Tin trong tỉnh

Nghệ An thông tin về rừng sa mu trăm tuổi 'ứa máu' trên đỉnh Phu Lon

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo kiểm tra, xác minh thực địa trước vụ việc rừng sa mu trăm tuổi bị chặt hạ trên đỉnh Phu Lon, tại xã Tam Đình (huyện Tương Dương).

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 57711/UBND-NN yêu cầu kiểm tra, xác minh theo nội dung báo VietNamNet phản ánh việc sa mu trăm tuổi ‘ứa máu’ trên đỉnh Phu Lon.

Sau đó, Sở NN&PTNT chỉ đạo Cục Kiểm lâm phối hợp với đoàn liên ngành huyện Tương Dương thực địa, kiểm tra rừng bị chặt phá.

Báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành thực địa tại đỉnh Phu Lon về việc khai thác gỗ trái phép

Theo báo cáo của Sở ngày 13/8, đoàn liên ngành kiểm tra hiện trường từ tuyến Khe Sài (bản Quang Yên) đến lô 4, 5, khoảnh 9, tiểu khu 693 (bản Quang Phúc), xã Tam Đình trên tuyến đường 20km; thời gian đi bộ 6 tiếng 30 phút, độ cao với mực nước biển điểm kiểm tra là 1.188m.

Trên tuyến kiểm tra có đường mòn do người dân đi lại để thu hái lâm sản ngoài gỗ. Tuy nhiên, một số đoạn đường cỏ đã mọc tốt, một số đoạn do sạt lở hoặc cành cây gãy đổ, đi lại rất khó khăn.

Thân cây gỗ sa mu ở phía dưới gốc mà lâm tặc đốn hạ còn khoảng 3m trên đỉnh Phu Lon

Đoàn kiểm tra xác định có 3 cây sa mu bị chặt hạ tại tọa độ X: 0481489, Y: 2114633, gốc cây có đường kính đo được là 114cm, 105cm và 121cm, thân cây đã được vận chuyển ra khỏi hiện trường. Tuy nhiên, thực địa đo đạc của PV cho thấy, đường kính của điểm bị chặt gốc cây này ở điểm rộng nhất là từ 132cm đến 165cm.

Tại tọa độ X: 0481485, Y: 2114528 đoàn kiểm tra phát hiện một gốc xoan đào, có đường kính 95cm, thân cây đã được vận chuyển ra khỏi hiện trường.

Trên 4 gốc cây được kiểm lâm địa bàn (Hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương) kiểm tra phát hiện, đánh dấu sơn đề ngày 25/4/2018; cán bộ đội bảo vệ rừng Khe Cớ 26/5/2018 và báo VietNamNet đánh dấu sơn 23/7/2018.

Gỗ cưa xẻ, bóc tách nằm dạt lưng chừng núi

Theo đoàn kiểm tra, trên đường đi không phát hiện lán trại, không có người khai thác gỗ trái phép.

Cũng theo báo cáo, ngày 25/4, đoàn liên ngành bao gồm: Kiểm lâm địa bàn, cán bộ bảo vệ rừng của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tương Dương (chủ rừng), cán bộ UBND xã Tam Đình tại lô 4, 5, khoảnh 9, tiểu khu 693 phát hiện 16 tấm gỗ xẻ các loại, tổng khối lượng 2,011m3 và 4 khúc gỗ tròn các loại với khối lượng 6,324m3. Có 3 gốc sa mu thì 2 gốc không còn ở hiện trường, một gốc lỗng ruột 80%.

Sau đó, toàn bộ số gỗ trên đã được giao cho chủ rừng tổ chức thu gom, tập kết ra bãi được 39 tấm gỗ xẻ, số lượng 4,69m3 và hơn 2m3 gỗ khác mà VietNamNet đã phản ánh.

Nhiều tấm gỗ xẻ, gỗ tròn lớn chưa được công bố số lượng trong báo cáo đoàn liên ngành

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạch Quốc Dũng cho biết, đoàn liên ngành đã có báo cáo sự việc kiểm tra, thực địa tại hiện trường như báo VietNamNet phản ánh. Ban chỉ đạo huyện Tương Dương đang tiếp tục xác minh, làm rõ đối tượng cưa xẻ gỗ trái phép.

“Nếu có sai phạm thì các cá nhân, tổ chức sẽ có phân cấp thực hiện như: Kiểm lâm huyện thì do Chi cục Kiểm lâm xử lý, UBND xã, chủ rừng thì cấp trên xử lý. Ngoài ra, ban chỉ đạo tiếp tục điều tra, xử lý và làm rõ đối tượng liên quan trong chặt gỗ trái phép”, ông Dũng thông tin.

Tác giả: Quốc Huy - Lê Minh

Nguồn tin: Báo Vietnamnet

  Từ khóa: lâm tặc , phá rừng , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP