Pháp luật

Lộ diện đường dây tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép

Trưa 12-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê Bình Thuận), đồng thời khám xét chỗ ở, trụ sở công ty có liên quan.

Theo thông tin ban đầu, ngày 26-4, Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an Đà Nẵng) phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) kiểm tra hành chính một số căn hộ thuộc The Point Villa (đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn).

Qua kiểm tra, công an phát hiện 14 công dân Hàn Quốc hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam.

Bước đầu xác định, khoảng đầu tháng 2-2021, 14 người Hàn Quốc có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam đã thông qua các trang quảng cáo trên mạng xã hội Naver, Kakao talk, Telegram của Hàn Quốc liên hệ với 1 người Hàn Quốc là giám đốc công ty ở Việt Nam để làm thị thực nhập cảnh.

Khách muốn nhập cảnh chỉ cần gửi ảnh hộ chiếu, hồ sơ còn lại do công ty lo các thủ tục. Khách trả cho công ty khoảng 2.500 USD.

Sau đó, người Hàn Quốc liên hệ với Nguyễn Trần Anh Tuấn là chủ sở hữu 3 công ty (Công ty TNHH MTV thương mại và tổng hợp J.D.K; Công ty TNHH MTV thương mại và tổng hợp DK Global; Công ty TNHH Guppo) đứng ra bảo lãnh cho các công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo dạng "chuyên gia" để làm việc cho các công ty của Tuấn.

Ngoài ra, Tuấn giả chữ ký của bà Gan Gwang Eun - giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Main - và mượn con dấu công ty để đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho 3 người Hàn Quốc.

Trưa 12-5, cơ quan an ninh điều tra khám xét trụ sở công ty của Tuấn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Mặc dù biết rõ các công dân Hàn Quốc mà mình bảo lãnh không phải là chuyên gia và các công ty của mình cũng không cần chuyên gia nhưng Tuấn vẫn đồng ý bảo lãnh.

Người Hàn Quốc trả cho Tuấn 200 USD cho một trường hợp bảo lãnh nhập cảnh thành công.

Sau khi 12 công dân Hàn Quốc nhập cảnh thành công, người Hàn Quốc trên chuyển cho Tuấn tổng cộng 2.400 USD.

Cơ quan an ninh điều tra tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Trước đó, ngày 7-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Tác giả: Đoàn Cường

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP