Tin trong tỉnh

Người dân phản ánh tái diễn nạn “cát tặc” trên sông Lam

Theo phản ánh của người dân, thời điểm ngày 16/10 có nhiều thuyền hút cát hoạt động xuyên đêm, ngày trên sông Lam đoạn qua các xã Thanh Long, Thanh Hà, Thanh Giang, Thanh Lâm (Thanh Chương). Trong đó, Thanh Giang và Thanh Hà là 2 xã bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Các thuyền ngang nhiên khai thác cát trên sông Lam. Ảnh chụp chiều ngày 16/10 tại đoạn sông chảy qua xóm Hà Long, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương. Ảnh: P.V

Ông Nguyễn Hữu Liệu – Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thanh Giang, ở tại xóm Lam Dinh, xã Thanh Giang phản ánh: “Trưa ngày 16/10, tôi vừa thấy 5 chiếc thuyền lớn đi từ hướng dưới Nam Đàn lên hút cát ngay tận bờ sông Lam đoạn qua xóm Lam Dinh, khiến cho tình trạng sạt lở càng diễn ra mạnh hơn, có những nơi chiều cao đất lở 7 – 8m. Đêm nào cũng vậy, tiếng động cơ tàu máy lớn gầm rú ầm ầm cả đêm".

Người dân bức xúc trước tình trạng cát tặc lộng hành.

Có nhà nằm sát sông Lam, ông Nguyễn Đình Lanh ở xóm Hà Long, xã Thanh Hà cho biết: “Hai năm trở lại đây, đất lở mạnh lắm, nhất là đợt lũ vừa rồi, lở sâu vào hơn 10m sát tận móng nhà rồi. Chúng tôi kè đá, trồng sậy nhưng vẫn không ngăn nổi vì các thuyền hút cát đưa máy vào hút sâu tận bờ, nhiều hôm nghe rung chuyển cả nhà. Nếu cứ thế này nhà sập lúc nào chúng tôi cũng không biết”.

Cách đó không xa là nhà anh Nguyễn Đình Bình, ở xóm Hà Long, xã Thanh Hà. Anh Bình chia sẻ, vợ mất sớm, không có đất ở, một mình anh Bình quanh năm chài lưới trên sông Lam, nhưng mấy năm gần đây “cát tặc” lộng hành đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế sinh nhai của gia đình anh cũng như mấy chục hộ dân vạn chài nơi đây.

“Nhiều hôm chúng tôi thả lưới, thả câu ngoài sông, lúc đi lấy thấy lưới, câu bị rách do vướng vào máy hút cát", anh Bình kể.

Một hộ dân xóm Hà Long đứng trước nguy cơ bị sụp lún, đổ sập xuống sông. Ảnh: P.V

Không chỉ dừng lại ở đó, việc khai thác cát bừa bãi còn khiến bà con nơi đây đứng trước nguy cơ thiếu đất sản xuất. Theo ước tính của người dân 2 xã Thanh Hà và Thanh Giang, 3 năm trở lại đây địa phương đã bị sạt lở khoảng 300 ha đất sản xuất dọc bờ sông Lam, khiến không gian sống của người dân các xã trên bị ảnh hưởng với nhiều hệ lụy khó lường.

Diện tích đất bãi dọc bờ sông qua xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương bị sạt lở mạnh. Ảnh: P.V

Cho biết về tình trạng khai thác cát dọc các tuyến sông trên địa bàn xã, ông Phan Văn Lân - Chủ tịch UBND xã Thanh Hà cho biết: "Chính quyền địa phương đã nhiều lần phối hợp với Công an huyện xử lý nhiều vụ vi phạm khai thác cát trên sông, nhờ đó tình trạng này đã có thời gian nguôi lắng. Song thời gian gần đây, trên địa bàn huyện có một số bến được cấp phép khai thác cát, một số đối tượng dựa lợi dụng “ăn theo” để khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn chưa nắm được cụ thể các trường hợp vi phạm để có biện pháp phối hợp các bên liên quan xử lý".

Tác giả: P.V

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP