Tin trong tỉnh

Nghệ An: Dự án “rùa bò” trong lòng thành phố

Nhếch nhác, dở dang và một số hạng mục xuống cấp nghiêm trọng do tiến độ thi công theo kiểu “rùa bò” tại khu đất vàng ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Thực trạng này đang diễn ra tại dự án xây dựng cơ sở 2 của trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật Nghệ An (CĐVHNT) nhưng những vướng mắc vẫn chưa được giải quyết kịp thời.

Dở dang dự án tiền tỷ

Để phục vụ cho lộ trình nâng cấp từ cao đẳng lên Đại học Văn hóa Nghệ thuật, năm 2011, tỉnh Nghệ An đã chấp thuận cho phép đầu tư cơ sở 2 của trường này tại xóm 16, xã Hưng Lộc, TP Vinh với quy mô gần 10 nghìn m2, tổng số vốn đầu tư hơn 65 tỷ đồng.

Dự án được chia thành 02 gói thầu gồm: Nhà học chuyên ngành 5 tầng với tổng mức đầu tư hơn 19,2 tỷ đồng, diện tích sàn 2.790m2 được UBND tỉnh phê duyệt năm 2011 do Cty CP Đầu tư và xây dựng Nguyên Dũng thi công; Nhà ở sinh viên với tổng mức đầu tư hơn 46,9 tỷ đồng, diện tích sàn 2.276m2 được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014, đơn vị thi công là Cty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Nghệ An.

Cả 02 gói thầu nói trên cũng được UBND tỉnh Nghệ An giao cho trường CĐVHNT làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, chủ đầu tư cũng đã tiến hành ký kết hợp đồng với 02 đơn vị thi công tiến hành xây dựng các hạng mục theo tiến độ đã thỏa thuận.

Khuôn viên dự án xây dựng cơ sở 2 của trường CĐVHNT “án binh bất động”, nhiều phương tiện phục vụ thi công không được nhà thầu tập kết tại hiện trường để triển khai hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Thế nhưng, hiện nay cả 02 gói thầu thi công dự án không chỉ chậm tiến độ hoàn thành mà còn rơi vào dở dang, “đắp chiếu” trong suốt thời gian qua.

Trong vài tháng trở lại đây, khi có mặt tại công trường, phóng viên ghi nhận được toàn bộ khuôn viên dự án xây dựng cơ sở 2 của trường CĐVHNT “án binh bất động”, nhiều phương tiện phục vụ thi công không được nhà thầu tập kết tại hiện trường để triển khai hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Theo người dân sinh sống xung quanh dự án tiền tỷ này cho biết, công trình được triển khai xây dựng rầm rộ từ năm 2011 nhưng được một thời gian ngắn thì nhà thầu thi công bỏ ngỏ rồi “biệt vô âm tích” trong gần 01 năm nay.

Nhiều hạng mục như cửa phòng, điện, nước…tại gói thầu xây dựng nhà ở, nhà ăn dành cho sinh viên đã xuống cấp do chưa được bàn giao đưa vào sử dụng. Cảnh tượng hoang tàn, nhếch nhác, không một bóng người là những hình ảnh có thể dễ dàng bắt gặp tại dự án tiền tỷ xây dựng cơ sở 2 của trường CĐVHNT hiện nay.

Công trình bị “bỏ quên” giữa lòng thành phố?

Được biết, sau khi các nhà thầu tạm dừng thi công công trình nói trên, chủ đầu tư đã sốt sắng gửi nhiều văn bản kiến nghị lên các đơn vị liên quan để đốc thúc triển khai hoàn thiện các hạng mục. Tuy nhiên, do nguồn vốn giải ngân cho các hạng mục công trình không được kịp thời nên nhà thầu thi công cũng từng bước rút hết nhân công, máy móc đi nơi khác.

Ông Lê Vũ Anh – Hiệu trưởng trường CĐVHNT Nghệ An cho biết, dự án xây dựng cơ sở 2 của nhà trường được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đầu tư xây dựng nhằm đảm bảo cho lộ trình đơn vị nâng cấp lên trường Đại học. Nguồn vốn công trình sử dụng từ ngân sách nhà nước nên khi phê duyệt dự án, các gói thầu cũng được đưa vào kế hoạch để giải ngân cho đơn vị thi công. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực cho nhà trường nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy nhưng do nguồn vốn không được bố trí kịp thời nên rơi vào cảnh dở dang.


Nhiều hạng mục như cửa phòng, điện, nước…tại gói thầu xây dựng nhà ở, nhà ăn dành cho sinh viên đã xuống cấp do chưa được bàn giao đưa vào sử dụng

“Chúng tôi cũng sốt ruột về tiến độ thi công, hoàn thành dự án quá chậm so với kế hoạch đã được phê duyệt ban đầu. Bản thân tôi mới được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường (tháng 10/2018) cũng chưa nắm được thời gian tới nguồn vốn bố trí cho dự án này sẽ được thực hiện như thế nào. Trước nhu cầu cấp bách về hạ tầng, nhà trường mong rằng, các cấp, ngành cần sớm có giải pháp bố trí nguồn vốn để được tiếp tục triển khai thi công xây dựng. Để các hạng mục dở dang như vậy chúng tôi sốt ruột lắm” – ông Lê Vũ Anh cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện nay, các gói thầu của dự án này đã được chủ đầu tư tiến hành giải ngân một số nguồn vốn ban đầu. Cụ thể, tại gói thầu xây dựng nhà học chuyên ngành 5 tầng, đến tháng 12/2017, nhà thầu đã được bố giải ngân được hơn 10,5 tỷ đồng; Gói thầu xây dựng nhà ở sinh viên cơ sở 2 tính đến tháng 12/2016 đã được bố trí giải ngân 7,5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lê Vũ Anh thì từ năm 2017 đến nay, nhà trường đã có văn bản gửi nhà thầu thi công để phối hợp tìm giải pháp khắc phục nhưng vẫn không nhận được sự hợp tác kịp thời. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dự án bị bỏ bê trong suốt thời gian qua.

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP