Giáo dục

Nữ sinh 2 lần đoạt giải Olympic Vật lý toàn quốc

Bằng niềm đam mê cháy bỏng với môn Vật lý và quyết tâm, Phạm Thùy Linh, sinh viên Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã xuất sắc 2 lần đoạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý toàn quốc.

Phạm Thùy Linh 2 lần đoạt giải Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc.

Đam mê cháy bỏng với môn Vật lý

Những ngày này, Phạm Thùy Linh (sinh viên K21, ĐH Sư phạm Vật lý, Khoa Khoa học Tự nhiên – Trường Đại học Hồng Đức) đang mong ngóng ngày được tham dự cuộc thi Olympic Vật lý cấp trường. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên cuộc thi chưa thể diễn ra như dự kiến. Nếu vượt qua vòng thi cấp trường, Thùy Linh sẽ là một trong 7 gương mặt (dự kiến) đại diện cho Trường Đại học Hồng Đức tham dự kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 24, diễn ra tại Hà Nội. Với cá nhân Thùy Linh, sẽ là lần thứ ba nữ sinh góp mặt ở cuộc thi danh giá này.

Thùy Linh có niềm đam mê cháy bỏng với môn Vật lý từ những ngày mới bắt đầu tiếp cận với môn học này. Bằng niềm đam mê cùng sự chăm chỉ, Thùy Linh được chọn vào đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện năm lớp 9. Tại kỳ thi này, em xuất sắc giành được giải Ba. “Em yêu thích Vật lý, bởi đây là môn học nghiên cứu, giải thích cặn kẽ các hiện tượng tự nhiên và gắn liền với thực tiễn”, Thùy Linh chia sẻ.

Lên cấp ba, Thùy Linh tiếp tục lọt vào đội tuyển của trường tham gia cuộc thi Olympic các trường thuộc khu vực phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, lại chủ quan nên nữ sinh không thể mang giải về cho trường. Từ sai sót này, Thùy Linh rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài đam mê, thì cũng cần nỗ lực, tập trung, nghiêm túc và cẩn thận hơn trong việc học. Cũng nhờ vậy, suốt ba năm cấp 3, nữ sinh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Những đức tính này cũng được Thùy Linh phát huy khi vào đại học. Tại cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 22, Phạm Thùy Linh – khi ấy đang học năm thứ nhất, đã xuất sắc giành giải Ba phần thi trắc nghiệm. Lần đầu đoạt giải ở một kỳ thi cấp quốc gia, Thùy Linh không khỏi xúc động và sung sướng. Nữ sinh chia sẻ: “Khi biết tin đoạt giải, em vô cùng bất ngờ vì lần đầu tham dự cuộc thi cấp quốc gia, nên không nghĩ mình sẽ giành giải. Thật vui vì cuối cùng đã vượt qua được thất bại ngày nào”.

Phạm Thùy Linh được Trường ĐH Hồng Đức thừa ủy quyền trao tặng Bằng khen và phần thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đến lần thứ hai tham dự cuộc thi này, nhờ việc nắm vững kiến thức và tự tin hơn, Thùy Linh đã xuất sắc đoạt giải Nhất phần thi thực nghiệm và giải Nhì phần thi trắc nghiệm.

“Đối với môn Vật lý, việc nắm vững kiến thức cơ bản là điều rất quan trọng. Bản thân em luôn dành nhiều thời gian cho việc tự học, tự nghiên cứu. Chẳng hạn, ở phần thi trắc nghiệm em đã ôn luyện rất nhiều, tập cho bản thân bắt nhịp với cách làm vừa nhanh vừa chính xác. Trong khi đó, với phần thi thực nghiệm đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác khi làm các thí nghiệm cũng như xử lý số liệu”, nữ sinh bộc bạch.

Với thành tích đạt được ở cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc, Phạm Thùy Linh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen và phần thưởng 5 triệu đồng (lần thứ nhất) và 19 triệu đồng (ở lần thứ 2).

Ngoài ra, Thùy Linh còn được Trường Đại học Hồng Đức, Hội Sinh viên Vật lý tặng Bằng khen và phần thưởng. “Phần thưởng đã khích lệ em nỗ lực hơn trong học tập và cuộc sống. Ngoài ra, còn giúp em trang trải chi phí học hành”, Thùy Linh cho biết thêm.

Là bạn cùng lớp và cùng trong đội tuyển thi Olympic, sinh viên Lê Thành Nam (23 tuổi, ĐH Sư phạm Vật lý – ĐH Hồng Đức) rất niềm nở khi chia sẻ về cô bạn Thùy Linh: “Bạn ấy là một người thông minh, tích lũy được nhiều kiến thức lại năng nổ, chịu khó. Ở kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long, chúng em đã phối hợp rất tốt ở phần thi thực nghiệm, dù trước đó có gặp đôi chút khó khăn. Nếu kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 24 được diễn ra, em hy vọng sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn ấy vượt qua kỳ thi cấp trường, để góp mặt ở cuộc thi này”.

Phạm Thùy Linh (đứng bên phải) vinh dự được kết nạp Đảng.

Nữ sinh viên giàu nghị lực

Phạm Thùy Linh là con đầu lòng trong gia đình có 3 chị em ở xã Nga Phượng (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa). Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên bố em phải lặn lội lên thành phố làm thêm còn mẹ ở nhà làm ruộng, tranh thủ chăn nuôi thêm gia cầm để lo cho các con ăn học.

“Chứng kiến nỗi vất vả của bố mẹ, ngay khi vào đại học, em đã đăng ký đi dạy gia sư. Thậm chí, có thời gian em còn nhận phát thêm tờ rơi, đi bơm bóng và bán hàng để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Ngoài việc có thêm thu nhập, quá trình đi dạy gia sư còn giúp em ôn luyện lại kiến thức, trau dồi thêm các kỹ năng và tự tin hơn… những điều này đều rất tốt cho ngành học mà em đang theo đuổi”, Thùy Linh chia sẻ.

Có lẽ vì cảm thấu được nỗi vất vả của bố mẹ, nên Thùy Linh luôn nhắc nhở bản thân phải nỗ lực vươn lên trong học tập, cuộc sống. Cũng vì thế, thành tích học tập của em tiến bộ rõ rệt qua từng năm học. Hiện tại, số điểm tích lũy của Thùy Linh sau 7 kỳ học là 3,49/4,0 (tương đương với xếp loại giỏi). “Em nghĩ rằng, ít ai mà không phải trải qua khó khăn. Với bản thân mình, em luôn tự nhủ phải mạnh mẽ vượt qua khó khăn, học và học nữa, học mãi”, nữ sinh tâm sự.

Nói về con gái của mình, bà Vũ Thị Nga (mẹ của Thùy Linh) không khỏi tự hào về nỗ lực trong học tập của con. Theo bà Nga, hoàn cảnh gia đình bà hiện đang thuộc hộ cận nghèo ở địa phương, các con đều đang ở độ tuổi ăn học, nên cuộc sống gia đình khá khó khăn.

“Vợ chồng tôi ngoài làm ruộng cũng mở trang trại chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, hơn một năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên thu nhập không đáng kể. Buôn bán không được giá, chồng tôi phải tranh thủ đi phụ hồ để có thêm thu nhập nuôi các con ăn học. Thùy Linh là chị cả, thấy con chăm học nên vợ chồng tôi cũng chỉ biết động viên con cố gắng học đạt kết quả tốt, sau này có công ăn việc làm ổn định”, bà Nga trải lòng.

Thùy Linh (thứ 4 từ trái qua) nhận Giấy chứng nhận đoạt giải tại cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23.

Ước mơ trở thành giáo viên Vật lý

Trở thành cô giáo là ước mơ mà Phạm Thùy Linh ấp ủ từ ngày còn bé. Khi ấy, em vô cùng ấn tượng trước sự nhiệt huyết của thầy, cô giáo. Đặc biệt, khi được tiếp cận với môn Vật lý, em đã mong ước trở thành cô giáo giảng dạy môn học này. Đây cũng là lý do mà nữ sinh này lựa chọn ĐH Sư phạm Vật lý – Trường ĐH Hồng Đức để theo đuổi ước mơ.

“Từ nhỏ, em đã ao ước sau này được trở thành cô giáo. Với em, đây là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Em chỉ mong sao, sau khi tốt nghiệp đại học được theo nghề để vừa thỏa mãn đam mê của bản thân, vừa truyền đạt kiến thức đến học trò. Vì đam mê, em sẵn sàng lên vùng cao, miền biên giới của Tổ quốc để công tác, không sợ phải tạm gác lại hạnh phúc của cá nhân”, Thùy Linh bộc bạch.

Hiện tại, Thùy Linh vừa hoàn thành các môn thi cuối học kỳ một của năm cuối đại học. Thời gian này, nữ sinh đang nghiên cứu tài liệu, để chuẩn bị làm khóa luận tốt nghiệp. Chia sẻ về những dự định sắp tới, nữ sinh cho biết sẽ hoàn thành tốt khóa luận tốt nghiệp. Đồng thời, vượt qua kỳ thi Olympic cấp trường, để góp mặt trong đội tuyển thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc.

PGS.TS Ngô Xuân Lương – Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Hồng Đức - cho biết, hàng năm khoa sẽ tổ chức cuộc thi cấp trường để tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc.

“Ở cuộc thi cấp trường, Khoa Khoa học Tự nhiên sẽ chọn khoảng 10 sinh viên xuất sắc đưa vào đội tuyển. Quá trình bồi dưỡng, các thầy sẽ chọn từ 5 – 7 em xuất sắc nhất, tham dự cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc. Riêng Phạm Thùy Linh với thành tích học tập xuất sắc, em vừa chính thức được kết nạp Đảng tại Chi bộ Khoa Khoa học Tự nhiên”, thầy Lương cho biết.

Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc là cuộc thi thường niên do Bộ GD&ĐT, Hội Vật lý Việt Nam và các trường ĐH, CĐ trong cả nước tổ chức. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi cho sinh viên, giáo viên các trường đại học, học viện về môn Vật lý có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức mới về ứng dụng Vật lý trong cuộc sống…

Tác giả: Lường Toán - Hồng Đức

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP