Thế giới

Mỹ chi "khủng" luyện lính chiến đấu dưới lòng đất

Các thông tin mới rò rỉ cho thấy, Mỹ đã dành một nguồn ngân sách đáng kể, lên tới hơn nửa tỉ USD để huấn luyện các binh sĩ chiến đấu dưới lòng đất.

Theo hãng thông tấn Spuniks, các lãnh đạo quân đội Mỹ từng tuyên bố, cuộc chiến tiếp theo sẽ tập trung ở các siêu đô thị. Tuy nhiên, họ chú trọng đến việc chuẩn bị cho hầu hết các lữ đoàn chiến đấu quen với việc thực hiện sứ mệnh phía dưới các thành phố, hơn là bên trong chúng.

Các binh sĩ Mỹ tham gia huấn luyện chiến đấu dưới hầm ngầm ở căn cứ West Ford Hood. Ảnh: US Army

Đối với dạng chiến đấu mới này, các đơn vị bộ binh sẽ cần biết cách định hướng, liên lạc, chọc thủng các chướng ngại vật lớn và tấn công kẻ thù một cách hiệu quả trong những mê cung dưới lòng đất, từ các hành lang chật hẹp đến các đường hầm rộng bằng một con phố trên mặt đất.

Các binh sĩ cũng cần được huấn luyện, trang bị khí tài mới để làm nhiệm vụ trong những điều kiện bất lợi như trời tối đen hoàn toàn, thiếu dưỡng khí hay thiếu đồ che chắn trước hỏa lực của kẻ thù.

Cuối năm ngoái, quân đội Mỹ đã quyết định rót khoảng 572 triệu USD vào việc huấn luyện và trang bị cho 26 trong tổng số 31 lữ đoàn chiến đấu của họ, sẵn sàng làm nhiệm vụ trong các cơ sở quy mô lớn, ngầm dưới đất đang tồn tại ở các đô thị đông đúc khắp nơi trên thế giới.

Lí do cho động thái trên một phần bắt nguồn từ thực tế rằng, nhiều quân đội hùng mạnh trên thế giới đã xây dựng các cơ sở ngầm dưới đất làm nơi đặt đơn vị chỉ huy, hầm trú ẩn trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân hoặc thông thường hoặc đơn giản là căn cứ bí mật để thực hiện các vụ tập kích bất ngờ lực lượng trên mặt đất.

Năm ngoái, một nguồn thống kê ước tính trên thế giới hiện có tới 10.000 cơ sở ngầm như vậy.

Theo trang Quartz, dù căng thẳng giữa Mỹ - Triều đã dịu bớt trong thời gian gần đây, nhưng phía Mỹ chưa bao giờ thôi đề phòng các đe dọa từ quốc gia Đông Bắc Á. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld từng gọi người Triều Tiên là "những thợ đào hầm đẳng cấp thế giới". Người Triều Tiên được tin đang duy trì khoảng 5.000 cơ sở ngầm dưới đất trong lãnh thổ của họ.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP