Giáo dục

Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Nội dung, hình thức, số tiền đặt ra tuy còn cứng nhắc nhưng vấn đề được đề cập này xứng đáng là bài học, là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người từ mỗi người thầy, mỗi bậc làm cha làm mẹ, mỗi học trò... nghiêm túc nhìn nhận lại mình.

Nhiều ý kiến tập trung vào việc phản đối việc xử phạt bằng tiền trong giáo dục, nhất là phía đội ngũ giáo viên. Nào là khó khả thi, nào là giáo viên lấy đâu ra tiền để đóng phạt... mà nhiều không mấy để tâm đến nội dung mà dự thảo đề cập. Quý hơn cả tiền - đó còn là lời nhắc nhở và sự cảnh tỉnh.

Nếu chưa bàn chuyện phạt với hình thức nào thì nội dung dự thảo đề cập là những vấn đề nhức nhối, đau đớn diễn ra trong giáo dục đã được nhắc hoài nhắc miết trong nhiều năm qua.

Đó là chuyện dạy thêm học thêm bát nháo, sai quy định diễn ra nhan nhản, tình trạng giáo viên làm đủ chiêu trò ép học sinh đi học thêm... làm tăm tối bức tranh giáo dục. Dạy thêm học thêm tiêu cực không chỉ làm rối bời các nhà quản lý mà còn là nỗi đau của những người thầy chân chính, là sự bức bối của phụ huynh, dư luận.

Trẻ mầm non ở TPHCM thăm khám sức khỏe sau vụ giáo viên, bảo mẫu bạo hành trẻ gây chấn động vào cuối năm 2017

Đó là chuyện bạo lực học đường từ chính người thầy được tôn là "mẹ hiền" đối với học trò. Từ những cách xử phạt phản giáo dục đến việc bạo hành tinh thần, thân thể học trò diễn ra khắp nơi ở các bậc học. Không ít vụ việc bạo hành trẻ ở trường học khi được đưa ra dư luận như lấy dép đánh bôm bốp mặt trẻ, bóp mồm miệng đổ thức ăn, cầm doa dọa trẻ, dốc ngược chân tay... hành vi không phải giữa người và người chứ chưa nói là thầy với trò.

Ngay sau sự việc cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh xảy ra ở Long An gây choáng váng vào đầu năm nay, dư luận mới thật sự dậy sóng với hành vi xâm phạm nhà giáo. Trước đó, cũng đã xảy ra không ít sự việc phụ huynh xông vào tận trường tát, đánh giáo viên gây phẫn nộ.

Không cần đến những nghiên cứu, số liệu, phân tích nào hết thì vẫn có thể khẳng định các hành vi trên là phản giáo dục, đều làm méo mó, biến dạng môi trường học đường. Người thầy mệt mỏi, học sinh sợ hãi, phụ huynh, dư luận mất niềm tin và vô số hậu quả để lại về lâu về dài.

Thế nhưng, nhắc đến việc xử phạt những hành vi sai phạm này lại rất nhiều người phản đối, nhất là phía đội ngũ giáo viên.

Nhiều giáo viên không hài lòng với việc xử phạt dạy thêm sai quy định. Cũng không ít giáo viên có xu hướng ủng hộ việc phạt thật nặng, thậm chí bỏ tù những hành vi xâm phạm thân thể, danh dự nhà giáo nhưng lại bất mãn với việc xử phạt giáo viên xâm phạm thân thể người học.

Giáo viên cũng không thể kỳ vọng khi mình hành xử bạo lực, thiếu thân thiện với học trò nhưng đòi hỏi phụ huynh, dư luận phải chấp nhận, đối xử tôn kính với mình.

Giáo dục cần vận hành trên nền tảng nhân văn, nhân ái (Trong ảnh: Thầy trò TPHCM trong lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019)

Được biết, Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục sẽ lấy ý kiến đóng góp đến hết ngày 25/11 tới. Chắc chắn sẽ cần nhiều thay đổi, chỉnh sửa để phù hợp nhưng cần nhìn nhận, dự thảo đã dám nhìn thẳng vào "ung nhọt" đang tồn tại lâu nay trong học đường.

Nội dung, hình thức, số tiền đặt ra tuy còn cứng nhắc nhưng vấn đề được đề cập này xứng đáng là bài học, là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người từ mỗi người thầy, mỗi bậc làm cha làm mẹ, mỗi học trò... nghiêm túc nhìn nhận lại mình.

Khi giáo dục tìm được giá trị, nền tảng chung, đó phải là nền tảng giáo dục tích cực, cư xử nhân văn, nhân ái, bao dung, không bạo lực... thì quy định phạt gì đi nữa cũng không phải là việc quá phải nặng lòng.

Một số quy định xử phạt của Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đối với hành vi tổ chức dạy thêm theo các lớp học chính khóa. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ép buộc học sinh học thêm.

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa để đưa vào nội dung dạy thêm, dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục. Đồng thời, buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm này.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục.

Trường hợp vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học:Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học. Đồng thời, buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm quy định.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP