Tin trong tỉnh

Nghệ An: Người đứng đầu ngành phải tham gia các kỳ họp HĐND tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri; yêu cầu người đứng đầu các ngành phải tham gia các kỳ họp HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Ngày 25.12, HĐND tỉnh Nghệ An cho biết Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 12.2022 để đánh giá công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVIII, với sự chủ trì của ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tại cuộc họp này, bên cạnh những mặt tích cực là cơ bản, các đại biểu đã nêu ra một số tồn tại như một số dự thảo Nghị quyết gửi đến phục vụ công tác thẩm tra còn chậm làm cho quá trình nghiên cứu hồ sơ tài liệu, sắp xếp lịch họp thẩm tra của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh còn bị động.

Danh mục dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp có sự thay đổi, một số dự thảo Nghị quyết phải rút ra, bổ sung sau phiên họp thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11. Một số dự thảo Nghị quyết và báo cáo tiếp thu giải trình sau thẩm tra gửi đến Thường trực, các Ban HĐND tỉnh vẫn còn chậm, làm ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị tài liệu phục vụ kỳ họp.

Vẫn còn tình trạng các phiên thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh không có sự tham gia của người đứng đầu cơ quan tham mưu dự thảo…

Đối với việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri, một số nội dung chủ yếu trả lời, giải trình, chưa giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị cử tri; tiến độ giải quyết một số kiến nghị của cử tri còn chậm và kéo dài.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị chấm dứt tình trạng chậm nộp hồ sơ các dự thảo nghị quyết. Đối với phiên thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tập hợp lại danh sách người đứng đầu các ngành tham mưu dự thảo không tham gia phiên thẩm tra để gửi UBND tỉnh.

Đối với những trường hợp hồ sơ dự thảo nghị quyết cung cấp không đầy đủ, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh trả hồ sơ cho cơ quan soạn thảo. Về thành phần dự họp các kỳ họp HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các ngành phải tham gia các kỳ họp HĐND tỉnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết hiện nay HĐND tỉnh đang xây dựng phần mềm tiếp nhận, xử lý ý kiến của cử tri.

Trước đó, vào ngày 22.12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh ký ban hành Công văn số 10173 yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng ban, ngành cấp tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc triển khai Nghị quyết số 70/NQ-HĐND ngày 9.12.2022 của HĐND tỉnh khóa XVIII.

Theo đó, yêu cầu tập trung nâng cao trách nhiệm, triển khai thực hiện các quy định tại Quyết định số 25/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Công khai kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả giải quyết để cử tri và nhân dân theo dõi.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP