Thế giới

Ông Biden tạm chuyển giao quyền Tổng thống Mỹ cho bà Kamala Harris

Theo CNN, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tạm nắm quyền điều hành nước Mỹ vào ngày 19/11, trong thời gian ông Biden được gây mê để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 19/11 (theo giờ địa phương) để kiểm tra tổng quát và chuyên sâu sức khỏe định kỳ hằng năm.

Với quyết định này, bà Harris trở thành nữ chính khách Mỹ đầu tiên đảm đương vai trò quyền lực của tổng thống.

Cũng theo đại diện Nhà Trắng, Phó Tổng thống Harris sẽ làm việc từ văn phòng ở cánh Tây Nhà Trắng trong thời gian này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. (Ảnh: WGN-TV)

Trong ngày 19/11, Tổng thống Biden (79 tuổi) đã có mặt tại Trung tâm y tế Walter Reed để thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Đây là cuộc kiểm tra sức khỏe đầu tiên kể từ khi ông trở thành tổng thống vào ngày 20/1. Nhà Trắng khẳng định kết quả khám sức khỏe định kỳ của Tổng thống Biden sẽ được công khai.

Việc một Phó Tổng thống nắm quyền Tổng thống khi nhà lãnh đạo cao nhất nước Mỹ được gây mê để tiến hành thủ tục y tế là điều đã có tiền lệ. Dưới thời Tổng thống George W. Bush, Phó Tổng thống Dick Cheney một số lần nắm quyền lãnh đạo đất nước khi ông Bush được gây mê để nội soi.

Mục 3 của Tu chính án thứ 25 đối với hiến pháp Mỹ quy định: Trong trường hợp Tổng thống chuyển đến Chủ tịch lâm thời của Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện văn bản tuyên bố rằng Tổng thống không thể thực thi quyền lực và trách nhiệm của mình và cho đến khi Tổng thống chuyển đến họ một văn bản với nội dung ngược lại thì những quyền lực và trách nhiệm đó sẽ do Phó Tổng thống thực thi với tư cách quyền Tổng thống.

Đầu năm nay, Stephanie Grisham - người từng là thư ký báo chí của cựu Tổng thống Trump - tiết lộ ông Trump cũng từng bí mật chuyển giao quyền lực cho cựu Phó tổng thống Mike Pence khi nhập viện năm 2019. Cuộc chuyển giao chớp nhoáng này được chính quyền của ông Trump giấu kín trước công chúng.

Tổng thống Biden sẽ bước sang tuổi 79 vào ngày 20/11. Ông Biden là người cao tuổi nhất từng được bầu làm tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Trước cuộc bầu cử năm 2020, phe Cộng hòa nhiều lần chỉ trích ông Biden có thể không đủ sức khỏe để đảm đương trọng trách lãnh đạo đất nước.

Trước đó, tháng 12/2019, Tiến sĩ Kevin O'Connor - bác sĩ riêng của ông Biden - khẳng định ông vẫn khỏe mạnh để đảm đương chức trách của tổng tư lệnh nước Mỹ. Ông Biden không hút thuốc hay uống rượu nhiều. Trước giai đoạn bầu cử, ông tập thể dục 5 ngày mỗi tuần. Ông đã được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ và nhận mũi tiêm tăng cường vào tháng 9 vừa qua.

Tác giả: TRÀ KHÁNH

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP