Tin trong tỉnh

Nghệ An: Chính quyền ngang nhiên “lấy” đất sản xuất của dân để cho thuê

Mặc dù được Nhà nước giao đất 2 lúa theo nghị định 64/NĐ-CP cho các hộ dân để sản xuất. Thế nhưng, đang trong thời gian các hộ dân sử dụng thì chính quyền địa phương lại ngang nhiên lấy của dân để cho người khác thuê lại.

Theo phản ánh của 9 hộ dân có đất tại vùng Đồng Cói, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), mặc dù được Nhà nước giao đất 2 lúa theo Nghị định 64/NĐ - CP cho người dân, tuy nhiên do đất thuộc vùng xa, xấu, khó sản xuất, nên các hộ dân thống nhất cho người khác thuê lại.

Thế nhưng, đang trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, 9 hộ dân bỗng phát hiện phần đất đã cho thuê trước đó, nay người khác ngang nhiên đổ đất, đá san lấp mặt bằng để…làm nhà thờ.

Một phần đất Đồng Cói mà UBND huyện Quỳnh Lưu đang giao UBND xã An Hòa trả lại cho dân bỗng nhiên mọc lên hồ nuôi tôm.

Ông Vũ Duy Thành, Bí thư chi bộ thôn Bút Thanh bức xúc nói: “Sau khi thực hiện chuyển đổi ruộng đất theo chủ trương của tỉnh Nghệ An, một phần đất xấu, khó sản xuất còn lại khoảng 3200m2 người dân không ai chịu nhận. Nhận thấy trách nhiệm của bản thân mình khi là cán bộ của thôn, nên tôi đã đứng ra nhận một phần đất xấu trên cùng với các hộ dân khác (hầu hết là cán bộ thôn), để nhường phần đất thuận lợi hơn cho người dân sản xuất”.

Vì đất xấu, khó sản xuất nên ông Thành cùng với 8 hộ dân còn lại thống nhất cho ông Hoàng Văn Phấn – Phó Chủ tịch HĐND xã An Hòa thuê lại để sản xuất (nuôi trồng thủy sản). Thời gian hợp đồng từ năm 2015 đến 2019.

Ông Phấn sản xuất ổn định được 2,5 năm thì 9 hộ phát hiện phần đất trước đó cho ông Phấn thuê nay bỗng nhiên ông Trần Văn Diệm (người xã An Hòa) hiện sinh sống ở TP Vinh cho người và ô tô chở đất, đá ồ ạt đổ xuống phần đất mà 9 hộ cho ông Phấn thuê trước đó để tạo mặt bằng.

Các hộ dân có đất Đồng Cói bức xúc trước cách giải quyết của UBND xã An Hòa.

Ông Đậu Cao An – Trưởng thôn Bút Thanh bức xúc cho biết: “Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, khi hợp đồng cho ông Phấn thuê đang còn hiệu lực, thì ông Diệm lại ngang nhiên đổ đất, đá san lấp mặt bằng nghe nói để làm nhà thờ họ. Phát hiện ra sự việc, chúng tôi đã trình báo lên chính quyền địa phương, tuy nhiên chính quyền đã “làm ngơ” khiến chúng tôi hết sức bức xúc. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi xuống ủy ban huyện, rồi trực tiếp xuống huyện thông qua các cuộc tiếp xúc công dân phản ánh, đòi lại đất”.

Sau khi sự việc bị vỡ lỡ, 9 hộ dân có đất yêu cầu những người có liên quan là ông Phấn, hay người đứng đầu chính quyền là ông Nguyễn Xuân Quyết – Chủ tịch UBND xã An Hòa trả lời cho dân được biết, nhưng tuyệt nhiên các hộ dân đã không nhận được một lời giải thích rõ ràng nào. Phải chăng đằng sau sự việc này có gì không minh bạch, tại sao ông Phấn hay ông Quyết không trả lời cho dân được rõ, khiến người dân hoài nghi về sự mờ ám này?.

Phần đất của 9 hộ dân nhưng UBND xã An Hòa đã lấy cho người khác thuê lại.

Tiếp lời ông An, ông Thành đưa một tập các giấy tờ gồm đơn thư, bản kiến nghị gửi đi, văn bản trả lời của UBND huyện Quỳnh Lưu cho các hộ dân và cho biết: “Hai năm trời, chúng tôi phải ngược xuôi để tìm hiểu sự việc, đòi lại phần đất của mình. Những tưởng sau khi có kết luận của Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu ngày 23/3/2018, hay văn bản của UBND huyện Quỳnh Lưu do ông Đặng Ngọc Bình – Phó Chủ tịch UNND huyện ký ngày 2/4/2018, UBND An Hòa sẽ nghiêm túc thực hiện và trả đất cho dân. Thế nhưng, huyện chỉ đạo một đường, xã lại thực hiện một nẻo, hay nói cách khác UBND xã An Hòa đang chống lại chỉ đạo của cấp trên”.

Ông Hồ Văn Chuyên – 1 trong 9 hộ dân có đất ở vùng Đồng Cói cho biết: “Hiện nay, đã quá thời gian 3 tháng như chỉ đạo của UBND huyện, nhưng chúng tôi vẫn chưa được nhận lại đất của mình. UBND xã An Hòa đã không nghiêm túc thực hiện. Không những vậy, một phần đất (khoảng 250m2) lại được đào sâu thành ao nuôi tôm, vậy ai đã nuôi tôm ở đây, là tự ý hay UBND xã An Hòa tiếp tục cho thuê cần được làm rõ”.

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Quỳnh Lưu, nhưng UBND xã An Hòa đã không nghiêm túc thực hiện.

Theo đó, tại văn bản trả lời gửi 9 hộ dân trú tại thôn Bút Thành, xã An Hòa và UBND xã An Hòa do ông Đặng Ngọc Bình – Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu ký ngày 2/4/2018 nêu rõ: Qua kiểm tra tài liệu, các ý kiến của các thành phần tham dự, việc công dân phản ánh UBND xã An Hòa lấy đất sản xuất nông nghiệp giao theo nghị định 64/NĐ-CP của các hộ gia đình cá nhân để cho ông Trần Văn Diệm thầu khoán là có cơ sở và tại buổi làm việc UBND xã An Hòa cũng đã thừa nhận nội dung công dân phản ánh là đúng. Văn bản cũng nêu rõ về việc hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của các thửa đất và giao cho các hộ dân trước ngày 30/9/2018.

Trả lời về việc, tại sao chậm trễ trong việc giao đất trả lại cho 9 hộ dân theo chỉ đạo của UBND huyện, và tại sao đất Đồng Cói UBND huyện đang giao UBND xã giải quyết thì nay lại “mọc” lên một hồ nuôi tôm, ông Nguyễn Xuân Quyết – Chủ tịch UBND xã An Hòa chỉ trả lời một cách vòng vo và cho biết: “ Hiện nay địa phương đang giải quyết vấn đề này”.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP