Tin trong tỉnh

Nghệ An đặt mục tiêu giải quyết xong cán bộ dôi dư sau sáp nhập cấp xã năm 2025

Chiều nay (8/7), đồng chí Nguyễn Đức Trung- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Thứ trưởng Trần Anh Tuấn và đoàn công tác của Bộ Nội vụ về kết quả sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tiếp thu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại Nghệ An được tỉnh xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Vì vậy, Nghệ An đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với những kết quả đạt được rất tích cực. Quan trọng nhất là tạo được đồng thuận, tỉnh đã tiến hành sáp nhập 39 đơn vị hành chính cấp xã tại 09 huyện, thị xã, kết quả sau sáp nhập hình thành 19 đơn vị hành chính cấp xã mới, giảm 20 đơn vị so với trước đây. Sau sáp nhập không có bất cứ một khiếu kiện nào gửi lên các cấp.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý báo cáo tại buổi làm việc.

Để đạt được kết quả này, Nghệ An đã có cơ chế chính sách riêng bên cạnh chính sách chung của Trung ương để hỗ trợ đối với công chức dôi dư sau sáp nhập các xã. Trên thực tế, cán bộ dôi dư hiện nay còn 298 người, trong khi đó Nghệ An mới triển khai đồng loạt việc đưa công an chính quy về đảm nhận Trưởng Công an xã. Việc này đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của Trung ương, nhưng lại nảy sinh thêm khó khăn, bởi trưởng Công an là công chức, buộc phải bố trí vào một số vị trí việc làm mới.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, dù khó khăn, nhưng Nghệ An sẽ thực hiện đúng lộ trình là giảm dần đúng theo quy định của Nghị định 34, đặt mục tiêu đến hết năm 2025 cố gắng giải quyết xong những trường hợp cán bộ dôi dư sau sáp nhập xã. Riêng các trường hợp cán bộ sau khi sáp nhập không đủ điều kiện, Nghệ An đã cho bảo lưu chế độ và chuyển sang công tác chuyên trách đến hết nhiệm kỳ. Để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ dôi dư, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đề nghị Bộ Nội vụ 3 vấn đề, trong đó có việc tham mưu với Chính phủ sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các xã, công chức, cán bộ dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá cao kết quả tỉnh Nghệ An đạt được trong sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Hiện nay, vấn đề Bộ Nội vụ quan tâm nhất chính là việc giải quyết số cán bộ, công chức dôi dư như thế nào. Trong đó, đơn vị làm công tác tổ chức của Nghệ An cần nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, các đối tượng thuộc diện phải sắp xếp lại việc làm. Dù khó, nhưng tỉnh cần phải thực hiện đúng lộ trình đề án. Và Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh để đạt kết quả cao nhất.

Tác giả: Nguyễn Nam

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP