Nhân ái

Người đàn ông 4 năm đeo ống dẫn tiểu, ngày ngày chăm sóc mẹ liệt, em tâm thần

Mang bên mình ống dẫn lưu vì 4 năm trước đã cắt bỏ bàng quang, người đàn ông 66 tuổi hàng ngày vẫn phải chăm sóc cho mẹ già bị bị liệt vì tai biến nhiều năm nay cùng người em gái tâm thần. Éo le hơn, hai đứa con của ông cũng bị tật nguyền.

Người đàn ông mà chúng tôi nhắc đến đây là ông Nguyễn Văn Trung ở xóm Đông Thịnh, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Hoàn cảnh thương tâm của gia đình ông những ngày này đang được các thầy cô ở trường THCS Trà Linh chia sẻ. Hình ảnh người đàn ông luôn đeo bên mình ống dẫn lưu tận tâm chăm sóc người mẹ già yếu nằm trên giường bệnh đã khiến cho nhiều người vô cùng thương xót.

Ông Trung kể, cách đây 4 năm, ông thường xuyên bị đau, đi khám mới hay bị viêm ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu. 3 lần phẫu thuật, bàng quang không còn hoạt động nữa, ông phải cắt bỏ. Sau khi cắt bỏ bàng quang, bác sĩ phẫu thuật đã tạo ra một kênh dẫn mới để lưu trữ và thải nước tiểu khỏi cơ thể. Kể từ đó, khi nào ông Trung cũng phải đeo ống thông tiểu mọi lúc mọi nơi.

4 năm nay bàng quang bị cắt, ông Trung phải luôn mang theo ống dẫn tiểu bên mình

Chiếc ống dẫn lưu nước tiểu từ bàng quang gây nhiều bất tiện trong cuộc sống của ông. Ông Trung bảo, khổ sở nhất là lúc ngủ, nước tiểu dễ chảy dầm dề. Nếu không được chăm sóc kĩ rất dễ dẫn tới nhiễm trùng. Hiện giờ, ông vẫn phải ra bệnh viện huyện điều trị 10 ngày mỗi tháng.

Mang căn bệnh theo mình, ông Trung vẫn hàng ngày phải chăm sóc cho người mẹ già 84 tuổi. 10 năm trước cụ bị tai biến, sau lần đó mẹ của ông Trung nằm liệt giường, không thể làm gì, đến vệ sinh thân thể cũng phải có người phụ giúp.

Cô em gái SN 1964 của ông bị tâm thần phân liệt từ lúc 5 tuổi, thường xuyên uống thuốc an thần và phải cậy nhờ vào sự chăm sóc, giúp đỡ của người anh trai là ông. Nhiều năm gia đình ông không thoát được cảnh nghèo, bệnh tật đeo bám, hằn lên khuôn mặt khắc khổ của những con người ốm đau bệnh tật.

Cuộc sống của gia đình ông Trung chỉ trông vào ít ruộng. Từ khi bị bệnh, sức khỏe ông Trung yếu không làm được gì. Vợ ông phải đi làm giúp việc ở Vinh, hàng tháng lấy tiền gửi về cho mấy bố con ở nhà. Éo le hơn, ông Trung còn có hai người con bệnh tật. Một bị bệnh động kinh và một bị biến chứng viêm màng não vì sốt xuất huyết.

"Nhiều lúc mệt mỏi muốn buông xuôi, nhưng lại phải gắng gượng chạy đi chạy lại để chăm mẹ, chăm em và nuôi hai con tật nguyền... Tháng nào tôi cũng phải đi viện mất 10 ngày, chi phí may mà có bảo hiểm hộ nghèo chứ nếu không chả biết lấy tiền đâu" – ông Trung cho biết.

Bình thường ở người khỏe mạnh, khi trong gia đình có người bị bệnh phải chăm sóc đã rất vất vả. Khó có thể hình dung hết những vất vả mà người đàn ông này đang phải gánh chịu. Cuộc sống của những số phận bất hạnh, khổ đau trong gia đình ông Trung đang cần lắm những nhịp cầu yêu thương, những tấm lòng nhân ái.

Dưới đây là một số hình ảnh đáng thương của gia đình ông Trung:

Mẹ của ông Trung nhiều năm nay bị tai biến

Cô em gái không được minh mẫn vẫn cần sự giúp đỡ của anh trai

Ngôi nhà và khu bếp tồi tàn

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Trung xin gửi về: Ông Nguyễn Văn Trung ở xóm Đông Thịnh, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ảnh: Huy Đạt

Tác giả: Phương Thuận

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP