Thế giới

Lãnh đạo Nga – Trung bàn gì trong cuộc gặp "không chính thức" dài 270 phút?

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-3 rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các đề xuất của Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã cùng nhau thảo luận về kế hoạch hoà bình 12 điểm của Trung Quốc đối với cuộc xung đột Ukraine, bao gồm lời kêu gọi đối thoại và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của tất cả các bên.

Tại Điện Kremlin, ông Putin nói với ông Tập: "Chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán". Tổng thống Putin nhấn mạnh ông tôn trọng cách tiếp cận cân bằng của Trung Quốc đối với tiến trình đàm phán. Phía Nga "có thái độ cởi mở đối với các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc trong vấn đề này".

Tổng thống Putin cũng khẳng định Trung Quốc đã có bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây, đồng thời khẳng định chuyến thăm của ông Tập mang tính biểu tượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại Điện Kremlin ngày 20-3. Ảnh: DPA


Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng đóng một vai trò trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Tập cho rằng "những tiếng nói hòa bình và lý trí đang ngày càng tăng lên, và phần lớn các quốc gia ủng hộ giảm căng thẳng, ủng hộ hòa giải và đàm phán, đồng thời phản đối việc đổ thêm dầu vào lửa".

Trong cuộc gặp đầu tiên với ông Putin tại Moscow ngày 20-3, ông Tập đã ca ngợi "mối quan hệ chặt chẽ" với Nga, trong khi đó lãnh đạo Nga cho biết hai nước có "nhiều mục tiêu và nhiệm vụ chung".

Ông Tập cũng bày tỏ ủng hộ ông Putin tái đắc cử. Ông Tập cho biết: "Tôi biết rằng cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra vào năm tới. Sự phát triển của Nga đã được cải thiện đáng kể dưới sự lãnh đạo vững chắc của ông. Tôi tin rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ ông mạnh mẽ".

Cuộc hội đàm không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-3 kết thúc sau gần 4 tiếng rưỡi trao đổi. Các hãng thông tấn Nga đưa tin hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm chính thức trong ngày 21-3.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-3 kết thúc sau gần 4,5 tiếng. Ảnh: AP


Hãng thông tấn TASS cho biết ông Putin đã tiễn ông Tập ra xe, họ tiếp tục trò chuyện ngắn trước xe của ông Tập và bắt tay tạm biệt.

Theo trang Bloomberg, sau khi hội đàm tại Moscow, ông Tập dự kiến có cuộc nói chuyện qua video với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cuộc trò chuyện đầu tiên giữa ông Tập với nhà lãnh đạo Ukraine kể từ khi xảy ra khủng hoảng Ukraine.

Trong ngày 20-3, khi được hỏi về chuyến thăm đang diễn ra của lãnh đạo Trung Quốc ở Nga, ông John Kirby, điều phối viên về truyền thông chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, cho biết trong cuộc họp tại Nhà Trắng rằng Mỹ muốn Trung Quốc hãy kêu gọi Tổng thống Putin tôn trọng chủ quyền của Ukraine và chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Kirby nói: "Chúng tôi khuyến khích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Chúng tôi cũng khuyến khích ông Tập ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ khi bàn về Ukraine".

Nói về chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko "hy vọng Bắc Kinh sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Moscow để khiến nước này chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine".

Tác giả: Huệ Bình

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP