Kinh tế

Núp bóng hiến đất để phân lô, bán nền trái phép

Với chiêu trò hiến đất làm đường giao thông, song thực chất chủ đầu tư đã tự ý mở đường trên phần đất của mình, sau đó phân lô bán nền. Trên nền tảng mạng xã hội cũng như thực tế, sàn giao dịch bất động sản đã rao bán công khai, rộng rãi, thậm chí có dấu hiệu đưa thông tin không đúng sự thật để mời chào khách hàng.

Đầu tháng 11/2023, trên nền tảng mạng xã hội facebook và zalo, nhân viên của sàn bất động sản Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại Bezone (địa chỉ tại số 16A Lê Hoàn, TP Vinh, Nghệ An) đã rầm rộ rao bán về dự án khu dân cư phân lô, hạ tầng đồng bộ tại xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Sau khi mua gom 4 thửa đất nhỏ gộp lại thành thửa đất có diện tích lớn, chủ đầu tư đã núp bóng chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô, bán nền.

Theo quảng bá cũng như thông tin hình ảnh mà sàn giao dịch này cung cấp đến khách hàng, dự án gồm 36 lô đất ở với tổng diện tích 1,1ha. Trong đó, diện tích các lô đất ở là hơn 160m2 (7,6m x 21m), giá dao động từ 580 triệu – 630 triệu đồng/lô. Hạ tầng đường nội khu rộng 8-10m rải thảm, có vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện âm đồng bộ, đầy đủ.

Đầu tháng 3/2024, để mục sở thị, phóng viên CAND Online đã có mặt tại vị trí khu đất đang rao bán. Ghi nhận tại hiện trường vào trưa ngày 13/3, hoạt động thi công hạ tầng diễn ra rầm rộ, với hàng chục công nhân, máy móc. Điều đáng nói, địa điểm này nằm bên cạnh Quốc lộ 8C và đường Tỉnh 21, song không có bất kỳ hoạt động ngăn chặn nào từ phía chính quyền sở tại, dù hoạt động xây dựng hạ tầng này có nhiều dấu hiệu trái phép.

Việc đầu tư xây dựng hạ tầng (mương thoát nước, đường giao thông) vẫn diễn ra công khai dù chính quyền địa phương đã có văn bản ngăn chặn.

Khi biết chúng tôi có nhu cầu mua đất ở, một thợ xây cho số của chủ đầu tư để liên hệ. Ngay sau đó, một người tên Hùng, tự xưng là đại diện của chủ đầu tư, luôn thường trực tại dự án để tư vấn bán hàng. Theo ông Hùng, dự án này giáp với Quốc lộ 8C, được đầu tư hạ tầng đầy đủ. Nếu khách hàng có nhu cầu mua để ở, phía chủ đầu tư sẽ hỗ trợ ban đầu số tiền 50 triệu đồng khi khách hàng tiến hành xây dựng nhà để ở.

Tuy nhiên, khi làm việc với chính quyền địa phương, thông tin phóng viên được cung cấp lại trái ngược hoàn toàn so với dữ liệu mà chủ đầu tư đưa ra. Ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết, liên quan đến thửa đất nói trên, sau khi nhận được thông tin về việc chủ đầu tư phân lô, bán nền trái quy định, chính quyền đã có văn bản ngăn chặn.

Chủ đầu tư tự ý phân lô rồi rao bán công khai trên nền tảng mạng xã hội và tổ chức cho khách hàng tham quan thực tế để tư vấn bán hàng.

Cụ thể, theo báo cáo của công chức chuyên môn, hộ ông Phan Đình Thìn, trú tại thị trấn Phố Châu và bà Trần Thị Cẩm Ly, trú tại xã Sơn Phú, cùng huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), là đồng sở hữu thửa đất số 69, tờ bản đồ số 15 thuộc địa bàn xã Ngọc Sơn. Thửa đất này được thu mua, gộp lại từ 4 thửa đất khác nhau. Thời gian vừa qua, ông Thìn và bà Ly đã tự nguyện hiến 780,1m2 đất trồng cây lâu năm để làm đường giao thông.

Qua kiểm tra thực tế, hiện nay hai ông bà này đã triển khai thi công hệ thống hạ tầng đường giao thông, mương thoát nước thực hiện phương án phân lô tại thửa đất nói trên. Theo UBND xã Ngọc Sơn, việc làm này đã vi phạm việc xây dựng kết cấu hạ tầng trên thửa đất không phù hợp với Quy hoạch tổng thể xã Ngọc Sơn giai đoạn 2022 – 2-25, định hướng đến năm 2030 đã được UBND huyện Thạch Hà phê duyệt.

Tiến độ thực hiện được sàn giao dịch bất động sản cập nhật liên tục trên mạng xã hội.

Hạ tầng đang thi công gồm phần nền và mương thoát nước có dấu hiệu đấu nối với tuyến Quốc lộ 8C khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt; vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu giao thông đường bộ. Do đó, ngày 1/3, UBND xã Ngọc Sơn ban hành thông báo số 21/UBND về việc yêu cầu hộ ông Phan Đình Thìn và bà Trần Thị Cẩm Ly dừng thi công các hạng mục công trình đã xây dựng trên thửa đất số 96.

Tiếp đó, ngày 15/3, UBND huyện Thạch Hà cũng đã ban hành công văn về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Ngọc Sơn. Theo huyện này, thời gian vừa qua trên địa bàn xã Ngọc Sơn việc các hộ dân tự làm đường giao thông, làm mương, tách thửa, phân lô đất ở để bán diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, có những khu vực diễn ra với quy mô lớn nhưng UBND xã Ngọc Sơn không kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh kịp thời. Tại một số khu vực các hộ dân đã làm xong đường, mương thoát nước và đăng tin rao bán đất trên các nền tảng mạng xã hội thì chính quyền địa phương mới nắm được thông tin.

Ông Hùng, đại diện tư vấn bán hàng cho biết, sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng khi xây dựng công trình nếu khách hàng mua đất để ở.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà yêu cầu xã Ngọc Sơn kiểm tra, chấn chỉnh và yêu cầu dừng ngay việc các hộ dân tự ý san nền, làm đường giao thông, mương thoát nước để tách thửa, phân lô đất khi chưa thực hiện theo đúng quy định. Lãnh đạo huyện Thạch Hà cũng yêu cầu UBND xã Ngọc Sơn tập trung xử lý vụ việc, kiên quyết không để các sự việc kéo dài dẫn đến phức tạp trong thời gian tiếp theo.

Liên quan đến tình trạng này, trước đó trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã xảy ra tình trạng nhiều hộ gia đình, cá nhân tự ý chia nhỏ thửa đất ở, đất vườn ao liền kề đất ở, đất trồng cây lâu năm để thực hiện phân lô, tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất. Việc này đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện, không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại các địa phương.

Dấu hiệu đấu nối đường giao thông và mương thoát nước trái quy định vào Quốc lộ 8C.

Do vậy, từ ngày 17/11/2021 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Văn bản số 7721/UBND-NL2 chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái phép và tăng cường quản lý đất đai, siết chặt quy trình tách thửa. Địa phương này yêu cầu chính quyền các cấp cũng như sở, ban ngành không được để người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường hay xây dựng công trình trái phép mà không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Cơ quan chức năng cũng không được xác nhận hồ sơ đề nghị tách thửa, hợp thửa, hiến đất làm đường đối với các trường hợp tự ý tách, hợp thửa, hiến đất. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Qua tìm hiểu được biết, một trong hai đồng chủ sở hữu thửa đất số 69, tờ bản đồ số 15 thuộc địa bàn xã Ngọc Sơn là ông Phan Đình Thìn, đồng thời cũng là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại Bezone – đơn vị đứng ra tư vấn bán hàng sản phẩm nói trên.

Tác giả: Thiên Thảo

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP