Thế giới

Ông Putin ủng hộ dùng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để giao dịch với châu Á, Phi và Mỹ Latin

"Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán giữa Nga và các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin", Tổng thống Putin nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Quartz, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký 14 thỏa thuận kinh tế vào ngày 21-3.

Các thỏa thuận này bao hàm mọi lĩnh vực, từ hợp tác khoa học đến sản xuất chung các chương trình truyền hình. Giới quan sát nhận định cả hai nước đang tìm cách tạo ra đối trọng với sự thống trị toàn cầu của đồng USD.

Trong một tuyên bố chung công bố các thỏa thuận, Trung Quốc và Nga cho biết liên minh của họ không "có bản chất đối đầu và... không nhằm chống lại các nước thứ ba".

Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc cũng kêu gọi "đẩy nhanh tiến trình thiết lập một trật tự thế giới đa cực".

Ông Putin đặc biệt đề cập đến đồng tiền của Trung Quốc khi nói về các khoản đầu tư của Nga tại các nước đang phát triển.

"Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán giữa Nga và các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin - ông Putin nói - Tôi tin tưởng rằng các hình thức thanh toán bằng nhân dân tệ này sẽ phát triển giữa các đối tác Nga và các đối tác của họ ở các nước thứ ba".

Hiện nay Trung Quốc đang đóng vai trò là huyết mạch kinh tế của Nga trong thời kỳ Matxcơva đối mặt với một loạt lệnh trừng phạt của phương Tây vì phát động cuộc chiến tại Ukraine.

Bắc Kinh đồng ý mua dầu và khí đốt xuất khẩu từ Nga với giá chiết khấu, sau khi Nga bị phương Tây áp lệnh trừng phạt.

Củng cố vị thế đồng nhân dân tệ như một loại tiền tệ toàn cầu là một trong những mục tiêu của chính quyền Trung Quốc và cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình. Đồng nhân dân tệ mạnh hơn sẽ giúp Trung Quốc tham gia nhiều hơn vào các vấn đề kinh tế và chính trị toàn cầu.

Tuần trước Trung Quốc đã tổ chức đàm phán bí mật giúp Saudi Arabia và Iran hàn gắn quan hệ, với mục tiêu chấm dứt xung đột ở Yemen.

Trong khi đó, Saudi Arabia đang xem xét bán dầu cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ thay vì USD.

Tác giả: Nguyên Hạnh

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP