Tin trong tỉnh

Dân ngột ngạt bởi đường đê ngập rác thải ở huyện Diễn Châu

Tuyến đường đê lạch Vạn chạy qua xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) tràn ngập rác thải, gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tiếp cận tuyến đê lạch Vạn, thuộc địa phận xóm Yên Thịnh, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Nơi đây, rác thải đủ loại, có cả xác gia cầm, súc vật vứt bừa bãi từ trên đê cho xuống tận mép lạch Vạn.

Ngược dòng lạch Vạn theo bờ đê, rác thải tràn ngập khoảng hơn 300m, chiếm hết gần lối đi trên tuyến đê. Rác bám từng gốc cây, cành cây của rừng sú, bần ngập mặn bên dòng lạch Vạn. Chúng tôi đeo 2 lớp khẩu trang vẫn còn ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc.

Rác thải tràn ngập từ đê xuống mép lạch Vạn

Bà Phan Thị, một người dân xóm Yên Thịnh, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu phản ánh: "Rác thải nơi đây tồn tại đã nhiều năm, những hộ dân ở xung quanh khu vực này chịu đựng sự ô nhiễm, mùi hôi thối rất khổ. Những lúc trời nắng, gió nồm lên hay mưa xuống là mùi hôi thối xông lên nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Dân chúng tôi khẩn thiết đề nghị chính quyền sớm có biện pháp mạnh, chấm dứt tình trạng xã thải rác bừa bãi để trả lại sự trong lành cho môi trường và đời sống của người dân".

Một cụ ông gần đó cũng chán chường cho hay: "Có những ngày nóng nực, ruồi nhặng bay từng đàn. Đưa bát cơm lên nhìn ruồi bay như trấu, mùi hôi thối từ bãi rác xông lên mà nuốt không nổi, khổ lắm".

Rác thải đủ loại vứt bừa bãi trên tuyến đê lạch Vạn đi qua xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu

Không những xóm Yên Thịnh, xã Diễn Ngọc bị ảnh hưởng mà sự ô nhiễm còn ảnh hưởng đến các xóm lân cận. Nhiều hộ ở gần UBND xã Diễn Ngọc phản ánh là mùi hôi thối ở “bãi rác” xóm Yên Thịnh vẫn luôn bay sang "viếng thăm" rất khó chịu.

Theo phản ánh của người dân xã Diễn Ngọc thì hàng năm, lượng rác thải từ đây theo mưa đã xuôi dòng Lạch Vạn đổ ra biển với số lượng khổng lồ.

Những đàn bò thường đến bãi rác để kiếm ăn

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa, xóm trưởng xóm Yên Thịnh cho biết, tình trạng xã thải này không chỉ người dân ở xóm này mà dân các xóm khác cũng đến xả trộm rác vào ban đêm, nên rác thải mới nhiều đến vậy. Tết Nguyên đán vừa qua, xã cũng đã thu gom đưa đi xử lý, nhưng đâu vẫn vào đấy.

Khi chúng tôi phản ánh về tình hình rác thải ở xóm Yên Thịnh, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc khẳng định không có tình trạng rác thải tràn ngập như vậy. Xã đã hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường cây xanh Diễn Châu để tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Diễn Ngọc về khu rác thải xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc để xử lý.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, chúng tôi ghi nhận nơi đây rác thải tràn ngập kinh hoàng như đã nêu trên. Theo phản ánh của người dân thì sự việc này đã diễn ra dai dẳng nhiều năm nay nhưng chưa được xử lý triệt để. Mặc dù bãi rác này chỉ cách UBND xã Diễn Ngọc khoảng 600m.

Trước phản ánh về tình trạng ô nhiễm rác thải ở xã Diễn Ngọc, Ông Trương Văn Đức, Trưởng phòng TN&MT huyện Diễn Châu đã gọi điện đôn đốc chính quyền xã Diễn Ngọc để xử lý triệt để, tuy nhiên đã mấy ngày trôi qua, tình trạng ô nhiễm ở xóm Yên Thịnh vẫn chưa dược xử lý.

Khi triều lên, một số lượng rác thải lớn sẽ theo dòng lạch Vạn trôi ra biển

Thực tế xả thải rác bừa bãi ở xã Diễn Ngọc đã làm mất mỹ quan vùng du lịch biển, gây cản trở giao thông, làm ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân xung quanh khu vực này. Nghiêm trọng hơn là số lượng rác thải khổng lồ hàng năm theo dòng lạch Vạn tuôn ra biển kết hợp với rác thải nhiều nơi gây sẽ ra những hậu quả nghiêm trọng.

Còn theo ông Lê Mạnh Hiên, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, hiện, huyện Diễn Châu chưa có nhà máy xứ lý rác thải. Chính quyền huyện cũng đã kêu gọi doanh nghiệp nhưng chưa có đầu tư. Có một vài cá nhân định làm nhưng sau khảo sát, chi phí gấp đôi tiền đóng góp của dân nên chưa thể thực hiện.

Vị này phân trần: "Hiện nay, vấn đề xây dựng nhà máy xử rác thải đang bế tắc, các xã phải tự hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường cây xanh Diễn Châu để tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt về khu xử lý rác thải xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc để xử lý. Tuy nhiên, ý thức của một số người dân quá kém, cứ xả rác bừa bãi".

Tác giả: Tiến Dũng - Tất Lành

Nguồn tin: ĐSPL/NĐT

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP