Giáo dục

Nghệ An: Sẽ giảm điểm chuẩn, giảm môn thi vào lớp 10?

Điểm chuẩn năm 2019 - 2020 của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến sẽ giảm hơn năm trước do năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo không cộng điểm nghề cho các thí sinh. Mặc dù vậy, tính cạnh tranh của kỳ thi vẫn rất cao, đặc biệt là ở những trường thuộc nhóm 1.

Điểm chuẩn chênh lệch khá lớn

Nói về tính cạnh tranh thì các trường THPT công lập ở thành phố Vinh luôn thuộc tốp đầu bởi thành phố số lượng học sinh đông nhưng chỉ có 3 trường công lập. Vì vậy, số lượng học sinh đăng ký luôn cao hơn chỉ tiêu đã đề ra.

Tại Trường THPT Hà Huy Tập, năm nay theo số lượng hồ sơ đăng ký thì chỉ có 63% học sinh tham dự kỳ thi sẽ trúng tuyển. Với tỷ lệ này, trong số 860 học sinh đăng ký vào trường thì có khoảng 300 học sinh sẽ bị trượt - một tỷ lệ khá cao.

Nhận định về kỳ thi lớp 10 sắp tới thầy giáo Hoàng Minh Lương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “So với mọi năm tỷ lệ này không khác nhiều, dù rằng năm nay chỉ tiêu vào trường ít hơn mọi năm”.

Học sinh lớp 9 áp lực khi phải thi quá nhiều môn thi ở kỳ thi vào lớp 10. Ảnh: MH

Hiệu trưởng nhà trường cũng khẳng định: "Năm nay điểm chuẩn sẽ thấp hơn các năm trước vì học sinh không còn được cộng điểm nghề (các năm trước học sinh sẽ cộng từ 1,5 đến 2 điểm). Tuy vậy, để trúng tuyển, học sinh cũng phải có năng lực nhất định. Như năm học trước, điểm trúng tuyển vào trường là 33,4 điểm. Vậy, trung bình một học sinh phải đạt gần 6,5 điểm. Riêng với học sinh muốn đậu nguyện vọng 2 thì phải cao hơn vì nhà trường lấy đến 35,4 điểm và đây là điểm số khá cao mà không nhiều học sinh đăng ký NV2 vào trường đạt được. Thực tế, các năm trước dù nhà trường dành chỉ tiêu cho NV2 từ 10 - 15% nhưng chỉ tuyển sinh được khoảng 3%".

Tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, sau khi nhà trường công bố tỷ lệ trúng tuyển thì có thêm 3 hồ sơ đăng ký vào trường (trong đó có 2 hồ sơ chuyển từ Trường THPT Hà Huy Tập và 1 hồ sơ chuyển về từ Hà Nội).

Phân tích về cơ hội trúng tuyển năm nay của các thí sinh, thầy giáo Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Dù học sinh khá e ngại khi đăng ký vào trường nhưng riêng tôi thì cho rằng các em không nên quá lo lắng. Thứ nhất bởi năm nay, hồ sơ nộp vào trường ít hơn 180 hồ sơ nên tỷ lệ trúng tuyển cao hơn mọi năm. Bên cạnh đó, cũng như mọi năm, khá nhiều học sinh đăng ký vào Huỳnh Thúc Kháng nhưng sau đó các em lại sang học các trường chuyên. Vì thế, cơ hội cho các em ở lại rất cao”.

Thí sinh Nghi Lộc tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: MH

Tại thời điểm này, thầy giáo Cao Thanh Bảo chưa dự kiến được điểm chuẩn nhưng theo thầy, điểm trúng tuyển sẽ phụ thuộc rất nhiều vào môn tổ hợp. Bởi lẽ “nếu như trước đây thi ba môn Văn - Toán - Tiếng Anh thì học sinh thành phố đạt số điểm Tiếng Anh rất cao. Nhưng sau năm đầu tiên thi tổ hợp thì điểm thi của học sinh phân hóa rất nhiều. Vì vậy, nếu em nào làm tốt bài thi tổ hợp sẽ có lợi thế rất lớn”. Trước đó, ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019, điểm chuẩn cuối cùng của trường Huỳnh Thúc Kháng là 38,2 điểm - mức điểm cao nhất trong tất cả các trường THPT.

Ở các trường còn lại, điểm chuẩn sẽ không quá cao vì tỷ lệ trúng tuyển của các trường thường từ 70 - 80%. Dự đoán về điểm chuẩn, thầy giáo Đặng Đình Kỳ - Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 5 nói rằng: "Năm ngoái chúng tôi lấy điểm chuẩn là 16 điểm và học sinh chỉ cần đạt điểm trung bình là có thể vào trường. Năm nay, dự kiến điểm chuẩn sẽ cao hơn vì lực học của học sinh khá tốt nhưng chênh lệch không nhiều vì chỉ có khoảng 12% học sinh đăng ký vào trường không trúng tuyển".

Bên cạnh đó, có những trường, có thể phải lấy đến mức điểm rất thấp vì số lượng hồ sơ đăng ký không nhiều hơn so với chỉ tiêu đề ra như THPT Thái Hòa (420 chỉ tiêu/422 hồ sơ), THPT Tương Dương 2( 210/217), THPT Yên Thành 3 (378/391)...

Sẽ giảm môn thi ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020

Một trong những đổi mới của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, đó là Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý phương án thi chung đề giữa Trường THPT chuyên Đại học Vinh và Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Qua trao đổi với thầy giáo Lê Xuân Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Vinh thầy cũng cho biết: “Năm nay do trường chuyên Đại học Vinh và trường chuyên Phan Bội Châu cùng thi chung đề nên chưa đoán được điểm chuẩn. Tuy nhiên, như các năm trước, đề thi vào Trường chuyên Phan Bội Châu thường khó hơn so với Trường chuyên Đại học Vinh nên có thể năm nay điểm đầu vào có thể sẽ thay đổi, thấp hơn các năm trước”.

Tiết ôn tập môn Tiếng Anh của học sinh Trường THCS Lê Mao. Ảnh: MH

Thời điểm này, hai trường chuyên cũng đang đồng thời nhận hồ sơ tuyển sinh. Tuy vậy, để có lựa chọn chính xác, thầy giáo Lê Xuân Sơn cũng nói rằng: "Mỗi trường có một lợi thế riêng và có một mục tiêu đào tạo riêng. Vì vậy, trước khi đăng ký học sinh cần xác định mục đích của mình là gì và năng lực của mình như thế nào để lựa chọn trường cho phù hợp..."

Kỳ thi lớp 10 năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã linh hoạt khi cho thí sinh sửa đổi nguyện vọng sau khi các trường đã công bố phương án thi và tỷ lệ trúng tuyển. Nói về điều này, thầy giáo Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Chúng tôi cho học sinh đổi nguyện vọng đến ngày 25/5 và học sinh có thể rút hồ sơ từ trường này sang trường khác. Tuy nhiên, trước khi thay đổi, phụ huynh cần cân nhắc cẩn thận để chọn trường đúng với năng lực của học sinh".

Nếu thay đổi phương án thi năm học tới, học sinh thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ giảm môn thi Ngoại ngữ. Ảnh: MH

Liên quan đến Kỳ thi vào lớp 10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: Trong năm học tới (2019 - 2020), Sở sẽ trình phương án thi mới, dự kiến học sinh chỉ phải thi 4 môn. Trong đó 3 môn bắt buộc là Văn - Toán - Ngoại ngữ. Ngoài ra, Sở sẽ bốc thăm thêm 1 môn trong số các môn là Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân, Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Môn thi Ngoại ngữ sẽ thi chung với môn thi thứ 4 và điểm ngoại ngữ sẽ chiếm đến 75%. Đây cũng sẽ là cơ sở để Trường THPT chuyên Phan Bội Châu lấy điểm nền, do đó học sinh không phải thi thêm một lần ngoại ngữ khi tham dự kỳ thi vào trường chuyên.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP