Thế giới

Mỹ: Bắt cả nghị sĩ biểu tình chống chính sách nhập cư

Gần 600 người bị bắt trong cuộc biểu tình phản đối lập trường không khoan nhượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nhập cư bất hợp pháp tại tòa nhà Thượng viện Mỹ ở Washintgon hôm 28-6.

Những người biểu tình, hầu hết là phụ nữ trong trang phục màu trắng, ngồi trước Tòa nhà văn phòng Thượng viện Hart và quấn mình trong những chiếc chăn bạc tương tự những tấm chăn được phát cho bọn trẻ nhập cư bị chia cắt khỏi gia đình.

Những người này hô lớn "người nhập cư được chào đón ở đây" trong khi cảnh sát cảnh báo những người biểu tình sẽ bị bắt giữ nếu không rời đi. Không lâu sau đó, những người biểu tình được xếp thành hàng từng nhóm nhỏ dựa vào một bức tường và bị cảnh sát tịch thu chăn cũng như các biểu ngữ.

Những người biểu tình quấn chăn bạc trước tòa nhà văn phòng thượng viện ở Washington. Ảnh: Reuters

Cảnh sát mất khoảng 90 phút để bắt giữ những người phản đối và chấm dứt cuộc biểu tình. Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Pramila Jayapal ngồi cùng với những người biểu tình và cũng bị bắt giữ.

Cảnh sát cho biết khoảng 575 người bị phạt tội biểu tình bất hợp pháp và bị xử lý tại hiện trường rồi được trả tự do. Theo lực lượng chức năng, những người bị phạt có thể nộp phạt trong vòng 24 giờ sau khi bị bắt giữ nhưng chưa rõ những đối tượng nào bị phạt và số tiền phải nộp là bao nhiêu.

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mazie Hirono, Tammy Duckworth, Kirsten Gillibrand và Jeff Merkley - những người chỉ trích chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump - đã trò chuyện với một số người biểu tình. Bà Gillibrand được nhìn thấy cầm biểu ngữ "Hãy chấm dứt việc bắt giữ ngay bây giờ".

Hơn 2.000 trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ cùng với người thân bị chia cắt khỏi gia đình và bị đưa vào các trại giam giữ hoặc các gia đình nhận nuôi trên khắp nước Mỹ. Hầu hết trẻ em bị chia cắt khỏi cha mẹ trước khi sắc lệnh chấm dứt chia cắt các gia đình nhập cư trái phép được ký vẫn chưa được đoàn tụ với gia đình.

Nhà Trắng cho rằng sắc lệnh không phải là giải pháp lâu dài, đồng thời kêu gọi quốc hội thông qua cải cách về vấn đề nhập cư. Các cuộc biểu tình quy mô lớn hơn được lên kế hoạch diễn ra trong ngày 30-6 tại Washington và các thành phố khác trên khắp nước Mỹ.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP