Tin trong tỉnh

Phiên chợ đặc biệt về đêm, chỉ bán hàng theo "mớ" vẫn hút khách

Mực nháy sau khi câu về các ngư dân sẽ tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu vào mỗi buổi tối. Mực được bán theo "mớ", không cân đong nhưng vẫn hút khách.

Mặc dù, mới đầu hè nhưng nhiều du khách đã ghé biển Cửa Lò, tỉnh Nghệ An để thưởng thức mực nháy – đặc sản nổi tiếng vùng đất này. Đặc biệt trong dịp cuối tuần hoặc ngày lễ, đặc sản mực nháy luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Chợ mực nháy nằm ở phía Nam đường ra đảo Lan Châu, phường Nghi Thuỷ, TX.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Khu vực chợ này có khoảng chừng 70- 100 người bán mực.

Sở dĩ người dân nơi đây gọi là mực nháy bởi những con mực đang bơi, khi đánh bắt lên vẫn còn tươi sống, bật tanh tách, mắt và những đốm trên thân ánh lên những màu lấp lánh. Mực này rửa sạch để nguyên con ăn gỏi, hấp bia,…là ngon nhất.

Mực được chia thành từng mớ nhỏ, mỗi mớ từ 8 - 12 con tùy vào kích thước, giá bán từ 80.000đồng- 100.000đồng/mớ.

Một điều đặc biệt ở khu chợ bán mực nháy này họ không dùng cân, mực nháy chỉ được bán theo mớ, người bán ra giá. Người mua nhìn vào mớ mực rồi ước lượng và trả giá.

Chị Nguyễn Thị Hải, một người bán mực nháy ở Cửa Lò cho biết, đến mùa câu mực người đàn ông thường ra khơi, còn người phụ nữ ở bờ chờ chồng đưa mực về bán. “Việc bán mực thường diễn ra vào khoảng 19h đến tận khuya. Mỗi ngày chồng chị câu được khoảng vài cân mực. Mực ở đây không bán theo kg mà bán theo mớ. Mỗi ngày như vậy chúng tôi kiếm được khoảng 400.000đồng – 700.000đồng, có hôm câu được nhiều thì có thể kiếm được 1 triệu đồng”, chị Hải cho biết thêm.

Sau khi cập bờ, mực được chia thành từng mớ nhỏ, bỏ trong khay (đã được đôn đáy lên) bày bán cho du khách. Chợ này không có bàn ghế, đèn điện… thứ duy nhất nơi đây chỉ có mỗi mực nháy và một chiếc đèn tích điện cầm tay, song cảnh mua bán luôn tấp nập hàng đêm.

Theo chị Hà Thị Thuỷ, trú ở tỉnh Bình Dương, mỗi lần ghé Cửa Lò nghỉ dưỡng đều đến chợ mực nháy. Mực nháy ở đây tươi ngon. “Người bán vui vẻ không chèo kéo khách hàng. Mua mực xong gia đình tôi vừa ăn gỏi và ăn hấp tươi ngon, vị đập đà. Mực tươi chế biến luôn nên nó có vị đặc trưng”, chị Thuỷ chia sẻ.

Mực nháy tươi ngon, mắt và sao trên thân mực lấp lánh dưới ánh đèn pin, kích thích thị giác của khách hàng.

Theo ông Phạm Thanh Hải , Chủ tịch UBND phường Thu Thủy, TX.Cửa Lò, chợ bán mực nháy được UBND thị xã quy hoạch vào giữa năm 2023. Đây là nơi buôn bán của hơn 100 hộ dân, chủ yếu là người dân phường Thu Thủy và một ít hộ dân phường Nghi Thủy. Mặt hàng được bán duy nhất ở đây là mực nháy. Chợ thường hoạt động từ 19h đến khoảng 24h, có hôm kéo dài tới 1h sáng.

Tác giả: Minh Tâm

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP