Tin trong tỉnh

Người dân đồng thuận cao điều chỉnh quy hoạch Thành cổ Vinh

Tiếp tục với việc góp ý dự thảo điều chỉnh quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích Thành cổ Vinh, phường Cửa Nam (TP Vinh) đã tổ chức họp bàn, lấy ý kiến, trực tiếp lắng nghe, đối thoại với người dân.

Dự thảo điều chỉnh quy hoạch tôn tạo di tích thành cổ Vinh

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Cửa Nam Đặng Hiếu Lam cho biết, thời gian qua, phường Cửa Nam đã trực tiếp họp bàn, thông qua quy hoạch Thành cổ Vinh trong tương lai để người dân trong khu vực, đặc biệt các hộ dân bị ảnh hưởng trong quy hoạch nắm bắt rõ chủ trương, kế hoạch. Thông qua những cuộc họp trực tiếp với người dân, kịp thời ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng cũng như những kiến nghị, đề xuất về vấn đề quy hoạch Thành cổ, đồng thời tháo gỡ những thắc mắc mà người dân còn băn khoăn để tạo sự đồng thuận, thống nhất.

Hiện nay, bên cạnh sự đồng thuận nhất trí cao, còn một số hộ dân trong tổng hơn 300 hộ ở 9 khu tập thể trong khu vực di tích Thành cổ Vinh còn có kiến nghị việc xem xét cho thêm chiều rộng phần đất sau tái định cư, họ cho rằng chiều rộng mỗi lô đất ở 4m là hẹp, sau khi xây dựng nhà theo quy hoạch sẽ chật chội. Bên cạnh đó, người dân mong muốn quy hoạch xem xét số tầng từ 2 tầng lên 3 tầng để tăng thêm không gian nhà ở, sinh hoạt. Một số hộ dân kiến nghị xem xét việc được giữ nguyên diện tích thực tế sử dụng từ xưa tới nay thay vì mỗi lô đất sau tái định cư sẽ chỉ có 80m2.

Trước những kiến nghị của người dân, phía phường Cửa Nam đã ghi nhận và cũng có những trao đổi để người dân nắm rõ quyền và lợi ích sau khi quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, triển khai. Với dự thảo điều chỉnh chi tiết xây dựng, bảo tồn, tôn tạo di tích Thành cổ Vinh lần này thì việc tái định cư sẽ được thực hiện trong khu vực thành cổ, người dân sẽ được tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ tối đa từ chính quyền.

Di tích cổng Thành Vinh (Cửa Tả) trên đường Đào Tấn trải qua bao năm tháng vẫn sừng sững nét cổ kính

“Sau khi nắm bắt rõ dự thảo điều chỉnh quy hoạch lần này, qua phiếu ghi nhận ý kiến của người dân cũng như qua nhiều cuộc họp trực tiếp đối thoại cho thấy người dân trong khu vực ảnh hưởng từ quy hoạch đều đồng tình chủ trương, ủng hộ, nhất trí cao. Sau bao lần chậm trễ, từ những năm 2001 lập quy hoạch xây dựng công viên văn hóa Thành cổ Vinh, với ý định di dời toàn bộ người dân ra khỏi khu di tích, nhưng không thực hiện được do nguồn kinh phí lớn. Năm 2008 điều chỉnh quy hoạch giữ lại một phần dân cư nhưng sau đó cũng chưa thực hiện được. Đến nay, nếu được triển khai thì người dân rất phấn khởi, sẽ có nơi ở quy hoạch bảo đảm, nhà cửa khang trang, đường sá thuận tiện và đặc biệt về lâu dài sẽ được hưởng lợi trên chính quy hoạch di tích Thành cổ...” , ông Lam cho biết.

Dự thảo chi tiết chỉnh sửa quy hoạch di tích Thành cổ Vinh

Thông tin tại bản dự thảo điều chỉnh quy hoạch thiết kế chi tiết xây dựng tỷ lệ 1500 bảo tồn, tôn tạo di tích Thành cổ Vinh thì tổng diện tích, hiện trạng hơn 39 héc ta, gồm 4 khối dân cư với 750 hộ, trong đó có 341 hộ dân nằm trong 9 khu tập thể thuộc diện tái định cư trong khu vực quy hoạch thuộc nội thành Thành cổ.

Thành cổ Vinh, còn gọi là thành cổ Nghệ An, thuộc địa phận TP Vinh, được xây từ năm 1804 vào đời vua Gia Long, ban đầu thành xây bằng đất. Đến đời vua Minh Mạng, năm 1831 thành được nâng cấp, xây bằng đá ong với quy mô to lớn, kiên cố hơn. Thành có 6 cạnh, 6 góc, chu vi khoảng 2.520m. Trên mặt thành có bố trí các công trình quân sự chiến đấu. Thành Vinh gắn liền với nhiều biến cố của lịch sử, sự phá hoại của chiến tranh, giờ đây di tích thành giờ chỉ còn lại 3 cổng thành và khu hồ bao quanh. Hiện trạng khu hồ bao quanh đã được tôn tạo, khu vực cổng thành và phía trong thành đã có kế hoạch duy tu, tôn tạo từ lâu, trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP