Thế giới

Mỹ treo thưởng 5 triệu đô cho thông tin Trung Quốc vi phạm cấm vận với Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1-12 treo thưởng lên đến 5 triệu USD cho thông tin chứng tỏ Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận quốc tế đối với Triều Tiên.

Phó đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ, ông Alex Wong - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ cáo buộc Trung Quốc "rõ ràng vi phạm" trách nhiệm thực hiện lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với Triều Tiên. Đây là lệnh cấm vận nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), phó đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ Alex Wong tuyên bố Bắc Kinh đang "tìm cách xóa bỏ chế độ trừng phạt của LHQ mà chính họ đã bỏ phiếu vào năm 2006, năm 2009, năm 2013, năm 2016 và năm 2017".

Ông Wong cho rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục nhận ít nhất 20.000 lao động Triều Tiên và vi phạm lệnh cấm của LHQ. Theo ông, trong năm qua Mỹ đã theo dõi các chuyến tàu chở than và vật phẩm bị cấm vận từ Triều Tiên đến Trung Quốc trong 555 trường hợp khác nhau.

"Không lần nào chính quyền Trung Quốc có hành động nhằm ngăn cản các chuyến nhập khẩu trái phép này. Không lần nào", ông Wong nhấn mạnh.

Phó đặc phái viên của Mỹ cũng nói rằng hơn 20 đại diện Triều Tiên, có liên quan đến chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và các ngân hàng của Bình Nhưỡng, đang có mặt tại Trung Quốc.

"Họ đang tìm cách khôi phục các liên kết thương mại và chuyển giao doanh thu cho Triều Tiên, từ đó đảm bảo việc Trung Quốc kết nối cùng nền kinh tế của Triều Tiên", ông Wong nhấn mạnh.

Theo Reuters, phía Bắc Kinh khẳng định tuân thủ lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Dù vậy, Trung Quốc cùng Nga đã kêu gọi nới lỏng các yêu cầu trong lệnh cấm vận để giúp đối thoại hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng được thuận lợi hơn.

Tác giả: Nguyên Hạnh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP