Tin trong tỉnh

Nghệ An quyết “trảm” dự án “ôm” hàng nghìn m2 đất

Sau 11 năm được tỉnh Nghệ An chấp thuận cho thuê hơn 16 nghìn m2 đất ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò nhưng không triển khai xây dựng, chủ đầu tư được giao quyền sử dụng đã bị thu hồi đất.

Đáng quan tâm, chủ đầu tư của vị trí đất nói trên là Công ty TNHH Hà Dung đã nhiều lần được chính quyền địa phương gia hạn, cho phép giãn tiến độ xây dựng dự án Cảng cầu tàu và cảng cá nhưng vẫn không thực hiện đầy đủ các cam kết đề ra.

Nhiều lần gia hạn, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”

Từ năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 1941/QĐ.UBND-CN về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu cảng cầu tàu và cảng cá tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò.

Đến năm 2009, Công ty TNHH Hà Dung cũng được tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư để xây dựng dự án Cảng cầu tàu và cảng cá theo quy hoạch đã được phê duyệt tại 02 vị trí ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò với tổng diện tích gần 30.000m2, tổng mức đầu tư hơn 94 tỷ đồng.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt thì chủ đầu tư sẽ xây dựng các hạng mục gồm: 01 cảng dạng cầu tàu và 01 cảng cá dạng bến liền bờ mở rộng và các công trình phụ trợ liên quan khác.

Tuy nhiên, sau khi được chấp thuận đầu tư, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết, suốt nhiều năm liên tục chủ đầu tư vẫn không triển khai xây dựng các hạng mục theo đúng quy hoạch. Tại 02 vị trí được quy hoạch, Công ty TNHH Hà Dung vẫn không xây dựng các hạng mục như phê duyệt ban đầu.

Sau nhiều lần gia hạn, giãn tiến độ xây dựng nhưng dự án Cảng cầu tàu và cảng cá gần với khu vực xây dựng cầu Cửa Hội tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò vẫn không triển khai đúng như cam kết ban đầu

Đáng chú ý là từ năm 2017, dự án này cũng đã được UBND thị xã Cửa Lò khoanh vào danh mục chậm tiến độ, kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi.

Tuy nhiên, vào ngày 11/9/2017, UBND tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục ban hành Quyết định số 4161/QĐ-UBND cho phép chủ đầu tư là Công ty TNHH Hà Dung được phép gia hạn tiến độ xây dựng dự án đến hết ngày 01/9/2019.

Vậy nhưng, mặc dù đã được “ân hạn” như trên, chủ đầu tư vẫn bỏ hoang dự án, tiến độ xây dựng các hạng mục tiếp tục “dậm chân tại chỗ” gây bức xúc cho người dân địa phương.

Dứt điểm với dự án chậm tiến độ

Đây là thông tin được ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký, chỉ đạo tại Quyết định số 380/QĐ-UBND ngày 12/9/2020 vừa qua về việc thu hồi đất tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò trước đó đã giao cho Công ty TNHH Hà Dung.

Trước đó, vào ngày 06/11/2019, ông Võ Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cũng đã ký văn bản báo cáo các dự án đầu tư đã được kiểm tra, cho gia hạn, điều chỉnh tiến độ từ năm 2012 đến 2019 gồm 06 dự án trong đó có dự án Cảng cầu tàu và Cảng cá do Công ty TNHH Hà Dung là chủ đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Chính vì vậy, đến ngày 12/9/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đã chỉ đạo Sở TN&MT thu hồi giấy chứng nhận (bản gốc) mã số BA 845109 đã cấp cho Công ty TNHH Hà Dung vào ngày 13/7/2010 để quán lý theo quy định.

Được biết, việc thu hồi giấy chứng nhận thửa đất nói trên thuộc vị trí số 01, tổng diện tích 16.335,6m2 đất là cơ sở sản xuất kinh doanh đã được UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty TNHH Hà Dung thuê từ ngày 31/12/2009.

Tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định thu hồi đất tại vị trí số 01 của dự án do Cty TNHH Hà Dung làm chủ đầu tư

Ngoài lý do dự án triển khai chậm tiến độ theo cam kết thì chủ đầu tư còn vi phạm các quy định của Luật Đất đai và nhiều văn bản pháp lý khác.

“Giao trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý toàn bộ diện tích đất đã thu hồi nêu trên, đồng thời chủ trì phối hợp với UBND thị xã Cửa Lò và các cơ quan liên quan lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê đất theo quy định của pháp luật” – ông Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo.

Cũng theo quyết định nói trên thì trong quá trình thu hồi đất (từ ngày 12/9/2020), quyền và nghĩa vụ liên quan của Công ty TNHH Hà Dung được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tác giả: NGỌC THÁI

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP