Tin trong tỉnh

Nghệ An: Dự án di tích cấp Quốc gia đồng chí Phùng Chí Kiên bị... lãng quên?

Đường vào “ổ voi, ổ gà”; phía trong cỏ dại mọc um tùm chẳng khác một khu vực bỏ hoang. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra nhiều năm nay tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên ở Nghệ An.

video

"Đắp chiếu"... dự án di tích cấp Quốc gia?

Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) có tên khai sinh là Nguyễn Vỹ, còn có tên khác là Mạnh Văn Liễu, sinh tại làng Mỹ Quan, tổng Vạn Phần (nay là xã Diễn Yên), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà hoạt động cách mạng và quân sự Việt Nam, đồng thời là vị tướng đầu tiên của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 18/10/2010 nhằm tôn tạo, phục dựng và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với ông, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 4850/QĐ.UBND-XNXD về việc phê duyệt đầu tư xây dựng Dự án khu di tích Phùng Chí Kiên ngay tại quê nhà của ông tại xóm 1 xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Dự án có tổng mức đầu tư 25 tỉ đồng do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An làm chủ đầu tư.

Dự án về khu di tích đồng chí Phùng Chí Kiên vẫn đang bị… “đắp chiếu”!

Để cho xứng tầm với công lao của đồng chí Phùng Chí Kiên, ngày 28/1/2011 UBND tỉnh Nghệ An có công văn đề nghị thì ngày 23/8/2011 lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định 2602/QĐ-BVHTTDL xếp hạng di tích Quốc gia đối với Di tích lịch sử Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên.

Và với mục đích nhanh chóng hoàn thành dự án, năm 2013 UBND tỉnh Nghệ An cũng đã bố trí nguồn vốn để khởi công thực hiện công trình. Theo người dân thì đến nay dự án cũng đã triển khai một số hạng mục như: Nhà tưởng niệm đồng chí Phùng Chí Kiên, bờ rào, phục dựng một số hạng mục di tích gốc (nhà chính, nhà ngang, chuồng bò…)

Tuy nhiên sau khi triển khai được một số hạng mục thì Dự án khu di tích Phùng Chí Kiên tạm dừng. Vậy là hơn 8 năm nay dự án này vẫn đang bị… “đắp chiếu”!

Xót xa khi nhìn khu di tích bị… “hắt hủi”!

Từ trụ sở UBND xã Diễn Yên đến địa điểm xóm 1 xã này - nơi đứng chân của khu di tích đồng chí Phùng Chí Kiên chừng 2 cây số nhưng phải “lặn lội” qua rất nhiều nẻo đường khó đi. Đặc biệt là chừng 1 cây số cuối cùng, khách tham quan muốn đến được với khu di tích đồng chí Phùng Chí Kiên thì phải vượt qua con đường nhỏ với rất nhiều “ổ voi ổ gà”.

Nhìn quang cảnh khu di tích, ai ai đến đây cũng nghĩ có khi di tích đang bị bỏ hoang hàng chục năm nay?

Đến khu di tích, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cỏ mọc um tùm cả ngoài và trong bờ rào. Cổng, cầu và một số hạng mục khu di tích dang dở nằm ẩn khuất sau bụi cỏ lác mọc cao nửa thân người lớn. Nhìn quang cảnh khu di tích, ai ai đến đây cũng nghĩ có khi di tích đang bị bỏ hoang hàng chục năm nay?

Về điều này, bà Hoàng Thị Mạnh 63 tuổi ở xóm 1 xã Diễn Yên chia sẻ: “Ai đi qua, đi lại cũng nói. Họ thấy rất thảm thương cho khu di tích. Và xót xa cho ông Kiên. Người dân chúng tôi cũng đã đề nghị lên cấp trên sớm hoành thành dự án nhưng đến nay vẫn không thay đổi gì. Nhiều lần khách tham quan khắp nơi đến đây, họ băn khoăn: Sao lại như thế. Chẳng lẽ không ai quan tâm di tích đồng chí Phùng Chí Kiên hay sao”?

Trao đổi với phóng viên, phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên Lê Đức Hưng cũng thừa nhận dự án khu di tích đồng chí Phùng Chí Kiên đang dang dở và bị “lãng quên” nhiều năm nay. “Trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở xã, đại biểu Quốc hội huyện, tỉnh Nghệ An, người dân cũng đã có ý kiến. Tại những lần đó lãnh đạo cũng hứa sẽ sớm đề xuất đầu tư để hoàn thành dự án khu di tích Phùng Chí Kiên nhưng đến nay dự án cũng chưa xong”, ông Lê Đức Hưng nói.

Cũng theo ông Lê Đức Hưng thì tại buổi gặp mặt 1.034 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của 480 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh Nghệ An diễn ra ngày 26/5 vừa qua, bí thư Đảng ủy xã Diễn Yên Dương Đăng Hồi đã đề nghị tỉnh Nghệ An sớm đầu tư để hoàn thành dự án khu di tích Phùng Chí Kiên. Tại đây, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã giao cho Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Tài chính Nghệ An xem xét để bố trí nguồn vốn đầu tư dự án khu di tích lịch sử Phùng Chí Kiên.

Tuy nhiên sau cuộc họp này mấy tháng, dự án khu di tích đồng chí Phùng Chí Kiên cũng vẫn “dậm chân tại chỗ”. Dư luận băn khoăn: phải chăng dự án di tích về vị tướng đầu tiên của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam Phùng Chí Kiên đang bị... "hắt hủi"!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Tác giả: Trọng Đức

Nguồn tin: Báo Công Luận

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP