Tin trong tỉnh

Nghệ An: Nhân viên y tế mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch

Khi dịch COVID-19 bùng phát, nhân viên y tế không ngại khó khăn lao vào tâm dịch. Họ làm việc ngày đêm không có thời gian nghỉ. Khi dịch được kiểm soát, tiền phụ cấp phòng chống dịch gần 1 năm nay họ chưa được nhận.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tiểu thương Chợ đầu mối Vinh

Xa gia đình để lao vào tâm dịch

Nhắc đến chuyện gần 1 năm trời chưa nhận được tiền phụ cấp chống dịch theo Nghị quyết 16 của Chính phủ, chị Đ.T.N (làm việc tại 1 trạm y tế trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An) ngậm ngùi: "Bùng dịch, chúng tôi đã không ngại khó khăn, nguy hiểm lao vào tâm dịch.

Làm hàng tá công việc từ mờ sáng đến tối khuya. Nhiều đêm đi lấy mẫu, mấy chị em như quỵ xuống nhưng vì sức khỏe của mọi người nên chúng tôi động viên, cố gắng. Đến nay, gần 1 năm trời dịch được khống chế nhưng số tiền hỗ trợ chúng tôi vẫn chưa nhận được".

Theo Nghị quyết 16 của Chính phủ đã quy định với những người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; những người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc COVID-19, nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc COVID-19 sẽ được hưởng phụ cấp mức 300.000 đồng/người/ngày.

Cán bộ y tế dầm mưa, giãi nắng, bất kể ngày đêm chiến đấu với "giặc COVID-19"

Còn những người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ cho phòng xét nghiệm SASR-CoV-2 sẽ được hưởng phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/người/ngày.

Mức 150.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú).

Người làm nhiệm vụ cưỡng chế cách ly y tế, truy tìm đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; Người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly; lái xe đưa cán bộ đi kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch; Người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại tổ, chốt, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; làm thủ tục cho người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển; Người làm nhiệm vụ khoanh vùng, phong tỏa, tuần tra, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly y tế tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn dân cư có người nhiễm COVID-19…

Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh THCS

Ngoài ra, còn có các mức phụ cấp thấp hơn dành cho nhiều trường hợp khác góp công trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Số tiền không nhiều nhưng là nguồn động viên rất lớn cho nhân viên y tế

Đó là tâm sự của ông Lê Duy Sỹ - Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh khi nói đến số tiền hỗ trợ cho nhân viên y tế.

Theo ông Sỹ việc chậm trễ này là do trong quá trình lập hồ sơ xét còn một số vấn đề như: chồng chéo, trùng lặp trong xác định đối tượng, nhiệm vụ nên các phòng ban trả hồ sơ, làm lại, mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra, các đơn vị cũng phải rà soát, đối chiếu kỹ để mọi người không bị thiệt thòi.

Trong các đợt dịch bùng phát vừa qua, TP Vinh đã huy động 100% nhân viên y tế trên địa bàn các phường, xã và nhiều nhân viên y tế trong các bệnh viện công, tư cũng tham gia công tác phòng chống dịch.

Hiện, đã chi trả được 1,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho nhân viên y tế. Còn khoảng hơn 12 tỷ đồng chưa được chi trả.

Ông Sỹ cho biết thêm, Trung tâm Y tế TP đã có tờ trình lên UBND TP Vinh để nhanh chóng chi trả số tiền này cho nhân viên y tế. "Chúng tôi cũng mong muốn UBND TP Vinh xem xét, lựa chọn ưu tiên để chi trả cho các trường hợp đặc biệt. Nhiều nhân viên y tế cũng có hoàn cảnh rất khó khăn, không có nguồn thu nào bên ngoài nên số tiền này rất cần thiết đối với họ".

152 cán bộ y tế Hà Tĩnh đã lên đường hỗ trợ tỉnh Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

Đặc biệt, trong số tiền này có khoảng 91 triệu đồng tiền phụ cấp chống dịch cho đoàn nhân viên y tế của Hà Tĩnh sang tăng cường cho TP Vinh khi dịch lên đỉnh điểm vào tháng 8/2021 đến nay cũng chưa được chi trả. Đây là khoản tiền dành cho 152 nhân viên y tế đã tích cực hỗ trợ TP Vinh trong suốt 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Đại diện Phòng Tài chính UBND TP Vinh, Nghệ An thừa nhận, địa phương đã chậm trễ trong việc chi trả phụ cấp chống dịch theo Nghị quyết 16.

Đối với khoản phụ cấp cho các nhân viên, địa phương mới chỉ chi trả được khoảng 1,4 tỷ đồng vào đầu năm 2021. Số tiền còn lại do kinh phí phòng, chống dịch quá lớn, trong khi đó ngân sách địa phương thì hạn hẹp nên chưa thể chi trả sớm cho các nhân viên y tế.

Tác giả: Từ Thành - Vũ Đồng

Nguồn tin: Báo Sức khỏe & Đời sống

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP