Xã hội

Mặt đường cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu bị đổ hóa chất phá hoại?

Đoạn đường cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu do Tập đoàn Sơn Hải thi công vừa thông xe được hơn một tháng thì phát hiện nhiều đoạn bị hư hỏng bề mặt vì hóa chất lạ.

Vị trí trên đoạn cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu do Tập đoàn Sơn Hải thi công nghi bị đổ hóa chất làm hư hỏng mặt đường - Ảnh: N.V.H.

Ngày 16-10, ông Nguyễn Viết Hải, chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình), xác nhận đơn vị này vừa gửi đơn trình báo khẩn cấp đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa về việc phát hiện nhiều vị trí nghi bị đổ hóa chất phá hoại mặt đường trên tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đoạn do tập đoàn này thi công.

Theo đó, vào ngày 15-10, Tập đoàn Sơn Hải phát hiện từ km382 - km384 thuộc địa phận xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) xuất hiện nhiều đoạn có dấu hiệu bất thường trên bề mặt đường.

Kiểm tra thực địa, đơn vị này phát hiện nhiều vị trí trên đoạn này có dấu hiệu bị đổ hóa chất. Ở vị trí có dấu hiệu mới nhất, mặt đường đã bị phân hủy lớp nhựa trên cùng với chiều dài khoảng 0,5m và chiều rộng khoảng 0,3m.

Bề mặt của đường tại vị trí này vẫn còn một lớp hóa chất lạ màu đen bám lại. Hình dạng vị trí bị bong lớp nhựa đường bề mặt cho thấy hóa chất đã bị đổ từ trên xuống.

Cũng trên đoạn cao tốc này, nhiều vị trí khác mặt đường bị hư hỏng cũng có dấu hiệu của hóa chất - Ảnh: N.V.H.

Dấu hiệu bong lớp nhựa bề mặt do tác động của chất lạ còn xuất hiện tại một số vị trí khác trên đoạn đường này. Có đoạn vết bong kéo dài hàng chục mét. Dấu vết tại hiện trường cho thấy lớp nhựa bề mặt đã bị phân hủy từ nhiều ngày trước.

"Chúng tôi đã gửi đơn trình báo đến cơ quan công an, chính quyền tỉnh Thanh Hóa và cả Bộ Giao thông vận tải để các cơ quan này vào cuộc xác minh chính xác. Nếu có dấu hiệu phá hoại thì phải có giải pháp ngăn chặn kịp thời", ông Hải nói.

Được biết, dự án đường cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đã được thông xe vào ngày 1-9 vừa qua. Trong đó gói thầu XL01 từ km380+000 đến km389+900 do Tập đoàn Sơn Hải thi công 49%.

Đoạn đường này cũng được Tập đoàn Sơn Hải bảo hành 10 năm.

Trước đó, năm 2015, trên đoạn quốc lộ 1 qua Quảng Bình do Tập đoàn Sơn Hải thi công cũng từng xảy ra việc mặt đường hư hỏng vì bị đổ hóa chất.

Tác giả: Quốc Nam

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP