Kinh tế

Nghệ An: Vớt được cá lệch dài 2 mét, bán giá 5 triệu

Con cá lệch dài khoảng 2 mét, nặng gần 17 kg đã chết, trôi trên dòng nước lũ trên sông Nậm Mộ được một người dân ở Nghệ An vớt lên và bán với giá hơn 5 triệu đồng.

Người vớt được cá lệch 'khủng' này là anh Vi Văn Quang (trú tại bản Na Lượng 2, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Con cá lệch"khủng" ngư dân vớt được.

Anh Quang cho biết, sáng 3/9, anh ra sông Nậm Mộ xem nước lũ bất ngờ gặp con vật “khủng” này đang dạt vào bờ. Nghi ngờ đây là cá lệch - một loại cá đặc sản của khu vực miền Tây Nghệ An - nên anh đã vớt lên. Thấy con cá đã chết do bị đập rách phần đầu nhưng vẫn còn tươi nên anh đưa về.

Qua kiểm tra, con cá nặng gần 17kg, dài gần 2 mét.

Cá lệch nặng gần 17 kg và được bán với giá hơn 5 triệu đồng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Sau đó, anh Quang đã bán được con cá này với giá hơn 5 triệu đồng cho một người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo xã Hữu Kiệm cho báo giới biết, có thể trước đó con cá này bị tua bin máy phát điện của một nhà máy điện nào đó gây tổn thương dẫn tới chết. Cá lệnh với trọng lượng như vậy là rất hiếm tại địa bàn.

Cá lệch (hay còn gọi là cá chình suối) là loài thủy sản đặc biệt có giá trị ở miền Tây Nghệ An.

Đây là loại cá nước ngọt có thịt thơm ngon, bổ dưỡng, nhiều người ưa thích, săn lùng. Cá lệch có thân dài, thuôn, mình tròn, đầu có râu dài, ít xương. Thịt cá ngon nên được nhiều thương lái và nhà hàng săn lùng.

Loài cá này thường sống trong các hang, ngách nơi dòng nước chảy. Tuy nhiên, hiện cá lệch trên các sông suối khá hiếm, nên giá bán cao. Mỗi kg cá lệch có giá từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng tùy theo trọng lượng cá. Cá càng to thì giá càng cao.

Là loài đặc sản rất hiếm gặp nên cá lệch được nhiều người săn lùng, trở nên khan hiếm. Bởi vậy, số lượng loài cá này cũng ngày càng giảm rõ rệt trong môi trường tự nhiên.

Tác giả: Hạnh Nguyên

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP