Tin trong tỉnh

Nghệ An thêm 3 ổ dịch ở 3 quán karaoke hoạt động "chui"

Tại huyện Quỳnh Lưu xuất hiện thêm nhiều ổ dịch ở quán karaoke hoạt động "chui" và khách sạn.

Chiều 20/1, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh - Giám đốc Sở Y tế đã làm việc với Thường trực Ban chỉ đảo huyện Quỳnh Lưu.

Theo cáo cáo, thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu có 4 ổ dịch đặc biệt đáng lưu ý, trong đó có 3 ổ dịch tại 3 quán karaoke và 1 ổ dịch tại khách sạn.

Ổ dịch tại karaoke ở xã Quỳnh Châu có 10 F0, trong đó có 9 nhân viên và 1 khách hàng. Ổ dịch được phát hiện vào đêm 19/1 do nhân viên có triệu chứng, tự test tại chỗ dương tính, sau đó gọi trạm y tế đến test và phát hiện. Ca nhiễm được công bố vào sáng 20/1. Truy vết đến hiện tại có 14 người là F1.

Ổ dịch tại karaoke B.Q. (thị trấn Cầu Giát) có 7 F0, trong đó có 5 F0 đầu tiên là nhân viên quán được phát hiện vào đêm 18/1. Sau đó, thêm 1 trường hợp khách hát người Quỳnh Lâm phát hiện sáng 20/1 và 1 người huyện Tương Dương xuống quán hát được phát hiện vào ngày 19/1. Truy vết đến hiện tại có 10 người là F1. Ổ dịch này có mối liên quan với ổ dịch karaoke ở xã Quỳnh Châu.

Ổ dịch tại karaoke Q.M. có 11 F0, trong đó 7 nhân viên quán phát hiện chiều 17/1 (có 1 trường hợp nhân viên có triệu chứng nên ra trạm y tế test phát hiện 6 trường hợp) và 4 trường hợp là khách hát. Truy vết đến hiện tại có 60 người là F1. Chưa tìm thấy yếu tố liên quan đến 2 quán karaoke ở trên.

Lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh họp với huyện Quỳnh Lưu. Ảnh T.Thông y tế.

Ổ dịch tại khách sạn S.M. (xã Quỳnh Yên) có 1 quản lý và 4 nhân viên là F0. Ổ dịch được phát hiện chiều 19/1 khi cơ quan công an yêu cầu test định kỳ và phát hiện ra. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang điều tra F1. Điều đáng nói, trong thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu chưa cho phép các dịch vụ không thiết yếu hoạt động trong đó có karaoke. Các quán này đang hoạt động “chui”.

Theo báo cáo, tính từ đầu mùa đến nay, huyện Quỳnh Lưu đã ghi nhận 1.078 người nhiễm Covid-19, tử vong 2 người. Tính riêng từ ngày 1/1 đến ngày 20/1 ghi nhận 362 trường hợp nhiễm. Số bệnh nhân đang điều trị là 280 người. Số trường hợp F1 đang cách ly là 250 người. Số người đang theo dõi sức khỏe là 50 người.

Phát biểu tại cuộc làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An nêu rõ, huyện Quỳnh Lưu cần chỉ đạo các xã, thị trấn và đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của quốc gia, của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19; cần linh động, chủ động xây dựng kịch bản, phương án phòng chống dịch theo đúng tình hình thực tế.

Huyện cần tiếp tục tăng cường giám sát các trường hợp người từ ngoài tỉnh trở về; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ; khuyến khích người dân thực hiện xét nghiệm khi trở về địa phương; nên xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người trong 7-14 ngày để phòng chống dịch.

Huyện Quỳnh Lưu cũng cần tiếp tục rà soát, hướng dẫn các khu công nghiệp, nhà máy thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại nơi sản xuất; rà soát, thần tốc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi; đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch, tránh việc chủ quan với dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch; hỗ trợ tối đa cho các địa phương để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; kích hoạt, "hâm nóng" lại hoạt động các tổ Covid cộng đồng.

Tác giả: Hà Thị Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP