 84 tỷ đồng cho dân vạn chài sau gần 12 năm vẫn dang dở

Nhà văn hóa bỏ hoang, hệ thống điện, đường sá xuống cấp, cỏ mọc um tùm... đó là những gì còn lại của dự án khu tái định cư Khe Mừ, thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Gần 12 năm qua, công trình vẫn chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng với nhiều lý do khác nhau.

Năm 2009, dự án xây dựng khu định cư làng chài trên sông Lam thuộc huyện Thanh Chương, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt với số vốn là 74 tỷ đồng. Sau khi điều chỉnh quy hoạch, vốn đầu tư dự án được nâng lên hơn 84 tỷ đồng. Dự án do Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư, công ty cổ phần Đại Cát Thành (trụ sở Hà Nội) thi công.

Dự kiến sau khi dự án hoàn thành, 165 hộ dân vạn chài trên sông Lam ở huyện Thanh Chương sẽ được di chuyển đến ở ổn định tại 2 điểm tái định cư là Khe Mừ (xã Thanh Thủy) và Triều Dương (xã Thanh Lâm).

Tuy nhiên, đến nay, điểm tái định cư Triều Dương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015, bố trí nơi ở cho 45 hộ dân. Còn điểm tái định cư Khe Mừ dự kiến bố trí cho 120 hộ dân đang sống rải rác dọc sông thuộc các xã Võ Liệt, Thanh Chi, Phong Thịnh, thị trấn Thanh Chương vẫn đang trong tình trạng dang dở.

Ghi nhận tại khu tái định cư Khe Mừ, một số hạng mục đã được xây dựng như đường giao thông, đường điện, nhà văn hóa, phần đất ở đã được đóng cọc phân định ranh giới. Tuy nhiên, sau gần 12 năm triển khai, dự án bị bỏ hoang, phơi nắng mưa.

Cây cối, cỏ dại mọc um tùm

Các cột điện đứng trơ trọi giữa núi rừng hoang vu.

Khu vực phía sau nhà văn hóa được rào thép gai

Trong khi khu tái định cư Khe Mừ xây dựng dang dở thì ngay tại khu vực dân vạn chài đang sinh sống, đoạn sông Rộ đổ ra sông Lam thuộc xã Võ Liệt và xã Thanh Chi, lâu nay người dân đã lên bờ xây dựng nhà ở.

Ông Lê Văn Minh – Bí thư chi bộ xóm Minh Đức, xã Võ Liệt, cho biết: “Dự án kéo dài gây biết bao vấn đề. Dù biết là xây dựng trái phép, nhưng vì chờ lâu quá không được đến khu tái định cư nên người dân đành phải lên bờ dựng nhà. Thuyền bè lâu năm đều đã bị hư hỏng, không thể chống chọi được với mùa mưa lũ, mà đóng thuyền mới thì rất tốn kém”.

Ông Bùi Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết: “Hiện do thuyền bè hư hỏng nên người dân đã lên dựng nhà tạm để ở, đó là công trình xây dựng trái phép, khi nào khu tái định cư hoàn thành thì họ bắt buộc phải di chuyển. Người dân cũng rất mong sớm được chuyển đến nơi ở mới”.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP