Thế giới

Nhà báo Nga bị sát hại tại Ukraine

Arkadiy Babchenko – một nhà báo quốc tịch Nga sống tại Ukraine vừa bị sát hại tại thủ đô Kiev, tờ Sputnik đưa tin hôm 29/5.

Ông Arkadiy Babchenko. Ảnh: Wikipedia

Ông Babchenko được vợ phát hiện khi đã tử vong tại nhà riêng với vết súng trên cơ thể.

Cảnh sát cho rằng các hoạt động báo chí của Babchenko là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của ông.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục điều tra các khả năng khác liên quan đến đời sống cá nhân và các mối quan hệ xã hội.

Cảnh sát Ukraine đã loại trừ khả năng Babchenko tự tử. Bộ Nội vụ nước này đã phát hành hình vẽ phác thảo chân dung nghi phạm chính trong vụ sát hại Babchenko.

Cùng lúc đó, Uỷ ban Điều tra Nga cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra riêng rẽ về cái chết của Babchenko. Cao ủy Nga về quyền con người, Tatiana Moskalkova, hứa gây áp lực buộc chính quyền Ukraine đặc biệt lưu tâm đến vụ việc của Babchenko.

Chân dung nghi phạm trong vụ sát hại ông Babchenko.

Theo RT, Babchenko là một phóng viên chiến trường, từng làm việc cho một số hãng truyền thông trong suốt những năm qua.

Trước khi công tác trong lĩnh vực báo chí, ông Babchenko từng chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Nga, qua hai cuộc xung đột ở khu vực Chechnya.

Babcenko nhanh chóng trở nên bất bình với chính phủ Nga và tham gia các phong trào đối lập.

Ông rời Nga vào tháng 2/2017 do “những lo ngại về sự an toàn cá nhân”.

Sau đó, ông định cư tại Ukraine và bắt đầu làm việc với kênh truyền hình ATR.

Bộ Ngoại giao Nga lên án vụ sát hại Babchenko và kêu gọi các nhà chức trách địa phương, các cơ quan quốc tế, các tổ chức phi chính phủ giám sát chặt chẽ cuộc điều tra.

Bộ cũng nhấn mạnh mức độ bạo lực đáng báo động đối với các nhà báo ở Ukraine.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, nhà báo nổi tiếng người Nga Pavel Sheremet đã bị sát hại tại thủ đô Kiev của Ukraine khi chiếc xe hơi của ông bất ngờ nổ tung.

Cuộc điều tra về vụ sát hại Sheremet vẫn chưa mang lại kết quả rõ rệt nào. Trong khi chính quyền Ukraine cáo buộc giới tình báo Nga đứng đằng sau vụ việc, thì các cuộc điều tra độc lập lại chỉ ra rằng vụ sát hại có liên quan đến cơ quan an ninh Ukraine.

Tháng 4/2015, Oles Buzina, một nhà báo nổi tiếng từng chỉ trích chính quyền Ukraine đã bị bắn chết tại Kiev. Một số nghi phạm đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, cuộc điều tra liên quan đến vụ việc đã bị đình trệ và các phiên điều trần của toà án vẫn chưa kết thúc.

Tác giả: Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: Nhà báo Nga , Ukraine , bị sát hại , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP