Pháp luật

Nghệ An lần đầu tiên khởi tố 3 “cò đất”

“Đây là lần đầu tiên không chỉ của cả tỉnh mà cả nước, cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng cò đất về tội Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”, Đại tá Cao Tiến Mai – Trưởng Công an huyện Nam Đàn cho biết.

3 đối tượng “cò đất” vừa bị Công an huyện Nam Đàn khởi tố bị can gồm: Trần Ngọc Chung (SN 1993, trú phường Vinh Tân, TP Vinh); Nguyễn Quốc Huy (SN 1996, trú phường Đông Vĩnh, TP Vinh) và Hoàng Kiều Vinh (SN 1982, trú xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc).

Đối tượng Hoàng Kiều Vinh. Ảnh: Bảo Nguyên

Thời gian qua, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn nhiều tồn tại, hạn chế. Tại một số phiên đấu giá, nhiều đối tượng “cò đấu giá” lộng hành, thông đồng, dìm giá hoặc nâng giá làm sai lệch kết quả đấu giá. Thậm chí, nhiều đối tượng còn ngang nhiên dùng vũ lực để đe dọa người dân nếu không đồng ý tham gia hiệp thương.

Tình trạng trên đã gây mất ANTT địa phương, thất thoát nguồn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia đấu giá… Do phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, sử dụng các mánh khóe nên các hành vi trên của các đối tượng “cò đất” chưa bị lực lượng chức năng bắt quả tang và xử lý hình sự.

Đại tá Cao Tiến Mai - Trưởng Công an huyện Nam Đàn cho rằng, do các ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, phân công nhiệm vụ cho từng người cụ thể (người nộp hồ sơ, người đứng ra hiệp thương, người nhận tiền…) nên rất khó khăn cho công tác điều tra.

Vì thế, cơ quan công an phải dày công nghiên cứu, theo dõi, nắm tình hình để tìm ra quy luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng để bắt quả tang.

Đối tượng Nguyễn Quốc Huy. Ảnh: Bảo Nguyên

Qua theo dõi các phiên đấu giá đất trên địa bàn huyện Nam Đàn, lực lượng công an phát hiện có nhiều ổ nhóm “xã hội đen”, nhiều đối tượng lạ mặt chuyên lởn vởn với nhiều biểu hiện nghi vấn. Chúng với nhiều cách thức khác nhau vừa mồi chài hiệp thương vừa gây áp lực, đe dọa người dân nhằm mục đích trục lợi bất chính. Tình trạng trên khiến nhiều người dân có nhu cầu mua đất phải ra về trong bức xúc, phẫn nộ.

Trước tình hình đó, Công an huyện Nam Đàn xác lập Chuyên án 918ĐG với quyết tâm triệt phá được ổ nhóm các đối tượng “cò đất” này.

Ngày 9/9/2018, tại trụ sở UBND xã Nam Giang, huyện Nam Đàn và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Sở Tư pháp tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng 57 lô đất ở tại xã Nam Giang với tổng diện tích là 10.811,72 m2, với tổng giá trị giá tiền khởi điểm là 14.428.780.000 đồng.

Tại buổi đấu giá, cảnh sát phát hiện có hơn 100 người tham gia, trong đó có nhiều đối tượng, ổ nhóm thường xuyên hoạt động lưu động tại các phiên đấu giá đất trước đây tiếp tục xuất hiện. Nhận định đây là thời cơ chín muồi để bắt giữ những đối tượng này nên Công an huyện Nam Đàn lên kế hoạch phá án.

Gần 17h cùng ngày, khi Trần Ngọc Chung và Nguyễn Quốc Huy đang nhận số tiền 110 triệu đồng từ người tham gia đấu giá đất sau khi thông đồng dìm giá thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Đối tượng Trần Ngọc Chung. Ảnh: Bảo Nguyên

Một tổ cảnh sát khác đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoàng Kiều Vinh. Qua thu thập các tài liệu, chứng cứ, Ban Chuyên án xác định, Vinh đã đứng ra thông đồng với các đối tượng khác dìm giá lô đất số 18, thu lợi bất chính 190 triệu đồng.

Công an huyện Nam Đàn đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Cơ quan công an khuyến cáo, người dân tham gia đấu giá đất tuyệt đối không được tham gia hiệp thương với các đối tượng xã hội. Nếu có đối tượng lôi kéo hiệp thương, đe dọa thì ngay lập tức phải trình báo đến cơ quan chức năng.

Tác giả: Bảo Nguyên

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP