Kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ đợt 2 cho các hộ dân có dịch tả lợn châu Phi số tiền 1,255 tỷ đồng

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định hỗ trợ cho người dân có lợn phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi đợt 2 với số tiền hơn 1,255 tỷ đồng.

Tiêu hủy lợn ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo đó, ngày 1/7, UBND tỉnh có Quyết định số 2454/QĐ-UBND về việc giải quyết kinh phí hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi đợt 2 với số tiền hơn 1,255 tỷ đồng. Bao gồm các địa phương: Thị xã Hoàng Mai, huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, Nghi Lộc, Thanh Chương, Diễn Châu, Nam Đàn.

Hiện tại, các địa phương: Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳ Châu, Đô Lương, Quỳ Hợp và Yên Thành đang đề nghị tỉnh hỗ trợ đợt 3 và 4 với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Như vậy, đến nay các địa phương đã trình UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ tiền tiêu hủy lợn cho các hộ dân với 4 đợt, tổng số tiền 6,537 tỷ đồng (đợt 1 hơn 341 triệu đồng).

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các hộ dân sau khi nhận được tiền hỗ trợ của nhà nước, chưa nên tái đàn lợn ngay, bởi dịch đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng lây lan rộng, mà nên tập trung vệ sinh môi trường chuồng trại. Bà con nên chuyển sang đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng áp sụng quy trình an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh.

Trên địa bàn tỉnh, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.927 hộ, 402 xóm, 147 xã, 18 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số lợn đã tiêu hủy 7.770 con, tổng trọng lượng 348.139,8 kg.

Đã công bố hết dịch: 45 xã của 15 huyện, thành phố, thị xã.

Tác giả: Xuân Hoàng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP