Kinh tế

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã biên giới Nghệ An

Chính quyền xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tiến hành tiêu hủy 128 con lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi chết trên địa bàn.

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp ở xã Mường Típ, huyện biên giới Kỳ Sơn. Ảnh: Infonet

Ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Kỳ Sơn thông tin trên báo Nghệ An: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn được xác định tại 3 hộ chăn nuôi: Seo Phò Phết, Cụt Văn Quang và Hòa Phò Diện ở xã biên giới Mường Típ.

Ngay khi nhận được thông báo từ cơ quan chức năng về kết quả những mẫu xét nghiệm lợn chết trên địa bàn, chính quyền xã Mường Típ phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn đã tiến hành lập chốt kiểm soát, tiêu hủy lợn bệnh đồng thời tuyên truyền, ngăn chặn để người dân không được mổ thịt lợn ăn hay đưa đi nơi khác tiêu thụ, tránh dịch bệnh lây lan.

“Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn đã có 6/10 bản xuất hiện tình trạng lợn bị dịch chết, có nhiều con bỏ ăn. Chính quyền các địa phương đã phối hợp với UBND huyện lập 2 chốt tại địa bàn xã Na Ngoi và Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) để kiểm soát dịch bệnh”, ông Thái thông tin trên báo Infonet.

Xét riêng huyện Kỳ Sơn, đây là huyện có địa hình rộng, phân tán, nhận thức của người dân còn hạn chế, cùng đó là tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông của đồng bào dân tộc thiểu số. Chính điều này là nguyên nhân của việc khi dịch xảy ra đã lây lan rất nhanh trên địa bàn xã Mường Típ.

Tính đến thời điểm nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 13 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi gồm các huyện: Kỳ Sơn, Anh Sơn, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Nam Đàn, Đô Lương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, TX Hoàng Mai, Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

Tác giả: Bạch Hiền

Nguồn tin: Báo Đời sống & Pháp luật

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP