Tin trong tỉnh

Nghệ An: Công ty Vinhland cố tình “biến” mương thoát nước thành… đường đi, bị đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Lợi dụng vào việc cải tạo vỉa hè và cảnh quan xung dự án khu chung cư Tecco Bến Thủy, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vinh (gọi tắt Cty Vinhland – đơn vị thành viên của Tập đoàn Tecco) đã đấu nối trực tiếp, xâm phạm nghiêm trọng lên tuyến mương thoát nước số 3 TP Vinh.

Hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa đến an toàn công trình đã nhiều lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, yêu cầu dừng thi công nhưng Cty này vẫn phớt lờ, thách thức pháp luật… Sau khi bị dư luận lên án gay gắt, Cty Vinhland bị đề nghị xử phạt hơn 100 triệu đồng. Trước đó công ty này cũng đã bị xử phạt về xây dựng không phép cũng như lấn chiếm đất nhà nước hàng chục triệu đồng.

Cty Vinhland đấu nối đường nội bộ 9m vào mương số 3 nên xe tải vô tư chạy qua, đe dọa đến kết cấu mương

“Biến” mương thoát nước thành đường đi để dễ bán chung cư, đất nền?

Tuyến mương số 3 có chiều dài khoảng 1km chạy qua các phường Trường Thi, Bến Thủy rồi đổ ra sông Lam. Đây là tuyến mương thoát nước có vị trí vô cùng quan trọng, được CHLB Đức tài trợ xây dựng vào năm 2014 với hàng chục tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, tuyến mương số 3 được giao cho Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (số 70 đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, Nghệ An) quản lý, khai thác.

Vào ngày 11/7/2017 UBND TP Vinh đã có giấy phép xây dựng số 163/GPXD-UBND cấp cho chủ đầu tư (lúc này đang là Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 Quân đội, chưa chuyển đổi qua cho Cty Vinhland – PV) giấy phép xây dựng “Đấu nối hạ tầng kỹ thuật từ Khu nhà ở thấp tầng tại phường Bến Thủy vào hệ thống của TP Vinh”.

Cụ thể về đấu nối giao thông: Theo Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu nhà ở thấp tầng tại phường Bến Thủy (chung cư Tecco Bến Thủy), TP Vinh được phê duyệt kèm theo quyết định số 2738/QĐ.UBND-ĐTXD ngày 24/7/2012 của UBND tỉnh Nghệ An.

Phía Đông đấu nối với đường quy hoạch 9m khu nội bộ vào đường Huỳnh Thúc Kháng rộng 24m tại 3 vị trí, phía Tây đấu nối với đường Quản lý mương thoát nước số 3 (không phải đấu nối trực tiếp với mương thoát nước số 3 - PV) rộng 3,5 m tại 3 vị trí. Tại các vị trí đấu nối phải có hệ thống biển báo giao thông theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Giấy phép rõ ràng là vậy nhưng khi triển khai dự án, các chủ đầu tư từ Cty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 Quân đội cho đến Cty Vinhland sau này đều phớt lờ, cố tình đấu nối đường nội bộ trực tiếp vào mương thoát nước số 3 của TP Vinh.

Mương thoát nước số 3 của TP Vinh được cắm biển cấm xe tải và xe khách

Để thu hút khách hàng mua căn hộ liền và chung cư, Cty Vinhland bất chấp quy định “biến” mương thoát nước của TP Vinh thành đường đi

Theo một người dân cho biết thì việc đấu nối trực tiếp đường dự án vào mương số 3 sẽ khiến cho chủ đầu tư không chỉ tiết kiệm được kinh phí làm đường mà còn không “mất” đất dự án. Nhìn từ bên ngoài vào, chung cư cao tầng cũng như các căn hộ liền kề trông rất khang trang, sạch đẹp dễ thu hút khách hàng. Do cái lợi trước mắt quá lớn nên nhà đầu tư bất chấp quy hoạch cũng như ảnh hưởng đến công trình, kết cấu mương thoát nước số 3 của TP Vinh.

Phát hiện xây dựng sai phạm, ngày 27/12/2017, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Hà Thanh Tịnh đã có văn bản số 8099/UBND-QLĐT gửi Cty Vinhland cũng như các phòng ban về việc “xử lý đấu nối hạ tầng kỹ thuật từ Khu nhà ở thấp tầng tại khối 13, phường Bến Thủy, TP Vinh”. Công văn nêu rõ: “Đối với việc Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh tiến hành đấu nối giao thông trực tiếp từ đường nội bộ của dự án vào mương số 3 là không phù hợp… Yêu cầu Cty khẩn trương điều chỉnh việc đấu nối theo đúng quy hoạch được duyệt và chịu hoàn toàn trách nhiệm về khả năng thoát nước, kết cấu của mương số 3 do việc đấu nối gây ra”.

Công văn cũng ghi rõ: “Giao UBND phường Bến Thủy, Đội QLTTĐT TP Vinh, công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Cty Vinhland”.

Được giao quản lý mương số 3 của TP Vinh nhưng Cty CP Quản lý và Phát triển Hạ tầng đô thị Vinh trong một thời gian dài “im lặng” trước sai phạm của Cty Vinh Lan

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt Cty Vinhland 110 triệu đồng

Tuy nhiên bất chấp các quy định, nhiều tháng sau đó Cty Vinhland vẫn ngang nhiên xây dựng, đấu nối trực tiếp đường nội bộ vào mương số 3. Do chỉ chịu tải trọng được khoảng 1,5 tấn trở xuống nên khi Vinhland đấu nối vào mương, một số xe ô tô với tải trọng lớn đi vào gây nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Về lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, hư hỏng của công trình.

Nhưng điều khó hiểu là nhiều tháng trôi qua, các đơn vị được giao giám sát, kiểm tra không có bất kỳ một động thái nào, mặc nhiên “im lặng” cho chủ đầu tư muốn làm gì thì làm. Lo sợ mương thoát nước số 3 của TP Vinh có thể gãy sập, một số người dân đã bức xúc phản ánh, nhưng Cty Vinhland vẫn bất chấp, bỏ ngoài tai.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân cũng như các văn bản liên quan, phóng viên đã gọi điện trao đổi trực tiếp với ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh. Khi được hỏi vì sao UBND TP đã có công văn yêu cầu Cty Vinhland không được đấu nối đường nội bộ vào mương thoát nước số 3 nhưng hiện tại Cty này đã đấu nối hoàn thành, đưa vào sử dụng. UBND TP Vinh cũng như các cơ quan liên quan có thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong vấn đề sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư?

Ông Lê Sỹ Chiến cho biết sẽ cho anh em kiểm tra ngay và có hình thức xử lý nghiêm, không có chuyện bao che, dung túng cho sai phạm. Có vấn đề gì sẽ thông tin đến báo chí.

UBND TP Vinh đã có văn bản số 4527/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh 110 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình vi phạm

Để có thông tin khách quan, đa chiều chúng tôi cũng đã gọi điện trao đổi với bà Nguyễn Thị Yến - Giám đốc Cty Vinhland về việc xây dựng trái phép, đấu nối không đúng quy định vào mương thoát nước số 3 TP Vinh. Tuy nhiên thật bất ngờ bà Yến cho rằng báo chí không có quyền “thẩm vấn” rồi thách thức: “Các anh cứ việc viết đi, cứ làm việc với các cơ quan chức năng đi. Chúng tôi sai đến đâu thì sẽ chịu trách nhiệm đến đấy”.

Ngày 6/8/2018, Đội QLTTĐT TP Vinh đã đến lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cty Vinhlan về hành vi “xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác (lấn chiếm khu vực bảo vệ mương số 3).

Căn cứ theo biên bản vi phạm được lập, ngày 10/8//2018, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Lê Sỹ Chiến đã có văn bản số 4527/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh. Theo đó: “Căn cứ Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, UBND TP Vinh kính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử lý vi phạm hành chính đối với các nội dung: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Phát triển Đô thị Vinh với hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình lấn chiếm khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật (lấn chiếm khu vực hành lang bảo vệ mương số 3), cụ thể: Xây dựng đường quy hoạch 9m lấn chiếm khu vực đường quản lý mương số 3, đấu nối trực tiếp đường vào bề mặt trên mương thoát nước với kích thước 6m x 3m.

Hành vi vi phạm quy định tại: Điểm đ, Khoản 7, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Hình thức xử phạt với mức phạt tiền 110.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng sai phạm.

Tuy nhiên đã hơn 1 tháng trôi qua, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Vinhland vẫn chưa được ban hành? Phải chăng việc xử phạt này “quá khó” hay UBND tỉnh Nghệ An ngại “đụng chạm” đến những tập đoàn xây dựng địa ốc lớn như Tecco?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tác giả: Triều Dương

Nguồn tin: phuongnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP