Tin trong tỉnh

Nghệ An: Sau 12 năm “án binh bất động” Dự án Khu đô thị Dầu khí đứng trước bờ vực bị thu hồi?

Được gọi tên vào danh mục kiểm tra, Dự án Khu đô thị Dầu khí tại phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) sau 12 năm phê duyệt đang chậm tiến độ so với quyết định chủ trương đầu tư. UBND tỉnh Nghệ An cần xem xét về khả năng thu hồi, bởi dự án hiện vẫn “án binh bất động” và chưa có dấu hiệu triển khai xây dựng.

Phối cảnh cụ thể Dự án Khu đô thị Dầu khí Nghệ An.

Dự án 12 năm phê duyệt vẫn chỉ là bản vẽ nằm trên giấy

Thực hiện quy hoạch phát triển TP Vinh, tại Quyết định số 5343/QĐ-UBND-ĐT ngày 5/11/2010, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu đô thị Dầu khí tại phường Vinh Tân, TP Vinh, do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích lên đến 147.660m².

Khu đô thị Dầu khí sẽ được đầu tư xây dựng gồm 5 phân khu chức năng chính, gồm: Khu ở (nhà liền kề, biệt thự, tái định cư, nhà ở dành cho người thu nhập thấp); Tổ hợp khu dịch vụ thương mại, chung cư cao tầng; Khu công cộng (trường mầm non, văn hóa); Giao thông và bãi đỗ xe công cộng. Đây là dự án được kỳ vọng tạo điểm nhấn cho khu vực nam TP Vinh, biến khu đất nông nghiệp ven đô thành khu đô thị hiện đại.

Tại tại Quyết định số 5343/QĐ-UBND-ĐT nêu rõ, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công trong vòng 12 tháng và đầu tư xây dựng xong đưa vào sử dụng trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Khu đất thực hiện dự án vẫn là cánh đồng và bãi đất bỏ hoang.

Ông Hoàng Thanh Trì, Bí thư Chi bộ khối Yên Giang, phường Vinh Tân, TP Vinh cho biết, toàn khối có khoảng 30 hộ có đất ở cánh đồng Biền Đáy thuộc diện được thông báo thu hồi từ 2010 để thực hiện dự án. Sau khi nghe thông báo, khối cũng tổ chức họp dân thông báo giá cả đền bù đất nông nghiệp để thực hiện dự án. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, đã gần 12 năm trôi qua, dự án vẫn chưa được triển khai. Việc đền bù, giải phóng mặt bằng cũng chỉ mới dừng ở trên giấy. Nhưng cũng chính vì dính vào quy hoạch dự án nên gần 12 năm qua, số hộ dân trong khối có đất nông nghiệp đã không còn sản xuất nữa.

Về phương án đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án thì ngày 19/9/2011, chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Dầu khí đã từng lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng; tính toán bồi thường cho dân với đơn giá hỗ trợ 180.000 đồng/m2; đồng thời đối với các hộ gia đình bị thu hồi đất trên 70% diện tích nông nghiệp đang sử dụng được hỗ trợ ổn định đời sống với mức 3.960.000 đồng/khẩu. Nhưng mọi việc từ đền bù, hỗ trợ thì người dân cũng mới chỉ được nghe nói.

Khu quy hoạch trở thành nơi đổ trộm vật liệu phế thải, cây dại mọc um tùm và chưa có dấu hiệu của việc chủ đầu tư thực hiện dư án.

Tuy nhiên, sau gần 12 năm được phê duyệt, dự án chỉ là bản vẽ trên giấy. Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất thực hiện dự án vẫn là cánh đồng và bãi đất bỏ hoang, trở thành nơi đổ trộm vật liệu phế thải, cây dại mọc um tùm và chưa có dấu hiệu của việc chủ đầu tư thực hiện dư án.

Bị “tuýt còi” số phận Dự án Khu đô thị Dầu khí sẽ đi về đâu ?

Theo quyết định số 5343/QĐ-UBND-ĐT được UBND tỉnh phê duyệt ngày 5/11/2010, với thực trạng chủ đầu tư không thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, tổ chức các hoạt động đầu tư xây dựng thì đến cuối năm 2013 quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu đô thị Dầu khí tại phường Vinh Tân sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại quy định này vẫn không được thực hiện?

Ngày 20/4/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 2790/UBND-CN về việc xử lý các dự án chậm tiến độ thuộc lĩnh vực nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, Dự án Khu đô thị Dầu khí tại phường Vinh Tân giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Vinh và các cơ quan liên quan rà soát về điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất và các điều kiện khác có liên quan để xem xét việc tiếp tục thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp không đủ điều kiện, tham mưu UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch dự án và xử lý các nội dung liên quan đúng quy định hiện hành.

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Dự án Khu đô thị Dầu khí Nghệ An năm 2010.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An sau đó cũng đã có Công văn số 3609/STNMT-QLĐĐ ngày 22/6/2022 với nội dung: Sau khi xem xét hồ sơ, căn cứ quy định của pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến, Dự án Khu đô thị Dầu khí Nghệ An tại phường Vinh Tân được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500; đến nay đã hơn 10 năm, nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý để triển khai dự án là quá chậm theo yêu cầu của tỉnh; chưa có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2021, dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 TP Vinh. Vì vậy, căn cứ Điểm b, Khoản 1, Điều 99, Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì dự án nêu trên không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án Khu đô thị Dầu khí sau 12 năm phê duyệt vẫn là bản vẽ nằm trên giấy và không hẹn ngày “khánh thành” gây lãng phí quỹ đất cũng như tạo ra nhiều hệ lụy cho người dân sống gần nơi quy hoạch thực hiện dự án. Từ thực trạng trên, thiết nghĩ UBND tỉnh Nghệ An sớm ra quyết định cho số phận của dự án này./.

Tác giả: Thanh Hà

Nguồn tin: tamnhin.trithuccuocsong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP