Kinh tế

Kịch bản giăng bẫy khách hàng của tổng giám đốc công ty kinh doanh BĐS chuyên lừa đảo

Ngày 4/9, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tổng giám đốc công ty bất động sản ở quận Tân Bình, TP. HCM cùng hàng loạt đối tượng liên quan khi đang mở sàn giao dịch tại một dự án ma thuộc xã An Viễn, huyện Trảng Bom.

Vật chứng liên quan ( ảnh: CA Đồng Nai)


Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai liên tiếp nhận được tin báo của các nạn nhân ở TP. HCM và Đồng Nai tố cáo Công ty Lộc Phúc (có địa chỉ trên đường Tiền Giang, phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lập dự án ảo trên đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Giá một lô đất chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng vẽ lên dự án, rồi rao bán với giá 2 đến 3 tỷ đồng.

Theo Công an Đồng Nai, tổ chức hoạt động lừa đảo này được dàn dựng hết sức tinh vi, có kịch bản phân công, phân cấp, phân vai rất chặt chẽ, cụ thể, chi tiết cho từng thành viên, phải bằng mọi cách để đưa nạn nhân vào bẫy do chúng giăng sẵn nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong số những nhân viên được công ty này thuê để lừa đảo khách hàng có rất nhiều em hiện đang là sinh viên.

Ngày 31/8, Ban chuyên án phát hiện các đối tượng trong công ty này đang tổ chức sự kiện mở sàn giao dịch để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một dự án ma thuộc xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Các cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an huyện Trảng Bom đã chia thành nhiều tổ công tác, ập vào khống chế bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn An (27 tuổi), Tổng Giám đốc công ty cùng 185 đối tượng liên quan.

Trong đó, có 122 nhân viên, 20 đối tượng được thuê đóng giả khách hàng, 43 khách hàng là nạn nhân của công ty được đưa về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời lúc này, một tổ công tác khác đã phối hợp với Công an TP. HCM tiến hành khám xét trụ sở công ty, niêm phong, thu giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỷ đồng, 18.000 yên Nhật; 3.500 USD; 24,3 lượng vàng; 2 xe ô tô 4 chỗ ngồi; 5 xe ô tô loại 52 chỗ để phục vụ công tác điều tra, mở rộng chuyên án.

Các đối tượng khai, vào khoảng tháng 6/2022, Công ty Lộc Phúc bắt đầu tổ chức hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một số dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Để đưa nạn nhân vào tròng, công ty đã tuyển mộ cả trăm sinh viên làm thêm, sinh viên thực tập làm nhân viên…

Sau đó, hướng dẫn họ vào các trang mạng xã hội tìm những căn nhà đẹp ở TP. HCM chụp ảnh, đăng trên website của Công ty và trang web khác để giới thiệu bán.

Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở TP. HCM đã tìm và liên hệ với công ty. Sau đó, bộ phận nhân viên cấp trên của những sinh viên này sẽ liên lạc lại với khách hàng bằng sim điện thoại rác do Công ty Lộc Phúc phát. Mỗi khách hàng, chúng chỉ sử dụng 1 sim, rồi bỏ.

Khi khách hàng yêu cầu được đi xem mua nhà ở TP. HCM thì các đối tượng hẹn họ đến một quán cà phê đã định trước, rồi đưa họ lên xe ô tô 52 chỗ ngồi, kéo rèm che kín xe và tổ chức trò chơi có thưởng để nạn nhân yên tâm đang được chở đi xem nhà nhưng thực chất bị các đối tượng ép buộc phải đi xem đất tại các dự án ma.

Khi khách hàng lên xe, trên xe ô tô nhóm nhân viên Công ty Lộc Phúc đã thuê và bố trí sẵn những người thất nghiệp, lớn tuổi và những người chuyên đóng vai quần chúng của những bộ phim truyền hình, có khả năng diễn xuất tốt dụ dỗ khách hàng.

Khi đến dự án do chúng tự dựng ra và tự lên bản vẽ, nhóm diễn viên quần chúng được thuê luôn áp sát tiếp cận để đồng hành với khách hàng.

Đồng thời, bố trí hàng chục nhân viên vây quanh khách hàng giới thiệu sản phẩm với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thực tế của lô đất, liên tục thúc ép nạn nhân đặt cọc và tác động tâm lý làm cho khách hoang mang không có sự lựa chọn nào khác.

Khi khách hàng đồng ý đặt cọc (thông thường khoảng 100 triệu đồng), nhóm diễn viên quần chúng sẽ đặt cọc theo nhằm kích thích, động viên khách hàng mua đất bằng được.

Sau khi đặt cọc và viết biên nhận, khách hàng được đưa lên một xe ô tô loại 7 chỗ và đi cùng nhóm diễn viên quần chúng, trưởng phòng kinh doanh, nhân viên tư vấn khách hàng về lại công ty để tiếp tục tác động khách hàng đặt thêm tiền cọc từ 60% - 70% giá trị giao dịch trên lô đất đó.

Trường hợp khách hàng phát hiện ra lô đất đó cao hơn giá trị thực tế, yêu cầu trả lại cọc, sẽ bị nhân viên từ chối. Khi đó, khách hàng muốn được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải thanh toán hết số tiền còn lại mới được làm hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, dù khách hàng có nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cũng không phải ở vị trí đã được Công ty Lộc Phúc đưa đến xem và đặt cọc lúc đầu mà là ở vị trí khác, cách xa hàng chục km, giá trị cũng thấp hơn rất nhiều. Trường hợp khách hàng khiếu nại, tố cáo thì nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng đó sẽ huỷ sim rác và chặn liên lạc.

Qua điều tra ban đầu phát hiện, hàng tháng, công ty trên thu lợi dưới 20 tỷ đồng.

Ngoài dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, công ty này còn có dấu hiệu của các tội danh khác và sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP