Tin trong tỉnh

Nghệ An: Tiểu thương nhiễm Covid-19, xét nghiệm nhiều người

Ca nhiễm Covid-19 cộng đồng ở Tx.Cửa Lò (Nghệ An) là tiểu thương bán cá. Vì vậy, cơ quan chức năng đã tổ chức xét nghiệm cho hàng nghìn người để truy vết.

Thông báo khẩn 3 ca bệnh ngoài cộng đồng

Ngày 17/11, ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND Tx.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho biết, vừa ra thông báo khẩn tìm người đến quán ăn, nhà văn hóa liên quan bệnh nhân Covid-19. Đây là những địa điểm liên quan đến 3 ca bệnh phát hiện ngoài cộng đồng ở Tx.Cửa Lò trong 2 ngày (14 và 15/11).

Thông báo của UBND Tx.Cửa Lò.

Bệnh nhân đầu tiên là Đ.T.S., nữ, sinh 1979, ở khối 6, phường Nghi Tân, Tx.Cửa Lò, làm nghề bán cá. Từ ngày 5/11 trở về trước, bệnh nhân bán cá tại chợ Quán, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc. Người này là em gái của bệnh nhân Đ.T.L đã được công bố trước đó.

Ngày 6/11 đến nay, do chợ Quán đóng cửa nên bệnh nhân chỉ ở Tx.Cửa Lò. Sáng 12/11, bệnh nhân có biểu hiện rát họng, ho. Trưa 13/11, bệnh nhân đến Nhà văn hóa khối 6, phường Nghi Tân test nhanh cộng đồng cho kết quả dương tính, tối 13/11 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ hai là T.T.L., nữ, sinh 1975, ở khối Bình Minh, phường Nghi Thủy, Tx.Cửa Lò. Ngày 3/11-5/11, bệnh nhân đi chăm người nhà tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. Ngày 5/11, sau khi được xét nghiệm có kết quả âm tính, ngày 6/11 bệnh nhân trở về địa phương và khai báo y tế. Ngày 13/11, bệnh nhân được lấy mẫu lần 1, cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp cộng đồng thứ ba là N.D.H., nam, sinh 1993 ở Phường Nghi Hải, Tx.Cửa Lò. Bệnh nhân từ Tp.HCM về ngày 6/11. Bệnh nhân được cách ly tại nhà và lẫy mẫu lần 1 cho kết quả âm tính. Ngày 14/11, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng xét nghiệm, truy vết Covid-19.

Trước các ca cộng đồng trên, UBND Tx.Cửa Lò có thông báo khẩn về địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19, gồm: Quán ăn Danh Hải, số 194 đường Phạm Nguyễn Du, phường Nghi Hải, từ ngày 4/11 đến 14/11; Nhà văn hóa phường Nghi Hải, khoảng 9h đến 10h30 ngày 8/11.

“UBND Tx.Cửa Lò đề nghị tất cả người dân có mặt tại các địa điểm này liên hệ trạm y tế gần nhất để được hỗ trợ. Hiện nay, địa phương đã tổ chức xét nghiệm cho hàng nghìn người liên quan. Ngoài ra, các bến cá cũng được kiểm soát chặt chẽ”, ông Phúc nói.

Tiểu thương vào bến cá phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính

Ông Hoàng Thanh Sơn, Chủ tịch UBND phường Nghi Tân, Tx.Cửa Lò cho biết, trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn là tiểu thương bán cá tại chợ Quán, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc.

“Địa phương đã phong tỏa các khu vực sinh sống của các bệnh nhân đồng thời triển khai lấy mẫu xét nghiệm hơn 2.000 người dân tại 2 khối trong ngày 14/11. Điều đáng lo ngại là theo khai báo, ca nhiễm này thường xuyên đến bến cá Nghi Thủy để nhập hàng, do đó, nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng vẫn đang hiện hữu”, ông Sơn nói.

Phường Nghi Tân họp khẩn, triển khai công tác phòng chống dịch.

Để đảm bảo cuộc sống của bà con ngư dân, tiểu thương, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của thị trường, bến cá vẫn phải tiếp tục hoạt động, không thể phong tỏa như các khu dân cư. Thay vào đó, các bước phòng dịch tại bến cá Nghi Thủy đã được tăng cường và thực hiện nghiêm ngặt.

Ông Hoàng Minh Chính, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết, toàn bộ tiểu thương, người lao động khi vào bến cá phải thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra y tế bao gồm đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế... Ngoài ra, khi thuyền về bến phải hạn chế tối đa việc chen lấn, tập trung đông người để mua hàng.

Các tiểu thương phải có giấy test Covid-19 mới được vào chợ.

Sau khi nhận được thông tin từng có bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào bến, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Nghi Thủy cũng đã triển khai test Covid-19 cho toàn bộ tiểu thương, người làm việc thường xuyên tại bến cá Nghi Thủy với số lượng 830 người, bước đầu cho kết quả âm tính.

“Ngoài các bước phòng dịch trên, người vào bến cá còn phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực trong vòng 5 ngày. Đây biện pháp phòng dịch mới được áp dụng và bắt buộc người dân phải thực hiện để ngăn chặn dịch xâm nhập”, ông Chính nói.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP