Thế giới

Ông Hun Sen từ chức đại biểu Quốc hội

Ngày 1-4, cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen từ chức đại biểu Quốc hội Campuchia, chuẩn bị cho chức chủ tịch Thượng viện.

Cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong kỳ họp Quốc hội Campuchia ngày 1-4 - Ảnh: KT/Khem Sovannara

Theo báo Khmer Times, cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 1-4 đã từ chức đại biểu Quốc hội Campuchia, động thái được xem là tiền đề để ông có thể được bầu làm chủ tịch Thượng viện nước này.

"Tôi muốn gửi lời tạm biệt đến các thành viên Quốc hội từ hôm nay (ngày 1-4), tiếp sau sẽ là đơn từ chức chính thức. Việc tôi ra đi là để hoàn thành một nhiệm vụ khác, vì vậy chúng ta vẫn sẽ có cơ hội gặp nhau ở đây", ông Hun Sen phát biểu trong kỳ họp thứ 2 Quốc hội Campuchia khóa 7 hôm 1-4.

Ông Hun Sen nói ông đã ngồi tại Quốc hội Campuchia hơn nửa cuộc đời, chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên từ tháng 6-1981 đến tháng 5-1993, tức là 12 năm.

"Thời điểm đó, trong những giai đoạn đầu, tôi đã trở thành đại biểu Quốc hội ở tuổi 29, cũng như giữ chức phó thủ tướng và bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế", chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nhắc lại.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những cựu nghị sĩ khi ấy đã bầu tôi làm thủ tướng ở tuổi 32", ông Hun Sen nói thêm.

Giai đoạn làm đại biểu Quốc hội Campuchia thứ hai của ông Hun Sen bắt đầu từ ngày 14-6-1993 đến ngày 2-4-2024.

Trước đó, ngày 5-3, Ủy ban Bầu cử quốc gia Đảng CPP cầm quyền giành được 55/58 ghế ở Thượng viện, bao gồm 1 ghế của ông Hun Sen, sau cuộc bầu cử hồi tháng 2.

Theo CPP, trong hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng 4, họ sẽ đề cử ông Hun Sen làm chủ tịch Thượng viện - chức vụ có vai trò nguyên thủ quốc gia khi Quốc vương Campuchia ở nước ngoài.

Hồi tháng 8-2023, ông Hun Sen từ chức thủ tướng Campuchia sau 38 năm nắm quyền. Kế nhiệm ông là con trai cả Hun Manet.

Con trai út của ông Hun Sen là Hun Many cũng được bổ nhiệm làm phó thủ tướng Campuchia vào tháng 2.

Con trai thứ hai Hun Manith của ông Hun Sen cũng đang là lãnh đạo đơn vị tình báo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Campuchia và là phó tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Tác giả: NGHI VŨ

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: Hun Sen , campuchia

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP