Tin trong tỉnh

Nghệ An: Xử lý tận gốc tình trạng ô tô chở quá khổ, quá tải

Phòng CSGT Công an Nghệ An vừa thành lập tổ công tác đặc biệt xử lý, chấn chỉnh tình trạng xe quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Xóa” điểm nóng ở Quỳ Hợp

Quỳ Hợp là huyện giàu tài nguyên khoáng sản, có số lượng xe trọng tải lớn chở khoáng sản khá nhiều. Các xe chở quá tải trọng, gây hư hỏng đường giao thông, đặc biệt là xe chở đá từ mỏ về các xưởng chế biến. Một số lái xe, chủ xe, chủ kho, chưa chấp hành nghiêm quy định về kiểm soát trọng tải xe.

Trước thực tế đó, Phòng CSGT Nghệ An đã thành lập tổ công tác đặc biệt phối hợp với chính quyền, Công an huyện Quỳ Hợp để tiến hành xử lý vi phạm. Trung tá Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng tổ đặc biệt cho biết: Từ đầu tháng 4/2019, tổ đặc biệt gồm 6 chiến sĩ đã kết hợp với Công an huyện Quỳ Hợp khảo sát, tuần lưu đưa ra các giải pháp chốt chặn hợp lý.

Tổ công tác đặc biệt tổ chức cân lưu động xe có dấu hiệu quá tải tại QL 48 đoạn qua Quỳ Hợp. Ảnh: V.T

Ngoài việc tuần tra ở các tuyến đường chính, tổ công tác đặc biệt cùng với Công an huyện Quỳ Hợp tổ chức tuần tra ở các tuyến đường nhánh như QL 48C, 48D và đường Tỉnh lộ 532 để xử lý các xe vận tải chở khoáng sản thường trốn tránh. Đặc biệt, Công an huyện Quỳ Hợp còn tăng cường thêm lực lượng Công an kinh tế, Công an điều tra... cùng với Cảnh sát giao thông tổ chức chốt chặn các điểm 24/24h ở các tuyến đường vào khu vực trọng điểm mỏ như Châu Hồng, Châu Tiến, Liên Hợp, Châu Lộc...

Bên cạnh xử lý vi phạm, Tổ công tác đặc biệt còn tuyên truyền đến các lái xe, chủ xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải... nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ; tổ chức ký cam kết không xếp hàng quá tải trọng đối với tất cả các chủ phương tiện.

Cảnh sát giao thông đo chiều cao xe dấu hiệu quá tải trên QL 48 đoạn Quỳ Hợp. Ảnh: VT

Nhờ quyết liệt trong khâu xử lý và thực hiện nhiều giải pháp, đến thời điểm này tình trạng xe quá khổ, quá tải trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã giảm hẳn. Nhiều doanh nghiệp vận tải đã tự nguyện cắt thùng xe quá khổ, xe đã cải tạo theo đúng quy chuẩn thiết kế.

Ngoài địa bàn huyện Quỳ Hợp, Tổ công tác đặc biệt còn phối hợp với công an các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ... tổ chức tuần tra lưu động trên các tuyến QL48, 48D, 48E và nhiều tuyến đường nhánh khác kiên quyết xử lý xe quá tải. Đối với các trường hợp cố tình không hợp tác, chúng tôi giải thích để lái xe tự giác chấp hành. Các trường hợp cố tình vi phạm, phối hợp với Công an huyện xử lý bằng biện pháp hành chính, như kiểm tra đăng ký tạm trú, tạm vắng (nếu xe để qua đêm) hoặc đưa đến trụ sở để giải quyết. Vì vậy, các trường hợp chở quá tải đều bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Chỉ hơn 2 tuần ra quân, Tổ công tác đặc biệt đã xử lý lập biên bản gần 50 trường hợp xe quá khổ, quá tải, xử phạt gần 400 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng Tổ đặc biệt

Kiểm soát trên Quốc lộ 1A

Chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, Tổ công tác đặc biệt đã phối hợp với Trạm CSGT 5-1 yêu cầu khá nhiều phương tiện có dấu hiệu chở quá tải dừng xe để kiểm tra. Quá trình đó đã phát hiện một số phương tiện chở quá tải so với thông số cho phép.

Cân xe có dấu hiệu quá tải tại Trạm CSGT 5-1 (Diễn Châu). Ảnh: VT

Một số trường hợp lái xe quá tải cố tình chây ì không đưa xe lên trạm cân tại Trạm CSGT 5-1. Nhưng trước sự kiên quyết của các chiến sĩ công an, tất cả các trường hợp vi phạm đều được lập biên bản để xử lý theo quy định.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: Phương tiện xe cộ lưu thông trên tuyến QL1A khá nhiều, đơn vị đã phối hợp với Trạm CSGT 5-1 chia nhiều tổ công tác, với nhiều ca trực, đảm bảo 24/24h để thực hiện tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng các cán bộ, chiến sĩ với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với tuyến QL1 mật độ xe nhiều, trong đó có khá nhiều doanh nghiệp chở vật liệu xi măng qua địa bàn Nghệ An - Hà Tĩnh. Về lâu dài ngoài việc xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải, chủ doanh nghiệp vận tải không được để người làm công, người điều khiển phương tiện xếp hàng, chở hàng vượt quá tải trọng cho phép, có trách nhiệm theo dõi giám sát việc xếp hàng lên phương tiện.

Thiếu tá Đặng Văn Cường - Trạm trưởng Trạm CSGT 5-1.

Đồng bộ các giải pháp, xử lý tận gốc

Đại tá Cao Minh Phượng - Trưởng phòng CSGT tỉnh cho biết: Việc thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm phối hợp với các địa phương, ngành liên quan để tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông, kiểm soát tải trọng phương tiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm quá khổ, quá tải, góp phần bảo vệ công trình giao thông đường bộ và trật tự ATGT. Quá trình triển khai việc kiểm soát tải trọng xe, các lực lượng phối hợp đã nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Công an tỉnh.

Việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm bảo đảm đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền. Với mục tiêu giảm dần, tiến tới chấm dứt tình trạng xe chở quá tải tham gia giao thông, công tác tuần tra, xử lý các phương tiện chở quá tải sẽ được Phòng CSGT triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, bảo đảm hoạt động vận tải diễn ra thông suốt, an toàn và đúng quy định.

Lập biên bản vi phạm với lái xe chở quá tải. Ảnh: VT

Giải pháp quan trọng để hạn chế xe quá khổ, quá tải là quản lý tải trọng phương tiện ngay từ nơi hàng hóa được xếp lên xe; đồng thời, kiên quyết xử lý lái xe vi phạm, quy trách nhiệm, xử nghiêm những người đứng đầu doanh nghiệp vận tải, chủ xe nếu để xe quá trọng tải lưu thông trên đường... Đề nghị ngành chức năng cần nâng chế tài để tăng sức răn đe, kiến nghị.

Đại tá Cao Minh Phượng - Trưởng phòng CSGT tỉnh.

Cần tước phù hiệu đối với các phương tiện vi phạm nhiều lần; thu hồi giấy phép kinh doanh của các đơn vị có nhiều phương tiện vi phạm, để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ xử lý một cách quyết liệt và để các lái xe, chủ hàng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Tác giả: Hải An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP