Tin trong tỉnh

Nước thượng nguồn đổ về dồn dập, Thủy điện Bản Vẽ vận hành cắt giảm lũ

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình mưa lũ ở vùng thượng nguồn sau cơn bão số 4, tỉnh Nghệ An đã lệnh cho Công ty Thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ chứa để cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Mưa lũ diễn biến phức tạp ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An).

Ngày 17/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Nghệ An đã ban hành văn hỏa tốc số 6196/LVHTĐ-PCTT gửi Công ty Thủy điện Bản Vẽ về việc lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ để cắt giảm lũ cho hạ du.

Theo đó, vào lúc 7h ngày 17/8, mực nước tại Trạm thủy văn Nam Đàn là 2,52m (dưới báo động I: 2,88m). Lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ lúc 7h ngày 17/8 là 2,803m³/s. Mực nước ở hồ tại thời điểm này đạt 193,7m, mực nước xả ở tổ máy và tràn với lưu lượng 794,3m³/s.

Dự báo trong 24h tới, lưu lượng nước về hồ lớn nhất có khả năng ở mức 3.800 đến 4.000 m³/s.

Thủy điện Bản Vẽ vận hành xả lũ với lưu lượng 1.000 m³/s đến 2.500m³/s để cắt giảm lũ cho vùng hạ du. (Ảnh minh họa)

Do đó, Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An lệnh Công ty Thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ Bản Vẽ xả nước qua công trình với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng về hồ để cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Thời điểm bắt đầu vận hành tăng lưu lượng xả từ 15h ngày 17/8. Lưu lượng xả qua công trình từ 1.000 m³/s đến 2.500m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy).

Từ 15h đến 18h ngày 17/8, tăng lưu lượng xả đạt 2.000m m³/s, từ 7h đến 10h ngày 18/8 tăng dần lưu lượng xả lên đến 2.500m m³/s.

Khi mực nước hồ Bản Vẽ gần đạt đến mực nước dâng bình thường, Công ty Thủy điện Bản Vẽ vận hành tăng dần lưu lượng xả sao cho khi mực nước hồ đạt đến mực dâng bình thường thi lưu lượng nước về hồ bằng lưu lượng xả qua công trình.

Ảnh hưởng của cơn bão số 4 khiến mưa to ở vùng thượng nguồn, nước đổ về hồ Bản Vẽ với lưu lượng rất lớn.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hai trong thời gian vận hành cắt giảm lũ cho hạ du, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị UBND các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và TP Vinh; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông…biết các thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đồng thời, rà soát các phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Tác giả: Việt Hòa

Nguồn tin: infonet.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP