Tin trong tỉnh

Nghệ An mưa lớn, hai nhà máy thủy điện xả lũ trong đêm

Do mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về hồ thủy điện tăng nhanh nên 2 nhà máy thủy điện Khe Bố và Chi Khê ở Nghệ An xả lũ lúc 22h ngày 3/9.

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, bắt đầu từ 22h ngày 3/9, Nhà máy thủy điện Khe Bố (xã Tam Quang, huyện Tương Dương) và Nhà máy thủy điện Chi Khê (xã Chi Khê, huyện Con Cuông) bắt đầu xả lũ.

Theo đó, thủy điện Khe Bố lưu lượng xả từ 700 m3/s đến 1.500 m3/s, thủy điện Chi Khê xả từ 600 m3/s đến 1.800 m3/s. Việc xả lũ nhằm đảm bảo công tác điều tiết nước trong các hồ được an toàn theo đúng quy trình vận hành.

Nhà máy thủy điện Khe Bố, huyện Tương Dương, Nghệ An. (Ảnh: TNMT)

Việc các nhà máy thủy điện xả lũ đã được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An thông báo đến UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, các sở, ngành liên quan và yêu cầu các đơn vị, địa phương thông báo cho người dân, chính quyền các cấp, các đơn vị biết để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Trước đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và sự điều tiết nước của hồ Bản Vẽ (hồ thủy điện lớn nhất tỉnh Nghệ An, thuộc huyện Tương Dương), lúc 17h35 ngày 3/9, mực nước hồ thủy điện Khe Bố đạt mức cao trình 64,5m, lưu lượng về hồ 860 m3/s và tiếp tục tăng. Hồ thủy điện Chi Khê vào lúc 10h ngày 3/9 mực nước đạt 37,93m, lưu lượng về hồ 488 m3/s.

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An có 32 dự án thủy điện với công suất 1.360,95 MW. Trong đó, có 18 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động. Riêng hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong có gần 20 dự án thủy điện. Thậm chí, chỉ 1km sông Nậm Mộ đoạn qua bản Cánh, xã Tà Cạ có tới 3 dự án thủy điện đã đi vào hoạt động gồm Nậm Cắn 2, Nậm Mô và Bản Cánh.

Tác giả: TRẦN LỘC

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP