Tin trong tỉnh

Nghệ An: Dự án nâng cấp đường nội thị trăm tỷ khi nào về đích?

Được kỳ vọng sẽ "thay áo mới" cho đường nội thị phố biển Cửa Lò, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà dự án này vẫn chưa thể bàn giao sử dụng.

Ngổn ngang dự án trăm tỷ giữa phố biển Cửa Lò

Tiểu dự án xây dựng, nâng cấp các tuyến đường nội thị (thị xã Cửa Lò cũ), Tp.Vinh, nằm trong dự án Hỗ trợ kỹ thuật hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị do ngân hàng Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Dự án tuyến đường Sào Nam dài 1,1km vẫn chưa thể về đích.

Dự án bao gồm 3 tuyến đường: Tuyến đường trục dọc số 5 (đoạn đường Sào Nam đến đại lộ Vinh – Cửa Lò) chiều dài 3.561m; Tuyến đường trục ngang số 14 (đoạn trục dọc số 5 đến khu nghỉ dưỡng Gold Resort) chiều dài 450m; và tuyến đường Sào Nam chiều dài 1.639m, sau được điều chỉnh còn lại hơn 1,1km.

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 5906/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán tại Quyết định số 5000/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 với tổng mức đầu tư 124.260 triệu đồng; được ADB chấp thuận khởi công ngày 22/11/2023.

Mục tiêu đầu tư xây dựng cải tạo và xây dựng mới các công trình hạ tầng giao thông nhằm nâng cao khả năng liên kết vùng; đặc biệt là các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, thúc đẩy sản xuất kinh tế và hàng hóa, cải thiện môi trường và tăng tính liên kết giữa các địa bàn phát triển năng động trong khu vực…

Mặc dù được kỳ vọng như vậy, tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay các tuyến đường kể trên vẫn chưa thể hoàn thành.

Hạng mục vỉa hè vẫn chưa xong, nhiều vị trí "nằm bất động" nhiều tháng nay.

Trong đó, tuyến Sào Nam có chiều dài tuyến 1,1 km. Điểm đầu Km0+00 (giao với Quốc lộ 46); Điểm cuối Km1+110,00 (điểm kết thúc nút giao đường Quốc gia ven biển với đường Sào Nam). Hiện đã thi công cơ bản hoàn thành các hạng mục trên tuyến, đang thi công vỉa hè.

Vào hạ tuần tháng 6/2025, có mặt tại tuyến đường này, phóng viên ghi nhận phần mặt đường đã hoàn thiện, người dân có thể lưu thông. Tuy nhiên, phần vỉa hè vẫn còn rất ngổn ngang, điều đáng nói không hề có bóng dáng đơn vị thi công trên công trường. Mặc dù rằng tuyến đường này vẫn chưa bàn giao.

Tuyến đường Sào Nam là một trong những con đường "huyết mạch" đi vào trung tâm phố biển Cửa Lò. Hằng ngày có hàng nghìn lượt phương tiện giao thông qua lại, gây mất thiện cảm đối với các du khách đến với đô thị biển.

Điều đáng nói, không có dấu hiệu thi công dù sắp đến hạn bàn giao.

Còn tại tuyến đường trục dọc số 5 có chiều dài tuyến 3,5 km. Điểm đầu Km0+00 (giao với đường Sào Nam; Điểm cuối Km3+576,11 (giao với đường trục 72m Vinh - Cửa Lò); Tuyến nhánh N14 chiều dài khoảng 300m. Tuyến đường này cũng nằm trong tình trạng tương tự khi chưa hoàn thành nhưng thi công cầm chừng, rất ít máy móc ở công trường.

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Phú Hiền và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ Tiểu dự án xây dựng, nâng cấp các tuyến đường nội thị Tp.Vinh (thị xã Cửa Lò cũ).

Tuyến đường trục dọc số 5 cũng đang trong tình trạng tương tự.

Theo báo cáo, khó khăn nhất trong các tuyến đường đang được thi công là Tuyến đường trục dọc số 5 (đoạn đường Sào Nam đến đại lộ Vinh – Cửa Lò).

Cho đến nay, công tác thi công cơ bản hoàn tất các hạng mục thoát nước, móng nền từ Km0+70-Km2+900; đã thảm bê tông nhựa mặt đường từ Km0+70-Km0+600. Hiện đã thi công hoàn thành 50% giá trị hợp đồng.

Tuyến đường ngổn ngang vật liệu nằm "dãi nắng dầm mưa".

Mặc dù vậy, công tác giải phóng mặt bằng đang gặp nhiều khó khăn. Hiện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng từ Km0+70- Km2+900. Tuy nhiên, trên tuyến đang vướng mặt bằng 70m đầu tuyến của 3 hộ dân.

Chi phí giải phóng thuộc về địa phương, cụ thể là Tx. Cửa Lò trước đây, nay là Tp. Vinh. Thế nhưng, công tác này đang chậm trễ, đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Dự án chưa hoàn thành khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

Qua kiểm tra thực tế tại các tuyến đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đề nghị Tp. Vinh quyết liệt vận động các hộ dân còn lại đồng ý phương án đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ dự án.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư đôn đốc các đơn vị thi công bố trí nhân lực, vật lực để thi công tại các đoạn đã được bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ đã đề ra.

Còn riêng tuyến Sào Nam có chiều dài tuyến 1,1 km, yêu cầu đến ngày 15/7/2025 sẽ phải hoàn thành và tiến hành bàn giao.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP