Giáo dục

Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển?

Nhiều giáo viên mầm non trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đang là hợp đồng lâu năm của tỉnh Thanh Hóa bị “lãng quên” khi địa phương này xét tuyển viên chức khiến các giáo viên bị thiệt thòi và lo lắng.

Theo phản ánh của các giáo viên bậc học mầm non trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, trong đợt xét tuyển viên chức giáo viên mầm non vừa qua, những giáo viên đang hợp đồng trường, có trình độ trung cấp lại được xét tuyển vào viên chức.

Thị xã Bỉm Sơn xét tuyển hàng chục viên chức bậc học mầm non, trong đó phần lớn là những giáo viên có trình độ trung cấp sư phạm mầm non

Đồng thời, nhiều giáo viên cho rằng, việc xét tuyển theo hình thức phỏng vấn cộng với điểm học tập là không công bằng. Trong đợt xét tuyển này, những người có trình độ trung cấp "lấn át" những người có trình độ đại học chính quy.

Cụ thể, theo danh sách kết quả xét tuyển viên chức giáo viên vào ngày 19/5 vừa qua tại thị xã Bỉm Sơn có 46 người đậu, trong đó chỉ có 8 trường hợp là có trình độ đại học sư phạm chính quy; 8 trường hợp học đại học tại chức; còn lại hầu hết là những trường hợp học trung cấp.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 26/3/2018, UBND thị xã Bỉm Sơn có công văn số 529 về phương án xét tuyển viên chức bậc học mầm non công lập năm 2018.

Theo đó, số lượng giáo viên và nhân viên cần tuyển là 52 người (46 giáo viên mầm non, 6 nhân viên hành chính kiêm kế toán). Phương thức xét tuyển ưu tiên theo trình độ từ cao xuống thấp, tuy nhiên, những giáo viên hợp đồng lâu năm trước đó lại không được ưu tiên.

Theo phản ánh của các giáo viên, trong đợt xét tuyển viên chức giáo viên mầm non vừa qua, những giáo viên đang hợp đồng trường, có trình độ trung cấp lại được xét tuyển vào viên chức.

Trong khi đó, những giáo viên đang là hợp đồng 60 của tỉnh Thanh Hóa (theo Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ) lại không được UBND thị xã Bỉm Sơn ưu tiên khiến các giáo viên lo lắng.

Cũng theo phản ánh của giáo viên thì hầu hết các cô đã công tác trong ngành từ năm 2013 - 2014 đến nay và có bằng Đại học chính quy. Năm 2015, thị xã Bỉm Sơn có 42 chỉ tiêu được xét viên chức, tuy nhiên trong tổng số này có 19 trường hợp chưa đủ năm công tác nên phải lui lại và được UBND tỉnh ký hợp đồng 60.

Nhiều giáo viên công tác lâu năm ở bậc học mầm non tại thị xã Bỉm Sơn chưa được quan tâm xét tuyển viên chức

Theo ông Phạm Xuân Duy, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Bỉm Sơn: Trước khi thị xã tổ chức xét tuyển đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin xét tuyển và xét tuyển đặc cách viên chức bậc học mầm non.

Sau đó, tỉnh Thanh Hóa có văn bản trả lời hình thức tuyển dụng xét tuyển, không có đặc cách. Tiếp đó, UBND thị xã Bỉm Sơn đã xây dựng phương án xét tuyển ưu tiên trình độ từ cao xuống thấp.

Theo ông Duy, bản thân ông rất quan tâm tới cán bộ của mình và khi xây dựng phương án đã đề cập đến việc ưu tiên đối với những trường hợp giáo viên nêu trên nhưng không được. Ông Duy cho rằng, các cô đã cống hiến lâu năm, không được ưu tiên là quá thiệt thòi.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP