Thế giới

Quân đội Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo vì binh sĩ Triều Tiên xâm phạm biên giới

Quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo sau khi binh lính Triều Tiên vượt qua đường phân giới quân sự gần biên giới hai nước ngày 18-6.

Ảnh do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 18-6, cho thấy binh sĩ Triều Tiên làm việc tại một địa điểm không xác định gần biên giới, nhìn từ khu vực canh gác của Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) cho biết binh lính Triều Tiên làm việc trong khu phi quân sự (DMZ) phân cách hai miền đã vượt qua biên giới trong ngày 18-6, trước khi trở về.

Cụ thể, JCS cho biết khoảng 20 đến 30 binh lính Triều Tiên mang theo dụng cụ làm việc đã vượt qua đường phân giới quân sự trong khu vực DMZ vào khoảng 8h30 sáng 18-6.

Đây là lần xâm phạm biên giới thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy hai tuần, sau vụ việc tương tự vào ngày 9-6.

Quân đội Hàn Quốc đã tiến hành phát loa cảnh báo và bắn cảnh cáo, khiến binh lính Triều Tiên trở về phía biên giới của họ. Theo một quan chức JCS, vụ việc dường như chỉ là ngẫu nhiên.

JCS cho biết thêm một số binh sĩ Triều Tiên đã bị thương trong một vụ nổ mìn ở khu vực biên giới.

"Quân đội Triều Tiên chịu nhiều thương vong do vụ nổ mìn trong quá trình làm việc" - JCS cho hay, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Việc xâm phạm biên giới xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai hàng trăm binh lính ở các khu vực tiền tuyến kể từ tháng 4, để thực hiện nhiều hoạt động khác nhau như gài mìn, dựng tường và xây dựng đường cho các hoạt động quân sự.

"Những hoạt động này dường như là các biện pháp để tăng cường kiểm soát nội bộ đối với quân đội, cư dân Triều Tiên và ngăn chặn các nỗ lực vượt biên của họ" - JCS cho biết.

Về lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh khi cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Khu phi quân sự và đường phân giới chia cắt bán đảo trở thành một trong những nơi bị gài mìn nhiều nhất trên thế giới.

Tác giả: MINH KHÔI

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP