Thế giới

Lộ diện hai nhân vật vào vòng "chung kết" kế nhiệm ông Boris Johnson

Tối 20/7 (giờ địa phương), đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh đã công bố danh tính hai nhân vật lọt vào vòng cuối cùng trong cuộc đua giành chức Thủ tướng Anh. Người bị loại khỏi vòng "chung kết" là gương mặt mà trước đó thường xếp thứ hai trong các cuộc thăm dò dư luận.

Theo thông báo của đảng Bảo thủ, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak là người về nhất trong vòng bỏ phiếu vừa qua với 137 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Liz Truss đánh bại Bộ trưởng Thương mại Penny Mordaunt để giành tấm vé vào vòng cuối cùng với tỉ lệ phiếu 113 - 105.

Sau khi kết quả được công bố, cả hai ứng viên đã chia sẻ quan điểm trên trang Twitter cá nhân. "Xin gửi lời cảm ơn tới các cộng sự đã đặt niềm tin vào tôi. Tôi sẽ làm việc ngày đêm để truyền đi thông điệp của chúng ta tới thế giới", ông Sunak viết. Về phía Ngoại trưởng Liz Truss, bà nhấn mạnh luôn sẵn sàng và nỗ lực để đạt được mục tiêu từ ngày đầu của cuộc chạy đua.

Vòng bỏ phiếu quyết định giữa ông Rishi Sunak và bà Liz Truss được đánh giá là không thể đoán trước kết quả. Ảnh: Reuters.

Như vậy, ông Rishi Sunak và bà Liz Truss sẽ đối mặt trong vòng bỏ phiếu quyết định cuối cùng của trên 170.000 đảng viên đảng Bảo thủ, dự kiến tổ chức từ cuối tháng 8 - 2/9. Trước mắt, hai ứng viên này sẽ có phiên tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào ngày 25/7 và sẽ tiến hành các chiến dịch vận động tranh cử trong tháng 8.

Theo nhận định của truyền thông Anh, không thể đoán trước kết quả cuộc đua giữa ông Rishi Sunak và bà Liz Truss. Thực tế cho thấy ông Sunak thường về nhất trong các vòng bỏ phiếu vừa qua, nhưng bà Liz Truss được cho là có lợi thế hơn ở vòng cuối bởi những người bỏ phiếu trong vòng quyết định là các đảng viên đảng Bảo thủ chứ không phải 358 nghị sĩ của đảng này.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của hãng YouGov thực hiện ngay trong tối 20/7 dự đoán, ông Sunak có thể sẽ chỉ giành được 35% phiếu ủng hộ, so với 54% phiếu dành cho bà Liz Truss. Website của đảng Bảo thủ cũng tiến hành một cuộc thăm dò dư luận riêng với các đảng viên đảng này và cũng cho ra kết quả tương tự, rằng tỉ lệ phiếu giữa bà Liz Truss và ông Rishi Sunak là 49% - 42%.

CNN dẫn nhận định của giới quan sát cho hay, dù ai là người chiến thắng trong cuộc đua để trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson, nội các mới của đảng Bảo thủ sẽ vẫn đối mặt với vô vàn thách thức lớn trong thời gian tới do sự sụt giảm tín nhiệm trước công chúng Anh.

Tác giả: Linh Đan

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP