Xã hội

NÓI THẲNG: Thanh Hóa muốn "đốt" hơn 100 tỉ

Xứ Thanh một lần nữa gây sốc dư luận khi đề xuất chi hơn 100 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm ngày ra đời của danh xưng Thanh Hóa trong hoàn cảnh dân còn thiếu ăn, học sinh còn thiếu trường lớp...

Với số tiền 104 tỉ đồng, trong đó hơn 22 tỉ đồng huy động từ nguồn xã hội hóa và hơn 82 tỉ đồng lấy từ ngân sách nhà nước, một chương trình kỷ niệm "hoành tráng" đã được vẽ ra. Nhiều người cho rằng quá lãng phí khi đổ quá nhiều tiền của vào việc chỉ để kỷ niệm sự ra đời của xưng danh.

Càng phản cảm hơn khi đề xuất chi hơn 100 tỉ đồng mà có tới 80% là tiền ngân sách, giữa lúc Thanh Hóa vẫn thuộc diện tỉnh thu chưa đủ bù chi, tức là vẫn phải "xin" tiền trung ương mỗi năm hàng ngàn tỉ đồng để "sống". Năm 2017, Thanh Hóa thu ngân sách khoảng 13.000 tỉ đồng nhưng chi lên tới hơn 23.000 tỉ đồng. Mới nhất, Chính phủ hồi đầu tháng 5 đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền gần 400 tấn gạo cho tỉnh Thanh Hóa để hỗ trợ dân trong thời gian giáp hạt năm 2018.

100 tỉ đồng là số tiền đủ mua 10.000 tấn gạo! Ngay con số lẻ của tổng số tiền đề xuất là 4 tỉ đồng cũng đủ mua 400 tấn gạo, tức là đủ để hỗ trợ cho chính người dân trong tỉnh mùa giáp hạt!

Hồi đầu năm 2017, Thanh Hóa cũng từng khiến dư luận bức xúc với dự định xây dựng một công viên "khủng" với tổng số tiền lên tới hơn 2.500 tỉ đồng. Rất nhiều ý kiến khi đó đã bất bình với việc hằng năm vẫn phải "xin" trung ương hàng ngàn tỉ đồng hay gạo cứu đói cho dân, trong khi lãnh đạo xứ Thanh vẫn vung tay chơi sang.

Từng bị dư luận phản ứng với công viên 2.500 tỉ đồng, nay vì sao Thanh Hóa lại còn muốn chi cả trăm tỉ đồng cho một lễ kỷ niệm danh xưng? Có lẽ tư duy bình thường khó có thể đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi tưởng chừng đơn giản này.

Tham nhũng được xem là một thứ "giặc nội xâm", nhưng nguy hiểm và gây tác hại cũng chẳng kém là lãng phí. Có muôn hình vạn trạng các dạng lãng phí, điển hình như đầu tư xây dựng cơ bản; sử dụng đất đai, xây dựng trụ sở làm việc, nhà công vụ tốn kém; quản lý tài nguyên thiên nhiên; họp hành, tổng kết, lễ kỷ niệm... phô trương, hình thức; chi phí hành chính tại các cơ quan, công sở... Chưa ai thống kê hết được con số lãng phí trong việc sử dụng ngân sách, song chắc chắn đó là con số cực lớn, khiến nó như một thứ quốc nạn.

Quá nhiều đề xuất lãng phí, tốn kém, vô bổ từng khiến dư luận bức xúc, song dường như chưa ai, cơ quan nào bị xử lý về việc này. Chừng nào chưa chế tài xử lý việc đưa ra đề xuất như kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa, chừng đó còn bất lực với căn bệnh trầm kha lãng phí.

"Danh xưng Thanh Hóa" để làm gì khi dân chưa đủ ăn, học sinh không có trường lớp để học! Như vậy là xa dân đấy thưa các vị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Tác giả: PHẠM DƯƠNG

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP