Nhân ái

Nghệ An: Xót xa cảnh mẹ già 84 tuổi tàn tật nuôi con bị bệnh tim

Không chồng, không con, mang trên mình căn bệnh suy tim nặng, 40 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Nga (40 tuổi, ngụ xóm 5, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chỉ nặng 26kg. Mọi sinh hoạt chị đều phụ thuộc vào người mẹ già 84 tuổi bị tàn tật.

Số phận bất hạnh

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, ngay từ nhỏ chị Nga đã phải gánh chịu nhiều thiệt thòi. Mang trên mình bệnh tim bẩm sinh cuộc sống của chị Nga đã phải gắn liền với những thang thuốc.

Chị là con út trong một gia đình có 5 anh em. 4 người anh chị em của chị đều được cưới vợ gả chồng, riêng chị phải dừng ước mơ lớn nhất đời người là được làm vợ, làm mẹ.

“Chẳng người phụ nữ nào lại không muốn mình có một gia đình hạnh phúc, êm ấm. Bị bệnh tim bẩm sinh, suy tim nên chẳng ai dám lấy tôi làm vợ, bởi hàng ngày duy trì cuộc sống đã khó khăn rồi, thì nói gì việc lo cho con, cho chồng…”, chị Nga xót xa nói.

Ốm đau, bệnh tật kéo dài liên miên, cuộc sống của chị phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ già 84 tuổi Hoàng Thị Sáo. Mẹ chị cũng bị tàn tật bẩm sinh, chân tay bị khoèo, nói ngọng, hoạt động khó khăn, không thể làm được việc nặng.

Thu nhập chính của hai mẹ con trông chờ vào mấy sào ruộng. 10 năm trước, bố chị Nga qua đời vì bệnh nặng.

Ốm yếu, mọi sinh hoạt hàng ngày chị Nga (áo đỏ, bên phải) đều trông chờ vào người mẹ già 84 tuổi. Ảnh: H. Thạch.

“Hàng chục năm nay tôi sống phụ thuộc vào thuốc kháng sinh. Uống nhiều thuốc quá nên hai hàm răng bị bào mòn, hư hại hết, lúc nào cũng có cảm giác tê buốt, giờ nhai chẳng còn cảm giác gì. Ngày 3 bữa chỉ ăn cơm chan canh hoặc cháo.

Ngoài bệnh tim, tôi còn phải gánh hàng chục bệnh khác như dạ dày mạn tính, viêm phổi, thiểu năng tuần hoàn não... Bệnh tật bào mòn khiến người tôi thân tàn ma dại, chẳng còn hình người nữa" chị Nga thở dài, đau đớn.

Không tiền chữa trị

Trước đây, khi còn chút sức khỏe, chị Nga còn phụ cơm nước, gặt giũ, chăm nuôi thêm con gà, con vịt, trồng luống rau trong vườn mang ra chợ bán trang trải thức ăn qua ngày. Gần đây, chị rơi vào tình trạng đuối sức, chỉ ngồi một chỗ. Nhiều lúc ăn uống còn phải phụ thuộc người thân.

Bà Sáo dù già yếu, bước đi không vững, cầm nắm không chặt nhưng vẫn phải lo cơm nước, chăm lo cho con gái.

Cuộc sống của hai mẹ con hoàn toàn trông chờ vào số tiền trợ cấp xã hội gần 1 triệu đồng được phát hàng tháng giành cho người tàn tật. Cũng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên hiện tại hai mẹ con vẫn sống trong một căn nhà cấp 4, chật chội, gần nửa thế kỷ chưa một lần sửa sang.

Không lấy chồng, chị cũng muốn kiếm một đứa con để có cơ hội được làm mẹ, để nương nhờ về sau. Thế nhưng, bệnh nặng, chị không dám thực hiện ước nguyện của mình.

“Tôi có một anh trai và ba chị gái, thế nhưng ai nấy đều lập gia đình, cũng khó khăn, chạy ăn từng bữa nên dù thương mẹ, thương em cũng chỉ động viên, an ủi chứ không có điều kiện để phụ giúp. Anh trai tôi cũng vì cuộc sống mà phải thường xuyên đi làm phụ hồ xa nhà. Giờ tôi chỉ mong có cơ hội để chữa trị bệnh, tiếp tục sống bên mẹ già mà không còn khả năng vay mượn...”, chị Nga trải lòng trong nước mắt.

Ông Văn Đức Hoa – Xóm trưởng xóm 5 cho biết, hoàn cảnh mẹ con chị Nga vô cùng khó khăn. Bản thân chị Nga mắc bệnh hiểm nghèo, sống phụ thuộc vào người mẹ già đã 84 tuổi, lại tàn tật. Thu nhập không có, hai mẹ con chỉ biết sống lay lắt, phụ thuộc vào đồng tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng của xã hội.

Vì nghèo khó nên dù bệnh nặng, chị Nga vẫn không có cơ hội chữa trị. Hoàn cảnh của mẹ con chị Nga cần lắm sự chung tay chia sẻ của độc giả xa gần.

Chúng tôi mong rằng, các "Mạnh Thường Quân" và các tổ chức thiện nguyện hãy dang rộng vòng tay giúp đỡ chị Nga, để chị có kinh phí điều trị bệnh.

Mọi sự giúp đỡ chị Nguyễn Thị Nga - Mã số 385 xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Nga, xóm 5, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 385

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 385

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email [email protected]. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 385

Tác giả: Hoa Thạch

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP